Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Giám đốc quốc gia UNDP Việt Nam

(Moitruong.net.vn) – Chiều ngày 4/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với bà Caitlin Wiesen – Giám đốc quốc gia UNDP Việt Nam.


Quang cảnh buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Trần Hồng Hà với Giám đốc quốc gia UNDP Việt Nam

Tại buổi tiếp và làm việc, hai bên trao đổi các nội dung sự về tham gia và phối hợp của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Đại hội đồng GEF 6 diễn ra ở Đà Nẵng và sự phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong tổ chức Cuộc đối thoại chính sách cấp cao giữa Chính phủ (Ủy ban Biến đổi khí hậu quốc gia) và các đối tác phát triển, dự kiến vào tháng 10/2018 tại Việt Nam.

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bà Caitlin Wiesen cho biết, UNDP sẽ phối hợp và tham gia với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc tổ chức Đại hội đồng GEF 6 tại Đà Nẵng, đặc biệt, tại Hội nghị này sẽ có sự tham dự của Giám đốc UNDP toàn cầu Achim Steiner và sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Tại Đại hội đồng GEF 6, UNDP sẽ cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức các sự kiện bên lề, trong đó có Hội thảo về Tăng cường thực hiện năng lượng tiết kiệm hiệu quả; Loại bỏ hóa chất nguy hại; Thực tiễn về Đa dạng sinh học kết hợp với nội dung du lịch bền vững do Tổng cục Môi trường chủ trì…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ của UNDP nói chung và UNDP Việt Nam nói riêng trong việc chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng GEF 6 tại Đà Nẵng. Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ chuẩn bị các nội dung để các sự kiện diễn ra thành công. Bộ trưởng cũng đề xuất Dự án thí điểm “Hình thành thị trường carbon tại Việt Nam”. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị UNDP tiếp tục phối hợp với Văn phòng GEF Việt Namvà các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ xây dựng các đề xuất dự án để huy động tài trợ từ GEF trong chu kỳ 7.

Đối với Chương trình phối hợp tổ chức đối thoại chính sách cấp cao về biến đổi khí hậu, hiện nay một số đơn vị có liên quan của Bộ (như Cục Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu) đang phối hợp với UNDP Việt Nam chuẩn bị tổ chức Đối thoại chính sách cấp cao về biến đổi khí hậu, dự kiến vào tháng 10/2018.

Trong sự kiện này dự kiến sẽ công bố Báo cáo đặc biệt về tác động của biến đổi khí hậu khi nhiệt độ tăng lên 1.5 °C của IPCC… Bộ trưởng giao Cục Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với UNDP để tổ chức sự kiện nêu trên.

Theo Monre