Brazil: Cảnh báo nguy cơ vỡ thêm đập chứa chất thải

Moitruong.net.vn

– Giới chức Brazil đã cảnh báo vỡ một con đập khác cũng tại Brumadinho, thành phố tự trị bang Minas Gerais, có nguy cơ vỡ đập hồ chứa chất thải.

MPMG khuyến nghị tập đoàn Vale SA công bố thông tin rõ ràng, đầy đủ và trung thực về tình trạng cấu trúc hồ chứa, sau khi nhận được cảnh báo nguy cơ sập sườn dốc của một hầm khai thác cách con đập trên khoảng 300m về phía Bắc.

Điều này có khả năng xảy ra từ ngày 19-25/5 tới, phá vỡ cấu trúc đập hồ Sur Superior, gây thiệt hại khôn lường cho con người và môi trường xung quanh khu vực.

Giới chức địa phương khẳng định tập đoàn sản xuất và khai thác sắt lớn nhất thế giới trên cần cung cấp những hỗ trợ về hậu cần, tâm lý, vật tư y tế, thực phẩm, phương tiện và mọi thứ cần thiết khác cho những người có thể bị ảnh hưởng từ sự cố vỡ đập.

Dòng bùn đỏ từ vụ vỡ đập tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao

Ngoài ra, Vale SA cần phải đặt các trạm theo dõi 24 giờ gần trung tâm thành phố Baron de Cocais, São Gonçalo del Río Abajo để chuẩn bị tiếp nhận và triển khai nhanh chóng hoạt động cứu trợ trong trường hợp cần thiết.

Trước rủi ro trên, tập đoàn Vale SA đã ngừng hoạt động khai thác tại mỏ Gongo Seco, cam kết tăng cường thông tin cập nhật trên báo, đài về tình hình đập Sur Superior cho người dân, đồng thời nâng cao cảnh giác và tiến hành sơ tán, phòng chống thảm họa.

Đáng chú ý, con đập này cũng là một phần của tổ hợp Corrego do Feijao và nằm gần vị trí con đập đã vỡ 2 ngày trước đó. Công tác sơ tán người dân trong vùng nguy hiểm đang được triển khai nhanh chóng.

Hôm 25/1, một vụ vỡ đập hồ chứa chất thải đã xảy ra tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, thành phố tự trị Brumadinho cùng bang Minas Gerais làm 300 người thiệt mạng và gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường xung quanh.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa có khoảng 1 triệu m³ chất thải khoáng sản.

Bùn và nước từ hồ chứa đã tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Tập đoàn Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên.

Cách đây 4 năm, cũng tại bang Minas Gerais đã xảy ra một vụ vỡ đập thuộc sở hữu của Vale và Tập đoàn khai thác khoáng sản BHP Billiton của Australia khiến 19 người thiệt mạng và hàng trăm người phải đi sơ tán.

Đây là thảm họa vỡ đập thứ 2 trong vòng 3 năm qua tại một khu mỏ thuộc sở hữu của Vale SA. Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale SA 66 triệu USD sau thảm họa trên. Trong khi đó, Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này.

Trước rủi ro trên, tập đoàn Vale SA đã ngừng hoạt động khai thác tại mỏ Gongo Seco, cam kết tăng cường thông tin cập nhật trên báo, đài về tình hình đập Sur Superior cho người dân, đồng thời nâng cao cảnh giác và tiến hành sơ tán, phòng chống thảm họa.

Ngọc Linh (t/h)