Brazil: Vớt hơn 100 tấn dầu trên các bờ biển khắp cả nước

Moitruong.net.vn

– Cơ quan môi trường Brazil cho biết, các bờ biển Đông Bắc nước này đang phải đối mặt với sự cố tràn dầu, gây ảnh hưởng tới một số loài động vật biển.

Trước đó, lượng dầu tràn kéo dài tới hơn 1.500 km bờ biển phía Đông Bắc của nước này. Sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của động vật hoang dã và gây ô nhiễm tại các khu vực bãi biển du lịch đẹp nhất của quốc gia Nam Mỹ.

Cơ quan môi trường Brazil cũng cho biết lượng dầu tràn không phải bắt nguồn từ nước này. Nhiều khả năng, đây là số dầu bị rò rỉ từ các tàu vận chuyện dầu ngoài khơi Brazil.

Ảnh minh họa

Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles ngày 7/10 cho biết trong vòng hơn 1 tháng qua, các cơ quan môi trường của chính phủ nước này đã vớt được hàng trăm tấn dầu từ các khu vực bờ biển trên cả nước.

Bộ trưởng Salles cho biết từ hôm 2/9, Viện Môi trường Brazil (Ibama) và Viện Bảo tồn Đa dạng sinh học Chico Mendes, cùng 42 lực lượng chức năng địa phương, hải quân và các cơ quan khác, đã vớt “hơn 100 tấn cặn dầu” tại các bãi biển.

Theo số liệu của Bộ Môi trường Brazil, tới thời điểm hiện tại, vết dầu loang đã ảnh hưởng tới gần 130 bãi biển tại 9 bang Đông Bắc nước Nam Mỹ này và gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước biển cũng như hệ sinh thái và động vật biển.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố lượng dầu gây ô nhiễm các bờ biển Đông Bắc nước này không được sản xuất hoặc kinh doanh tại Brazil và khả năng là hậu quả của một vụ đắm tàu hoặc hành vi phạm tội, mặc dù nhà chức trách đến nay chưa xác định được nguồn gốc của vết dầu loang.

Trả lời báo giới ngày 7/10, Tổng thống Bolsonaro cho rằng dầu thô nói trên dường như không xuất phát từ một giàn khoan ngoài khơi và ám chỉ từ một nước khác.

Nhà lãnh đạo Brazil nói rằng trường hợp này có thể liên quan đến tội phạm, sự cố tràn dầu hoặc vụ đắm tàu. Ông Bolsonaro cho biết thêm màn hình radar của nhà chức trách Brazil cho thấy một quốc gia có khả năng là nguồn gốc gây ra vệt dầu loang, song ông không nêu rõ tên nước này do chính quyền Brasilia đang tiến hành điều tra.

Minh Anh (T/h)