Bulgaria: Xuất hiện ca nhiễm virus Tây sông Nile đầu tiên

Moitruong.net.vn

– Trung tâm Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng Bulgaria xác nhận ca lây nhiễm virus Tây sông Nile đầu tiên ở người tại nước này trong năm nay.

Giáo sư Tiến sĩ Todor Kantardzhiev, Giám đốc Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng, cho biết virus gây bệnh được tìm thấy trong mẫu huyết thanh của một bệnh nhân nữ 60 tuổi bị viêm não tại thị trấn Montana, Tây Bắc Bulgaria. Bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh thần kinh trong vòng một tuần trước khi nhập viện.

Sốt Tây sông Nile là căn bệnh lây truyền chủ yếu qua muỗi đốt (Ảnh:Reuters)

Tại bệnh viện, bệnh nhân ban đầu được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu, sau đó chuyển sang khu vực cách ly nghiêm ngặt tránh lây nhiễm trong bệnh viện. Hiện bệnh nhân vẫn tỉnh táo và đáp ứng tốt với thuốc trong phác đồ điều trị.

Theo Giáo sư Kantardzhiev, bệnh lây truyền chủ yếu qua muỗi đốt và ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương. Bệnh chỉ lây truyền nếu đang ở giai đoạn cấp tính, nhưng không lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Hầu hết những người bị nhiễm virus Tây sông Nile không có các triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như sốt và nhức đầu nhẹ.

Tuy nhiên, một số người, chủ yếu người cao tuổi, có biến chứng viêm não và các bệnh lý thần kinh, tỉ lệ tử vong cao.

Theo VOV