Cà Mau: Mất hơn 8.800 ha đất rừng phòng hộ do biến đổi khí hậu

– Tình trạng sạt lở bờ biển tại Cà Mau diễn ra quanh năm, trải dài từ Đông sang Tây. Trung bình mỗi năm mất trên 800ha đất, rừng ven biển.

>>> Tây Nguyên: Hưởng ứng Ngày Thế giới Bảo tồn các Loài Hoang dã

>>> Thanh Hóa: Hàng trăm hecta rừng phi lao ven biển bị bức tử vì dự án du lịch

Tính từ năm 2007 đến nay, Cà Mau đã mất 5.870ha đất rừng phòng hộ. Nguy cơ vỡ đê biển Tây, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đe dọa tính mạng và tài sản của hành ngàn hộ dân trong vùng là rất cao.

Sạt lở bờ sông cũng đang có những diễn biến phức tạp, lan rộng cả về số vụ và mức độ ảnh hưởng, nhất là vào mùa mưa bão, xuất hiện nhiều tại những địa phương ven biển.

Ảnh minh họa

Trong 27 vị trí sạt lở đã được xác định, có 8 vị trí xung yếu có nguy cơ cao, với chiều dài gần 5km, liên quan đến trên 1 ngàn hộ dân sinh sống, sản xuất, kinh doanh, cần phải di dời.

Trong các dự án kiến nghị cần bổ sung và tăng vốn hỗ trợ để Cà Mau đầu tư thực hiện các dự án kè chống sạt lở ven biển, tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển từ Đông sang Tây với nhu cầu khoảng 700 tỷ đồng; bổ sung vốn thực hiện đầu tư hoàn chỉnh Dự án nâng cấp đê biển Tây, đoạn Cái Đôi Vàm – Sông Đốc với tổng vốn trên 524 tỷ đồng; kè ven biển hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng xây dựng Khu tái định cư để di dời khẩn cấp 356 hộ sống ven sông, đang có nguy cơ sạt lở rất nghiêm trọng.

Trước tình hình trên UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương cần quan tâm, tăng vốn hỗ trợ cho tỉnh Cà Mau khắc phục khó khăn đang tồn tại.

Phát biểu trong buổi làm việc, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Cà Mau trong phát triển kinh tế – xã hội thời gian qua.

Ông Phùng Quốc Hiển cho rằng, trong phát triển kinh tế, tỉnh Cà Mau tìm được hướng đi riêng, với mũi nhọn là thủy sản rất đúng đắn. Việc hướng ra biển và quy hoạch, đầu tư phát triển thêm nuôi trồng, chế biển thủy hải sản cần được quan tâm hơn.

Phó Chủ tịch Quốc cho rằng, Cà Mau là địa phương phải chịu tác động rất nặng nề của biến đổi khí hậu. Tỉnh cần thích ứng, có hành động để sống chung với biến đổi khí hậu, hãy tìm kiếm cơ hội trong chính khó khăn, thách thức để vươn lên.

Về việc ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho chống sạt lở tỉnh này kiến nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, qua khảo sát, vấn đề sạt lở bờ biển tại Cà Mau rất nguy cấp. Cà Mau cần làm việc ngay với bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn để xây dựng một danh mục các dự án cần được đầu.

“Cà Mau là một tỉnh có nguy cơ xâm nhập mặn, sạt lở rất lớn và úng ngập rất sâu trong 6 tỉnh từ Kiên Giang đến Tiền Giang. Cho nên chúng ta phải có cơ chế khẩn cấp cho chống sạt lở đối với Cà Mau là cần thiết, là cấp bách. Vấn đề là chúng ta phải ưu tiên chống sạt lở, phải kè để chống sạt lở”, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phùng Quốc Hiển nêu rõ.

Thu Hà (T/h)