7 Tháng Mười Một, 2018 - 16:00

Cà Mau: Thương lái bất ngờ thu mua cá lìm kìm với giá cao

(Moitruong.net.vn)

– Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện một số thương lái thu gom, thu mua cá lìm kìm với giá cao bất thường.

>>> Nông lâm nghiệp Nam Phi: Mất nửa tỷ USD mỗi năm do côn trùng ngoại lai

>>> Xác định nguyên nhân hàng trăm tấn cá ở Tiền Giang chết hàng loạt

Sau đợt thu mua theo kiểu tận diệt cây nhàu, nhiều ngày qua, các thương lái Trung Quốc thông qua điểm thu mua hải sản ở huyện Thới Bình và nhiều địa phương khác của tỉnh Cà Mau tìm mua cá lìm kìm với giá rất cao.

Ngày 6/11, ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN-PTNT H.Thới Bình (Cà Mau), xác nhận trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai.

Cá lìm kìm chủ yếu sống trong tự nhiên, ít được dùng chế biến làm thức ăn.

Theo ông Lâm, thương lái thông qua các mối đặt hàng, thu mua cá lìm kìm gai tươi với giá 750.000 – 800.000 đồng/kg. Cá lìm kìm gai (người dân gọi là cá lìm kìm lưỡi giũa) được một số người phơi khô để ngâm rượu uống.

Trước việc lâu nay không ai để ý tới, hiện giá đột ngột tăng cao khiến người dân ở các xã Biển Bạch, Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình đổ xô bắt cá lìm kìm để bán.

“Cả gia đình 3 người nếu dùng vợt lưới soi đèn bắt cá vào buổi tối, có khi một đêm cũng được gần một kg”, một nông dân nói và cho biết, để bắt loài cá này không dễ, vì bản tính chúng nhút nhát nên rất mất thời gian.

Theo ông Lâm, trước việc thương lái thu gom cá bất thường, ngành nông nghiệp địa phương đã báo cáo về Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau, đồng thời cũng lấy mẫu cá gửi đi xét nghiệm để xác định chủng loài.

“Chỉ sợ sau khi mua cá lìm kìm có trong tự nhiên, họ bán lại giống để người dân nuôi trong vuông tôm thì tác hại vô cùng, vì loài cá này có thể ăn động vật phù du, kể cả tôm giống”, ông Lâm nói thêm.

Trước sự việc này, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, rà soát, nắm kỹ thông tin về việc thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn. Nếu phát hiện thương lái hoặc chủ cơ sở thu mua có dấu hiệu vi phạm thì kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến người dân không nên vì lợi ích trước mắt mà nhân giống nuôi đại trà cá lìm kìm.

Hà Thu (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?