Các loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Tú Anh (T/h)|22/08/2019 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những loại thực phẩm sau đã được khoa học chứng minh là có khả năng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và chống lại các tế bào ung thư ác tính.

Bệnh ưng thư hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam, Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư là do thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Hậu quả của bệnh ung thư chắc ai cũng biết nó nghiệm trọng như thế nào đến người bệnh và gia đình người bệnh.

Bởi vậy, các loại thực phẩm không những ngon miệng mà còn có khả năng ngăn ngừa ung thư khá cao để các bạn có thêm lựa chọn cho bữa cơm gia đình hằng ngày của mình.

Các loại đậu

Đậu là thực phẩm vô địch về hàm lượng chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn chất xơ thường xuyên có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và giảm tới 40% nguy cơ.
Ngoài khả năng phòng ngừa bệnh, đậu còn có khả năng chống lại các tế bào ung thư đã tiến triển. Một nghiên cứu trên chuột đã xác nhận rằng việc tiêu thụ thường xuyên đậu đen và đậu trắng đã làm giảm đến 75% sự phát triển của tế bào ung thư.
Nấm hương 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng nấm hương chứa nhiều đạm, giàu khoáng chất, vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể (những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được) sau khi ăn vào cơ thể sẽ sản sinh ra chất có tác dụng chống lại ung thư.

Ngoài ra, các thành phần đường trong nấm hương còn có tác dụng tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch chống lại ung thư trong đó có đường glucose có tác dụng chống ung thử rõ rệt nhất.

Củ cải trắng

Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C phong phú giúp ngăn chặn tế bào ung thư. Bên cạnh đó enzyme có trong củ cải trắng có tác dụng phân giải và phá hủy các tế bào ung thư. Cuối cùng những chất xơ trong củ cải có thể tăng cường hoạt động của các tế bào xâm thực tế bào ung thư.

Cây họ hành tỏi

Cây họ hành tỏi, gồm hành, tỏi, tỏi tây, hẹ, hành lá… là những thực phẩm chống ung thư hiệu quả. Tiêu thụ thường xuyên cây họ hành tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt nhờ tác dụng chống khối u mạnh mẽ.
Allicin, một thành phần chính của tỏi tươi nghiền nát, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, nội mạc tử cung và ruột kết. Hành tây có hàm lượng quercetin cao, một chất chống ô xy hóa cực mạnh, một flavonoid có khả năng chống khối u và chống viêm.

Măng Tươi

Măng có chứa hà lượng xenlulo cao, giúp ruột co bóp tốt, hỗ trợ tiêu hóa, tiêu trừ tích thực, phòng táo báo; do đó măng có thể giúp chúng ta phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa rất tốt.

Rau Bắp cải

Vitamin C trong bắp cải nhiều gấp 3 lần trong cà chua, ngoài ra nó còn có chứa vitamin e và caroten, chất sơ cùng nhiều chất dinh dưỡng khác; các chất này đều có tác dụng với việc phòng chóng bệnh ung thư.

Bí đao

Bí đao có khẳ năng giúp cơ thể sản sinh các tế bào chống ung thư, nên có hiệu quả phòng và kháng bệnh ưng thư nhất định.

Giá đỗ

Giá đổ là một loại rau chống ung thư hữu hiệu, không chỉ vì nó giàu dinh dưỡng, vitamin C, caroten có tác dụng chống ung thư mà quan trọng hơn là giá đỗ chứa một loại enzyme có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư trong cơ thể.

Đồng thời, chất diệp lục và xenlulo trong nó cũng có thể phòng và điều trị ung thư đại tràng và một số bệnh ung thư khác.

Củ Cà rốt

Cà rốt chứa caroten, sau khi caroten đi vào cơ thể chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có tác dụng duy trì công năng và kết cấu bình thường của tổ chức thượng bì, làm cho chất gây ung thư khó xâm phạm vào được và tăng cường hệ thống miễn dịch, điều động khả năng kháng bệnh ung thư, đồng thời đảo thải các chất gây ung thư.

Rau cần

Hàm lượng Vitamin C trong rau cần có thể ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư, đồng thời chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.

Táo đỏ

Các chất dinh dưỡng và men enzyme trong táo kết hợp với nhau có tác dụng chế ngự và tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể, từ đó giúp phòng chống bệnh thư.

Súp lơ xanh

Trong Súp lơ xanh có chất hóa học giúp tiêu diệt các tế bào gây ung thư trong cơ thể.

Hàm lượng vitamin C trong bông cải có thể ngăn chặn sự hình thành nhân tố gây bệnh trong dạ dày, tăng sức đề kháng, chống bệnh ung thư.

Cà chua

Những dưỡng chất và tinh chất trong cà chua có thể kích thích kháng thể tiêu diệt những tế bào gây bệnh ung thư.

Rau cải bó xôi

Cải bó xôi giàu vitamin C,A, có thể phòng ngừa khả năng hình thành các acid gây ung thư, chế ngự sự phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời giúp các tế bào bị bệnh hoạt động bình thường.

Khổ qua

Thành phần chất anbumin và hàm lượng vitamin C dồi dào trong khổ qua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư; trong hạt khổ qua có chất chế ngự sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn hình thành ác tính.

Dưa chuột

Dưa chuột chứa nhiều xenlulo, có tác dụng bài tiết tích cực đối với thwusc ăn thối rữa trong ruột, có lợi trong việc phòng và trị ung thư dạ dày.

Ngoài ra thực nghiệm cho thấy, caroten và vitamin C trong dựa chuột còn có tác dụng kháng bệnh ung thư và giảm độc tính.

Khoai lang

Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh, trong khoai lang giàu anbumin, các vitamin A, C, E, B và hơn 10 nguyên tố vi lượng như Kali, Sắt, Đồng, Selen, Canxi, có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, trong số đó có DHEA – một loại hợp chất có hiệu quả cao trong phòng chống ung thư vú và ung thư đại tràng.

Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ cao, khoai lang còn giúp kích thích đường ruột hoạt động, từ đó tiêu trừ táo bón và phòng chống ung thư đại trực tràng hiệu quả.

Kiwi

Quả kiwi giàu các loại đường, anbumin, vitamin B1, C, caroten, canxi, photpho, sắt, natri, kali, magie, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy quả kiwi có thể ngăn ngừa chất gây bệnh ung thư, hiệu quả ngăn ngừa lên đến 98%.

Bên cạnh khả năng ngăn chặn ung thư phát triển thì quả kiwi chín còn có khả năng ngăn chặn sự kết tụ anbumin. Hàm lượng vitamin C phong phú trong kiwi có tác dụng tăng cường cơ tim, tính đàn hồi của các vách ngăn mạch máu, đồng thời đẩy men gan chuyển hóa thành mật, giảm mỡ máu nên rất tốt trong việc tăng cường chức năng cho nội tạng.

Táo tàu

Táo tàu có thể nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể, chế ngự tế bào ung thư phát triển. Các nghiên cứu về dược lý cho thấy, tào tàu có khả năng thúc đẩy hình thành bạch cầu, giảm men gan, lọc máu, tăng lượng bạch cầu.

Trong táo tàu có chất chế ngự các tế bào ung thư gan, có khả năng chuyển hóa tế bào ung thư thành tế bào bình thường.

Bên cạnh đó, chất anbumin trong táo tàu đi thẳng vào gan tạng, giúp bảo vệ gan, giảm tác hại của các loại thuốc khác. Photo trong táo tàu có thể làm giãn mạch máu, tăng co bóp tim, có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, táo tàu cũng chứa rất nhiều vitamin C, hỗ trợ cơ thể đào thải sỏi mật hiệu quả.

Quả gấc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hàm lượng chất chống ung thư lycopen trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần.

Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt

Nho

Nho là một trong những loại trái cây đứng đầu về hàm lượng chất chống lão hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Đó là do chất resveratrol trong nho giúp giảm cân, ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào bất thường, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư trong đó có ung thư vú.

Quả óc chó 

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh, óc chó là loại hạt có hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều nhất so với các loại thực phẩm khác, chất này có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy của các gốc tự do trong cơ thể,  phòng chống ung thư, bệnh tim, và lão hóa sớm.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các loại thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả