15 Tháng Mười, 2018 - 16:00

Campuchia: Ngôi trường nhận học phí bằng rác

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VNTại Campuchia có một ngôi trường đặc biệt với trụ sở làm bằng rác thải tái chế và thay vì tiền mặt, học sinh ở ngôi trường đặc biệt này mang tới những bịch rác tương đương khoản học phí phải đóng.

>>>Xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh

>>>TP. Hồ Chí Minh: Ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng

 Trường Dừa (Coconut School), được xây bằng hầu hết rác thải tái chế và là sản phẩm trí tuệ của Ouk Vanday – người được mệnh danh “Người Rác” ở Campuchia

Nằm trong công viên quốc gia, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 115 km về phía Tây, cơ sở giáo dục này có tên trường Dừa (Coconut School), được xây bằng hầu hết rác thải tái chế và là sản phẩm trí tuệ của Ouk Vanday – được mệnh danh “Người Rác” ở Campuchia. Vanday từng là một giám đốc khách sạn có ước mơ sẽ giúp Campuchia sạch bóng rác thải.

Khoảng 65 đứa trẻ là học sinh của ngôi trường này, chúng sẽ đóng học phí bằng rác thải để được học vi tính, ngôn ngữ miễn phí. Và hơn hết, chúng học được giá trị của việc tái chế rác thải tại một đất nước bị ô nhiễm nặng nề. “Tôi giáo dục các em bằng cách yêu cầu các em nhặt rác có thể tái chế về để bọn trẻ hiểu được giá trị của việc sử dụng rác thải một cách hữu ích”, Ouk Vanday nói.

Trường Coconut được thành lập từ một năm rưỡi trước. Cảm hứng đến với người đàn ông 34 tuổi sau khi ông du lịch khắp Campuchia và thấy nhiều điểm du lịch ngập tràn rác thải. Campuchia có tới 3,6 triệu tấn rác thải mỗi năm, theo thống kê của Bộ Môi trường nước này. Chỉ 11% trong số đó được tái chế. Hơn một nửa số này bị đốt hoặc vứt ra sông ngòi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Số còn lại được chuyển tới các bãi chôn rác khổng lồ, nơi các loại rác thải chứa khí methane có thể gây cháy và góp phần vào quá trình biến đổi khí hậu. Đau đáu vì vấn đề này, Vanday thiết lập dự án thí điểm ở thủ đô Phnom Pênh năm 2013 trước khi mở rộng ra địa điểm thứ hai trong công viên quốc gia.

Trường Dừa tồn tại bởi các khoản tài trợ và giáo viên tình nguyện. Ảnh: AFP.

Để có thể theo học các lớp vi tính, toán hay ngôn ngữ… học sinh nơi đây phải đóng học phí bằng rác thải. Toàn bộ rác thải tái chế của học sinh đem đến được sử dụng triệt để như: tường của các lớp học trong trường làm từ lốp xe cũ được sơn lại, lối vào nổi bật bởi hình ảnh quốc kỳ làm từ vô số nắp chai nhiều màu sắc, đồ vật trong lớp được tạo nên từ rác thải tái chế. Trường Dừa tồn tại bởi các khoản tài trợ và giáo viên tình nguyện. Đây cũng là cơ hội để giúp trẻ em không đủ khả năng chi trả học phí. Theo luật ở quốc gia Đông Nam Á này, giáo dục công lập miễn học phí nhưng các bài học phụ đạo cho tiếng Anh hay môn ngoại khóa khác có chi phí khá cao (từ 5 USD tới hàng trăm USD/lớp, tùy thuộc vào trường và địa điểm). Đây sẽ là khoản chi lớn với người dân ở đất nước có thu nhập đầu người trung bình khoảng 1.400 USD/năm.

Vanday dự tính mở rộng lớp học đến các tỉnh nông nghiệp nghèo khó như Kampong Speu và nhận khoảng 200 đứa trẻ. Năm tới, “Người Rác” dự kiến mở thêm lớp mẫu giáo. Vanday lạc quan rằng những đứa trẻ chính là đại sứ môi trường trong tương lai. “Chúng tôi hy vọng chúng sẽ trở thành những nhà hoạt động môi trường mới ở Campuchia, hiểu được cách sử dụng, quản lý và tái chế rác thải”, Vanday hào hứng nói.

Vanday cho rằng đây là một viễn cảnh không mấy tươi sáng và trường Coconut đã ra đời với lý do như vậy. Đây là ngôi trường vận hành bằng các nguồn tài trợ, các giáo viên tình nguyện và dành cho mọi đứa trẻ muốn học thêm về bảo vệ môi trường ngoài thời gian học văn hóa ở trường.

Một số hình ảnh về “Trường Rác”

 

Võ Tùng (t/h)

Ảnh: AFP, Channel News Asia

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc