Campuchia: Phát hiện 83 container rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp tại cảng Preah Sihanouk

Moitruong.net.vn

– 83 container nhựa phế thải nhập khẩu trái phép từ nước ngoài đã bị lực lượng chức năng Campuchia phát hiện tại cảng Sihanoukville và quyết định sẽ đưa trở về nơi xuất phát.

Campuchia ngày 16/7 đã phát hiện 83 container rác thải nhựa bất hợp pháp tại cảng biển phía Đông Nam nước này.

Kết quả cho thấy, 83 container chứa đầy nhựa phế liệu lẫn tạp chất nguy hại, không đủ tiêu chuẩn nhập khẩu. Theo cán bộ hải quan tại đây cho biết: Số rác thải này nhập được vào Campuchia là do đơn vị xuất nhập khẩu đã không khai báo rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và loại hàng hóa. Sau khi lực lượng chức năng Campuchia kiểm tra thì phát hiện số hàng hóa này đều là rác thải.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Neth Pheaktra cho biết rác thải nhựa nhập khẩu từ các nước được phát hiện trong 83 container tại cảng ở Sihanoukville, cách thủ đô Phnom Pênh 230km về phía Tây Nam, sau khi cơ quan chức năng nghi ngờ về bản kê khai hàng hóa không rõ ràng.

Người phát ngôn trên cho biết nguồn gốc và động cơ vụ nhập khẩu bất hợp pháp đang được điều tra.

Ông cũng nêu rõ một khi nguồn gốc số rác thải được xác định, chính quyền sẽ gửi số rác thải quay trở lại nơi xuất phát.

Đây là lần thứ 2, một lượng lớn rác thải được phát hiện tại Campuchia, sau trường hợp đầu tiên vào năm 1998, khi khoảng 3.000 tấn rác thải độc hại được phát hiện bỏ lại ở ngoại ô thành phố Sihanoukville.

Các nước Đông Nam Á gần đây trở thành đích đến cho rác thải nhựa trên toàn cầu, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu mặt hàng độc hại này. Lo ngại bị biến thành “bãi rác” của thế giới, các nước trong khu vực đã có những động thái ngày càng quyết liệt hơn như cấm nhập khẩu rác nhựa và trả rác lại cho các nước phát triển.

Campuchia đang tiến hành một đợt truy quét rác thải nhập khẩu quy mô lớn, sau khi Thủ tướng Hun Sen hồi tuần trước cấm nhập khẩu bất kỳ loại rác nào vào nước này. “Không bao giờ cho phép nhập khẩu rác như vậy. Tôi nhớ trước đây từng có bên đến và đề nghị Campuchia đốt chất thải để sản xuất điện. Họ muốn nhập chất thải từ nước ngoài”, ông Hun Sen nói.

Trước tình trạng này, Chính phủ Campuchia đã đưa ra một loạt quy định với mục tiêu giảm mạnh số lượng bọc nylon và các sản phẩm nhựa. Nhiều chương trình khuyến khích tiểu thương giảm sử dụng bọc nylon đang được thực hiện.

Ngọc Linh (t/h)