Cần hàng ngàn tỷ cây xanh để giảm thiểu lượng khí CO2

Moitruong.net.vn

– Phân tích mới về những cánh rừng trên thế giới chỉ ra rằng, chúng ta còn đủ diện tích để trồng thêm 1,2 nghìn tỷ cây xanh, là lượng cần để hấp thụ hết CO2.

“Cây xanh chính là vũ khí mạnh mẽ nhất của con người để đối phó với sự biến đổi khí hậu” – chia sẻ của nhà nghiên cứu Thomas Crowther (tác giả của kết luận đề cập ở trên) với tờ Independent.

Dựa trên những nghiên cứu gần đây của mình, nhà khoa học này cũng cho rằng, việc tích cực trồng thêm cây xanh ở quy mô toàn cầu sẽ tốt cho môi trường hơn cả xây những turbine điện gió hay ăn chay.

Cụ thể, 3 nghìn tỷ cây xanh trên toàn cầu hiện đang hấp thụ 400 gigatons CO2. Dựa theo công thức này, nếu chúng ta tăng quy mô lên thêm 1 nghìn tỷ cây xanh nữa tức là lượng CO2 được hấp thu cũng nâng lên hơn 100 gigaton. Và với 4 nghìn tỷ cây xanh luôn hiện hữu, lượng CO2 được thải ra do các hoạt động của con người, trong ít nhất 1 thập kỷ sẽ được “dọn sạch”.

Nhà nghiên cứu Crowther cũng khẳng định thêm về sự hiệu quả của cây xanh: “Không giống như những giải pháp công nghệ cao để chống lại sự biến đổi khiến hậu, ví dụ: hệ thống hấp thụ cacbon, cây xanh là một phương án tối ưu bởi bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể trồng ít nhất một cái cây”.

Bên cạnh những điều trên, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng phải công nhận rằng, cây xanh là một điều tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng. Cây xanh giúp con người ở các khu đô thị cảm thấy hạnh phúc và ít ngột ngạt hơn. Chúng góp phần cải thiện chất lượng không khí, chất lượng nước, giữ đất khỏi sạt lở và vô vàn những điều đẹp đẽ khác!

Hạnh Mai (T/h)