12 Tháng Mười, 2018 - 11:00

Cần Thơ: Người dân khốn khổ vì triều cường

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VNTriều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở Cần Thơ bị ngập nặng nhấn chìm nhà cửa, cây ăn trái, ao cá,… của hàng chục hộ dân.

>>> Triều cường và lũ sẽ xuống trong ba ngày tới ở ĐBSCL

Khu vực nội thị TP Cần Thơ ngập nặng do triều cường

Lý giải về nguyên nhân vì sao gây ra tình trạng ngập nặng xảy ra tại Cần Thơ, đô thị lớn nhất vùng, một số chuyên gia môi trường của các cơ quan chuyên môn cho rằng: Tình trạng gây ngập là do lũ thượng nguồn sông MeKong kết hợp với triều cường. Hầu hết các trận ngập sâu trên diện rộng tại Cần Thơ đều trùng với thời điểm lũ trên sông đạt đỉnh và triều cường lớn nhất tháng chín, mười và mười một âm lịch hàng năm.

Mặt khác trong những ngày ngập lượng mưa trên thành phố không phải là những trận mưa lớn nhất trong năm. Triều biển Đông là một trong những nguyên nhân chính gây ra ngập úng ở Cần Thơ, nhất là khu vực nội ô các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy. Một chu kỳ triều trung bình 15 ngày trong đó có 1 kỳ triều cường và 1 kỳ triều kém. Thời kỳ triều cường thường xảy ra vào các ngày 1 và 15 tháng âm lịch. Như vậy trong một tháng xuất hiện 2 lần ngập úng tại Cần Thơ.

Bên cạnh đó nguyên nhân ngập còn do mưa cường suất lớn, kéo dài. Đặc điểm mưa tại Cần Thơ thường là mưa trận, trận mưa kéo dài từ 30 phút đến 120 phút (rất ít những trận mưa kéo dài từ 2,5 giờ đến 3 giờ) vào những tháng trung tâm của mùa mưa như tháng 8, 9, 10. Những trận mưa lớn xảy ra làm cho một số tuyến đường, con hẻm không có hệ thống cống tiêu thoát hoặc có nhưng cống bị nghẹt, bị hư hỏng không tiêu thoát được gây ra tình trạng ngập. Trong khi đó quá trình đô thị hóa đã làm giảm sự điều tiết tự nhiên của bề mặt lưu vực, san lấp làm giảm các khu trữ nước tự nhiên.

Ở khu vực nội thành, phần lớn bề mặt đất bị bê tông hóa, nhựa hóa, xây nhà, công xưởng… do vậy khi mưa xuống hầu như toàn bộ lượng nước mưa đều tập trung thành dòng chảy mặt, không thể thấm xuống đất hoặc trữ lại để giảm lượng dòng chảy tập trung. Thêm vào đó, khả năng tiêu thoát hạn chế của hệ thống tiêu thoát nước nên gây ngập úng diện rộng.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai-Tìm kiếm Cứu nạn thành phố Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông Hậu và các sông, rạch thuộc địa bàn thành phố Cần Thơ ngày càng lên cao, gây ngập đường giao thông, đe dọa đê bao bảo vệ lúa thu đông, vườn cây ăn trái và các cồn trên sông Hậu.

Hoàng Linh (T/h)

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2