Cần Thơ: Trường học, bệnh viện thành nơi lý tưởng để… tập kết rác

– Cứ đến giờ cao điểm là các khu vực công cộng trong nội ô TP. Cần Thơ đi đâu cũng gặp rác. Người dân bức xúc phản ứng, còn phía thành phố vẫn cứ loay hoay, để rồi trường học, bệnh viện trở thành nơi lý tưởng để… tập kết rác.

>>> Hải Phòng: Thiếu chỗ chôn, nhiều xã tiêu hủy lợn chết ngay tại nghĩa trang thôn

>>> Đà Nẵng: Cá tiếp tục chết trắng bên cạnh trạm xử lý nước thải

Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) vốn là nơi thờ tự trang nghiêm nhưng từ 3 năm qua, rác thải sinh hoạt được dồn về đây. Việc tập kết diễn ra gần như suốt ngày, tạo nên hình ảnh phản cảm, ô nhiễm. Đó là một trong nhiều khu vực ở nội ô Cần Thơ đang bị “chiếm dụng” làm điểm tập kết rác.

Mỗi ngày, cứ vào khoảng từ 16h đến đêm, rác được tập kết về những nơi này. Rác còn được tập kết ngay sát trường học, bệnh viện như: Khu I, II, III của Trường Đại Học Cần Thơ, Trường THCS Lương Thế Vinh, Trường THPT Châu Văn Liêm…, khiến nhiều phụ huynh đặc biệt lo ngại.

Một điểm tập kết rác ngay sát tường rào của các cơ quan Nhà nước quan trọng trên đường 30.4.

Vào giờ cao điểm, người qua lại rất đông, các xe chở rác xếp thành hàng dài, tạo nên cảnh ùn ứ cục bộ. Nhiều điểm tập kết rác nằm ngay khu vực có treo bảng cấm tụ tập mua bán, bảng tuyên truyền đô thị văn minh. Sau khi rác được chuyển đi, nước thải đọng lại trên đường, không được vệ sinh lại, bốc mùi hôi rất khó chịu, gây bức xúc cho người dân, nhất là những hộ sống gần những điểm tập kết rác.

Anh Trương Văn Nhân (chăm người bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ) ngao ngán nói: “Bệnh viện là nơi cần môi trường trong sạch, nhưng rác cứ dày đặc. Mỗi lần ra vào, người khỏe mạnh như tui còn chịu không nổi, nói gì đến người bệnh”.

Một phụ huynh chờ rước con học tại Trung tâm Ngoại ngữ (ĐH Cần Thơ) cũng lắc đầu ngao ngán với hàng chục xe rác bốc mùi nồng nặc được tập kết ngay sát dãy phòng học mà con mình đang học.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tập kết, hầu hết các thùng chứa rác đều bị tháo bỏ nắp. Rác được nhồi nhét, chất cao khỏi đầu người, không hề được che đậy.

Theo quy định, các xe thu gom, ép rác đều có máng chứa nước thải tránh chảy ra môi trường. Thế nhưng, gần như các đơn vị trúng thầu thu gom rác tại Cần Thơ vẫn chưa thực hiện được.

Theo Sở Xây dựng TP. Cần Thơ, rác được vận chuyển từ trong khu dân cư ra phải đưa lên xe ép chở đi ngay. Vấn đề này trước nay chưa được siết chặt, hậu quả là gần như tất cả các điểm, việc tập kết rác diễn ra suốt ngày, hoặc từ chiều tối đến tận đêm khuya…

Rác đã trở thành nỗi bức xúc của người dân Cần Thơ. Có nơi, như Trường THPT Châu Văn Liêm, từ hơn chục năm qua, thầy cô và học trò đã trở thành nạn nhân bị tra tấn bởi rác.

Lạ ở chỗ, khi người dân phản ánh, vấn đề chẳng những không được giải quyết, mà rác đổ về lại càng nhiều hơn.

Theo Lao động