Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi

Linh Lan (T/h)|29/05/2018 08:50
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phát đi cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi do ô nhiễm nguồn nước.

Tổng cục Thủy sản đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi

Cụ thể, theo kết quả quan trắc môi trường nguồn nước cấp vùng nuôi tôm nước lợ tại một số tỉnh trọng điểm khu vực phía Bắc, Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, trong tháng 4 và tháng 5 đã phát hiện sự có mặt của tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp. Kết quả giám sát định kỳ một số yếu tố môi trường nước ao nuôi cũng phát hiện sự có mặt tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp và đốm trắng, hàm lượng NO2 trong nước một số ao nuôi cao hơn giới hạn cảnh báo và đều có biểu hiện ô nhiễm hữu (thông số COD và TSS cao hơn các đợt quan trắc những năm trước).

Bên cạnh đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong thời gian tới thời tiết có diễn biến bất thường như ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào làm một số yếu tố môi trường biến động như nhiệt độ, pH, độ mặn, DO… là những tác nhân cao dẫn tới sự bùng phát bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp trên tôm nuôi.

Trước tình hình trên, Tổng cục Thuỷ sản đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp trên tôm, giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi; đồng thời thúc đẩy phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững.

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi