Cấp thẻ căn cước gắn chip cho 50% dân cư ở 10 tỉnh, thành trước ngày 30/4

Moitruong.net.vn

– Bộ Công an đặt ra mục tiêu đến trước ngày 30/4, một nửa số dân cư trú tại 10 tỉnh thành phải được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip mới.

Tại buổi họp giao ban trực tuyến với Công an 10 tỉnh, thành phố về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) mới được tổ chức, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Việc khai trương hai hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD chỉ là kết quả bước đầu, cần phải nhanh chóng đưa hai hệ thống hoạt động hiệu quả để phục vụ đời sống, mang lại sự thuận tiện cho người dân.

Khối lượng công việc trước mắt của hai dự án còn lớn, đặc biệt mục tiêu đặt ra là đến trước ngày 1/7/2021 cấp 50 triệu CCCD mới đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp thẻ trên toàn quốc, ưu tiên cấp cho các cá nhân từ 14 tuổi trở lên và thường xuyên thực hiện các giao dịch.

Vì vậy, 10 tỉnh/thành cần tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả hai dự án, nhất là hoàn thành việc cấp thẻ CCCD theo đúng tiến độ vì đây là những địa bàn tập trung đông dân cư, lượng người giao dịch lớn. Mốc thời gian đặt ra là trước ngày 30/4, một nửa số dân cư trú tại 10 địa bàn này được cấp CCCD mới.

Bộ trưởng nhấn mạnh đây là “chiến dịch” quan trọng và khó khăn, toàn lực lượng cần phải đồng lòng, chung sức, tìm cách làm hay để đảm bảo thời gian và tiết kiệm tối đa kinh phí cho Nhà nước.

Phấn đấu cấp thẻ căn cước gắn chip cho 50% dân cư ở 10 tỉnh, thành trước ngày 30/4.

Công an các địa phương phải nghiên cứu những cách làm sáng tạo, hiệu quả phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc điểm tình hình của từng địa bàn; có kế hoạch khoa học, chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, phấn đấu hoàn thành càng sớm càng tốt để tăng cường hỗ trợ cho các địa bàn khác.

Tinh thần làm việc phải ở mức cao nhất, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ngày hôm nay chưa cấp đủ chỉ tiêu thì ngày mai phải cấp bù cho đủ. Kinh nghiệm của một số địa phương cho thấy cơ sở có nhiều sáng kiến, có trách nhiệm và tâm huyết thì sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm 2021, cả nước đã thu thập được gần 600.000 hồ sơ cấp căn cước công dân và sản xuất, in thẻ gắn chip điện tử cho người dân trên toàn quốc.

Dự án sản xuất, cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được Bộ Công an khai trương ngày 25/2. Thẻ mới này có nhiều điểm mới so với thẻ cũ, trong đó mặt sau có chip điện tử, mã QR code tích hợp nhiều thông tin như số chứng minh thư cũ, hình ảnh, nhận dạng khuôn mặt và có thể tích hợp nhiều thông tin bảo hiểm, ngân hàng, bằng lái xe…

Hòa Nhân