Cầu Giấy (Hà Nội): Bài 1 – Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long xả thải trái phép, thi công gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Công nhân ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra ngoài môi trường, ngang nhiên khai thác nước dưới đất và xả thải trái phép là những gì đang diễn ra tại công trường xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long có địa chỉ tại ô TH13, khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, phố Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế Thăng Long TLC làm chủ đầu tư.

VIDEO: Quận Cầu Giấy: Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long xả thải trái phép, thi công gây ô nhiễm môi trường

Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long có tổng diện tích sàn là 24.709 m2 (phần nổi) và 6812 m2 (phần ngầm) với 5 tầng nổi (trong tầng 1 có bố trí không gian lửng), 1 tầng hầm và tum thang.

Thời gian vừa qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh về quá trình thi công Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long gây ô nhiễm môi trường, xả thải trái phép, không có thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố… Đặc biệt, hàng trăm công nhân hàng ngày đang ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm.

Tại ô đất ngay cạnh công trường là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV Môi trường và Cuộc sống đã có mặt tại nơi đang thi công Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long để “mục sở thị”.

Ghi nhận của PV tại ô đất ngay cạnh công trường là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Nước thải trong quá trình nấu ăn sinh hoạt, phóng uế bừa bãi được xả thẳng ra ngoài môi trường qua những rãnh nước nhỏ mà không được xử lý tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn. Hơn nữa, các bình gas, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh nối từ dãy nhà này qua dãy nhà khác khiến  nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Có thể nói mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua.

Hàng trăm công nhân hàng ngày đang ăn ở, sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm

Nguy hiểm hơn cả, chủ đầu tư còn ngang nhiên khai thác nước dưới đất trái phép để cho công nhân ăn ở sinh hoạt. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước. Và liệu những người công nhân đang ăn ở tại đây đã được đăng ký tạm trú, tạm vắng hay chưa?

Chủ đầu tư ngang nhiên khai thác nước dưới đất trái phép để cho công nhân ăn ở sinh hoạt. Điều này đang vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên nước

>>> Nghệ An: Nhà máy bột đá bị phạt 300 triệu đồng vì không có Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Những sai phạm đang hiện hữu ngay trước mắt nhưng dường như các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy và phường Trung Hòa lại đang dễ dàng bỏ lọt, tạo điều kiện cho chủ đầu tư dễ dàng thoát được những án phạt. Dư luận đang đặt câu hỏi, trong suốt thời gian dự án thi công đến nay thì các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy, phường Trung Hòa đã đi kiểm tra chưa và nếu đã kiểm tra thì đi kiểm tra cái gì?

Nước thải trong quá trình nấu ăn sinh hoạt, phóng uế bừa bãi được xả thẳng ra ngoài môi trường qua những rãnh nước nhỏ mà không được xử lý bốc mùi hôi thối nồng nặc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn

Để xác minh thông tin phản ánh và việc chấp hành pháp luật Bảo vệ môi trường của chủ đầu tư dự án trong quá trình thi công, ngày 2/1/2020 phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Hòa.

Tuy nhiên tại buổi làm việc, bà Phan Thị Hải Yến – Phó chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết: Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long về mặt hồ sơ cơ bản đã đầy đủ. Tuy nhiên về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của Dự án thì UBND phường chưa tiến hành kiểm tra. Bởi đối với các dự án lớn thì đơn vị chủ trì kiểm tra sẽ là UBND quận và UBND phường sẽ phối hợp tham gia.

Bà Phan Thị Hải Yến – Phó chủ tịch UBND phường Trung Hòa trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Và nếu có đầy đủ các hồ sơ giấy tờ nhưng trong quá trình thi công mà đơn vị không chấp hành thì theo quan điểm của phường là vẫn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật – bà Yến cho biết thêm.

Cùng ngày 2/1/2020, để thông tin được đa chiều khách quan, PV cũng đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư là ông Đỗ Văn Dương – Phó ban quản lý Dự án. Qua trao đổi ông Dương cho biết: Với những giấy tờ pháp lý cơ bản liên quan đến dự án thì chủ đầu tư đều chuẩn bị đầy đủ. Trong quá trình thi công, Chủ đầu tư cũng mong muốn tuân thủ các quy định của pháp luật, tuy nhiên khi triển khai không phải cái gì chúng ta cũng hoàn thiện được.

Ông Đỗ Văn Dương – Phó ban quản lý Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long

Tại buổi làm việc ông Dương cũng chỉ cung cấp được cho báo chí một số hồ sơ giấy tờ như: Giấy phép xây dựng, Kế hoạch bảo vệ môi trường, hợp đồng vận chuyển chất thải rắn. Khi được hỏi về giấy phép xả thải và thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của thành phố thì ông Dương không cung cấp được.

Theo ghi nhận của PV, những rãnh nước thải đen ngòm bắt đầu bốc mùi hôi thối từ khu lán trại của công nhân đang chảy vô tư ra rãnh thoát nước chung của thành phố.

Những rãnh nước thải đen ngòm bắt đầu bốc mùi hôi thối từ khu lán trại của công nhân đang chảy vô tư ra rãnh thoát nước chung của thành phố

Và theo quy định, toàn bộ nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình thi công xây dựng và vận hành của dự án phải được thu gom và xử lý, đảm bảo đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN 14: 2008/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường, nước thải thi công phải được thu gom, xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn QCTĐHN 02:2014/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường.

Lập hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo Nghị định số 201/2013/NĐ – CP ngày 27/11/2013 và thông tư số 27/2014/TT – BTNMT. Mặc dù, quy định đã rõ là vậy nhưng trên thực tế, từ khi thi công đến nay chủ đầu tư không hề thực hiện mà nước thải của công nhân ăn ở sinh hoạt đang xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có hệ thống xử lý nước thải.

Chủ đầu tư Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long đang coi thường tính mạng của công nhân khi để bình gas ngay tại công trường tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, uy hiếp tính mạng của các công nhân

Không chỉ vi phạm về luật bảo vệ môi trường, mà chủ đầu tư Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long còn đang coi thường tính mạng của công nhân khi để bình gas ngay tại công trường tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy nổ, uy hiếp tính mạng của các công nhân đang làm việc tại đó.

Hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh khiến  nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Có thể nói mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy đều bị chủ đầu tư coi thường, bỏ qua

>>> Nam Từ Liêm (Hà Nội): Xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty Việt Á vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Trước tình trạng chủ đầu tư Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS, THPT Thăng Long thi công xây dựng gây ô nhiễm, xả thải trái phép ra ngoài môi trường suốt một thời gian dài cùng với việc công nhân đang ăn ở sinh hoạt, hàng ngày phóng uế và xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Dư luận đang rất trông chờ sự vào cuộc của UBND quận Cầu Giấy và mong rằng ủy ban quận sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đúng người, đúng tội đối với những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Quốc tế Thăng Long TLC.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thủy Chi – Hà Thu