Châu Phi: Khu bảo tồn thiên nhiên bị đe dọa bởi công ty khai thác dầu Trung Quốc

Moitruong.net.vn

– Tổ chức bảo vệ môi trường NOAH của Pháp cho rằng dự án dầu khí của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc đe dọa tới khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi.

Các nhà môi trường Nigeria và quốc tế đã đưa ra một kiến ​​nghị chống lại việc bỏ xếp hạng một nửa khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi, ở miền đông Nigeria, để cho một công ty dầu khí Trung Quốc được quyền khai thác.

Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi

Các nhà hoạt động môi trường quốc tế ngày 11/8 đã đưa ra lời kiến nghị khẩn cấp, trong đó yêu cầu ngăn chặn ngay kế hoạch triển khai một dự án khai thác dầu khí của Trung Quốc tại khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Termit & Tin Toumma của Niger, nhằm bảo vệ hệ sinh thái của khu bảo tồn lớn nhất châu Phi này.

Trong một thông báo, tổ chức bảo vệ môi trường NOAH của Pháp cho rằng dự án khai thác dầu khí của Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) hiện đang đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái của khu bảo tồn thiên nhiên Termit & Tin Toumma.

NOAH hiện đã thu thập gần 40.000 chữ ký trong bản kiến nghị của mình và tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng “nhiều hoạt động khác của Trung Quốc đang hủy hoại nghiêm trọng tới môi trường châu Phi’’.

Vào ngày 26/6, một hội đồng các bộ trưởng Negiria đã quyết định “di chuyển ranh giới” của khu bảo tồn, để “tuân thủ hợp đồng” ký giữa Nigeria vào năm 2008 với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

“Một phần của chu vi (của khu bảo tồn) chồng lấn mỏ dầu Agadem được cấp phép cho CNPC”. “Ranh giới của khu bảo tồn sẽ bị thay thế” nhưng “khu bảo tồn vẫn sẽ duy trì diện tích 96.560 km2”, chính phủ Nigeria cam kết.

Quyết định di dời ranh giới này “loại trừ gần 45.000 km2 khu vực được bảo vệ” và “việc loại bỏ này sẽ dẫn đến sự biến mất của một số loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, như addax (một loài linh dương)”, tổ chức phi chính phủ Pháp Noé đã báo động vào cuối tháng 7.

21 giếng dầu của CNPC đang hoạt động bên trong khu bảo tồn và một đường ống dẫn dầu hơn 100 km cắt ngang khu bảo tồn.

Khu bảo tồn Termit & Tin Toumma hiện là nơi sinh sống của hơn 130 loài chim quý hiếm và một số loài động vật cần được bảo vệ được thống kê trong Sách Đỏ như nai Dama, báo Sahara và cừu Barbary.

Tú Anh (T/h)