Chính sách “đổi rác nhựa lấy gạo” giúp người dân nghèo Philippines

Moitruong.net.vn

– Philippines đang theo chân nhiều quốc gia khác trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa. Nhằm hạn chế rác thải nhựa cũng như hỗ trợ lương thực cho người nghèo, chính quyền Philippines đã phát động chương trình đổi chai nhựa lấy gạo.

Trẻ em chơi ở bờ biển đầy rác ở Tondo, Manila, Philippines. Ảnh: Reuters

Chương trình đã được phát động từ hồi tháng 6 bắt đầu từ làng Bayanan ở ngoại ô thủ đô Manila. Người dân có thể tích trữ 2kg rác thải nhựa để đổi lấy 1kg gạo. Toàn bộ rác thải nhựa thu gom được sẽ được mang đi tái chế.

Chính sách này sẽ giúp ích rất lớn cho người dân tại Bayanan. Một kg gạo ở Manila hiện có giá trung bình khoảng 0,70 USD, khá đắt so với nhiều người nghèo ở vùng nông thôn và thành thị nước này. Ước tính khoảng 1/5 trong tổng số 107 triệu dân Philippines sống dưới mức nghèo khổ, với mức chi tiêu hàng tháng dưới 241 USD/người.

Tại Bayanan, ngôi làng này đã thu gom hơn 213 kg chai, túi… nhựa hồi tháng 8. Andor San Pedro, trưởng làng, cho biết việc áp dụng chính sách rác đổi thực phẩm đang giáo dục người dân cách xử lý rác thải phù hợp.

Trước đó, nhiều sáng kiến hay để giải quyết vấn đề rác thải nhựa đã xuất hiện tại một số nước. Chẳng hạn, Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, đang triển khai chương trình đổi rác nhựa lấy ve buýt.

Lê Hoa (t/h)