Chợ Viềng Nam Định: Tấp nập du khách đến phiên chợ cầu may đầu năm

Chợ Viềng – phiên chợ độc đáo nhất đồng bằng Bắc Bộ – đã khai mạc vào đêm ngày 11/2. Đó là phiên chợ “mua may bán rủi”, ít tính thương mại nhưng lại đậm ý nghĩa cầu may theo quan niệm truyền thống.

>>> Lý giải hiện tượng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nóng như mùa hè

>>> Phía Tây Bắc Bộ nắng hanh, nguy cơ cháy rừng tăng cao

Chợ Viềng xuân Nam Định

Có 2 nơi tổ chức chợ Viềng là chợ Viềng Phủ (huyện Vụ Bản), chợ Viềng Chùa (huyện Nam Trực), cùng thuộc tỉnh Nam Định. Truyền thống đáng trân trọng này được cho là có từ thời vua Trần và đã đi vào ca dao, tục ngữ.

Đã thành thông lệ, cứ vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Riêng hàng năm, phiên chợ một năm chỉ họp một lần duy nhất tại Nam Định lại tấp nập dòng người nô nức kéo về “mua may, bán rủi”.

Những tư liệu để lại cho phép đưa ra phỏng đoán: chợ Viêng nhiều khả năng xuất hiện từ đời nhà Trần. Theo thời gian, cộng cùng niềm tin của người dân địa phương, phiên chợ này vẫn được đều đặn tổ chức mỗi năm một lần vào đêm mùng 7, rạng ngày mùng 8 âm lịch. Người ta đến chợ Viềng để tham gia mua bán lấy may đầu xuân, đúng như câu ca dao Chợ Viềng năm có một phiên/Cái nón em đợi cũng tiền anh mua…

Các mặt hàng được bày bán tại phiên chợ đặc biệt này cũng rất đa dạng, từ các nông cụ truyền thống phục vụ công việc đồng áng hàng ngày của người dân như: dao, liềm, cuốc, xẻng, thúng, mủng, nơm, đó, quang gánh… Các loại cây trồng đặc trưng của các vùng miền như: chanh, hồng, táo, hồng xiêm, vú sữa, sầu riêng, bơ cho đến các loại cây cảnh có dáng đẹp, độc, lạ cũng được bày bán.

Rất đông du khách từ khắp các tỉnh thành đến chợ Viềng phủ tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định để du xuân.

Chính bởi ý nghĩa tâm linh ấy nên hầu như mọi hoạt động trong chợ đều diễn ra theo kiểu “nói sao, mua vậy”. Nghĩa là, người bán không cần nói thách và người mua cũng chẳng phải mặc cả, bởi tương truyền nếu còn chút gì đó “băn khoăn” về giá cả thì sẽ làm mất hết lòng thành kính và sự tôn nghiêm ý nghĩa của chợ Viềng.

Theo ông Đỗ Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, Trưởng ban tổ chức hội chợ Viềng: Dự kiến năm nay lượng khách đến với chợ Viềng khoảng 30.000 người

Để bảo đảm an toàn cho du khách, Ban Tổ chức đã bố trí trên 500 cán bộ chiến sĩ tổ chức phân luồng bảo đảm an toàn, chống ùn tắc giao thông; kiểm tra, giám sát việc thu lệ phí của các điểm coi xe bảo đảm đúng quy định; kịp thời ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan trong di tích và lễ hội, hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, thắp hương trong di tích, đặc biệt là giải quyết triệt để tình trạng người ăn xin và các hoạt động chèo kéo khách.

Quỳnh Dao (T/h)