Chương Mỹ (Hà Nội) Bài 2: Bất chấp lệnh cấm, lò gạch tại xã Đông Phương Yên vẫn tiếp tục hoạt động

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, đã bị UBND xã Đông Phương Yên và huyện Chương Mỹ yêu cầu dừng hoạt động, tuy nhiên đến nay các lò gạch tại khu Đồng Xa không nghiêm túc chấp hành vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, băm nát tuyến đường nội đồng người dân.

XEM VIDEO: Chương Mỹ (Hà Nội): Bất chấp lệnh cấm, lò gạch tại xã Đông Phương Yên vẫn tiếp tục hoạt động

Bất chấp lệnh cấm, lò gạch vẫn ngang nhiên hoạt động

Trước đó, làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, lãnh đạo UBND xã Đông Phương Yên khẳng định sau ngày 20/3/2020 nếu các lò gạch tại khu Đồng Xa không dừng hoạt động sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay các lò gạch trên, trong đó có lò gạch ông Nguyễn Văn Lập vẫn ngang nhiên hoạt động coi thường pháp luật. Phải chăng lãnh đạo xã Đông Phương Yên và huyện Chương Mỹ đang bị “bất lực” trước xử lý sai phạm đối với các chủ lò gạch này?.

>> Xem thêm: Chương Mỹ (Hà Nội): Ai “bảo kê” cho lò gạch của ông Nguyễn Văn Lập hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường?

Mặc dù, huyện Chương Mỹ và xã Đông Phương Yên yêu cầu Lò gạch ông Nguyễn Văn Lập phải dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động coi thường pháp luật

Từ ngày 11/3 đến nay, đã hơn 03 tuần trôi qua kể từ khi các cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ và UBND xã Đông Phương Yên yêu cầu ông Nguyễn Văn Lập chủ lò gạch tại khu Đồng Xa, thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên kí cam kết dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống ngày 1/4/2020 cho thấy, đoạn đường bê tông từ Quốc lộ 6 vào thôn Yên Khê, đã bị băm nát không thương tiếc, nguyên nhân gây ra thực trạng này là do các xe chở đất, than, gạch quá tải phục vụ các lò gạch tại khu Đồng Xa gây nên suốt nhiều năm qua, hầu hết các cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri Hội đồng nhân dân xã và huyện người dân đã kiến nghị rất nhiều lần về thực trạng này, nhưng dường như không được chính quyền các cấp quan tâm giải quyết dứt điểm.

Các ống khói của lò gạch vẫn vô tư nhả khói ra môi trường

Tiếp tục ghi nhận, từ thôn Yên Kiện đi ra tuyến đường nội đồng khu Đồng Xa là những ổ gà, ổ voi lởm chởm, cứ khoảng 200m là xuất hiện những đống gạch vụn được đổ xuống để các xe chở gạch, vật liệu đi qua. Tiếp tục đi trên con đường lởm chởm đầy ổ gà, hiện lên trước mắt chúng tôi là ống khói của các lò gạch đua nhau thải khí cuồn cuộn ra môi trường.

Khi con đường nội đồng bị các xe trọng tải lớn của các lò gạch cày nát, tạo thành ổ trâu, ổ bò thì được các chủ lò gạch chở gạch ra đổ, nhưng thực tế vá đường kiểu này không khác gì cài bẫy người dân mỗi khi đi qua đây

Đoạn đường gồ ghề, lởm chởm ổ voi, ở gà được vá bằng những viên gạch vỡ, rất nguy hiểm cho người dân

Điều đáng nói, tại lò gạch ông Nguyễn Văn Lập (con trai ông Sành) không có bất kì dấu hiệu dừng hoạt động nào, tiến lại gần lò gạch của ông Lập được xây dựng rất đồ sộ. Tại đây các máy xúc, máy gạt, công đoạn đùn gạch hoạt động liên tục sau đó được công nhân vận chuyển gạch mộc đi phơi, phía trong những xe điện chở gạch thành phẩm từ trong lò đi ra rồi được xếp lên xe vận chuyển đi tiêu thụ, mỗi khi các xe vận chuyển gạch đi lại bụi mù mịt. Vào thời điểm 03 tuần trước, khi PV về làm việc khu nhà nghỉ công nhân của lò gạch ông Lập đang được hoàn thiện dở dang thì đến nay đã được đưa vào sử dụng, trên nóc mái che của lò gạch được phủ một lớp bụi vàng khè, bụi mù mịt. Không những vậy theo quy định hiện nay các lò gạch không được tập kết vận chuyển đất để sản xuất gạch nhưng hầu như các chủ lò gạch tại đây đều “bỏ ngoài tai” vẫn tiếp tục chở đất về sản xuất, những đống đất được chất cao như núi và các lò gạch này đang tiếp tục đổ đất lấn chiếm ao hồ để mở rộng sản xuất.

>> Xem thêm: Chương Mỹ (Hà Nội): Lò gạch tại xã Đại Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vi phạm luật đất đai, bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

Đất để sản xuất gạch vẫn được các lò gạch tập kết, như chưa hề có lệnh cấm hoạt động từ ngày 20/3/2020

Công nhân tại lò gạch của ông Nguyễn Văn Lập vẫn hoạt động rất nhộn nhịp mặc dù đã quá thời hạn dừng hoạt động (20/3/2020) nhiều ngày

Những chồng gạch mộc vẫn tiếp tục được chất cao lên, và diện tích thì được mở rộng ra tại lò gạch của ông Nguyễn Văn Lập

Máy móc hoạt động vẫn rất nhộn nhịp

Theo tìm hiểu, hiện nay tại khu xứ Đồng Xa, thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên các lò gạch hoạt động trên diện tích 23,6 ha, trong đó lò gạch ông Nguyễn Văn Lập sử dụng diện tích 7, 66 ha được UBND xã Đông Phương Yên ký hợp đồng giao khoán trong thời gian 05 năm từ 01/6/2015 đến 31/5/2020.

Một lớp bui dày được phủ trên mái lò gạch của ông Nguyễn Văn Lập

Trước hành vi xây dựng lò gạch trái phép của ông Nguyễn Văn Lập, ngày 15/02/2019 Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản 1331/SXD. TTr gửi UBND huyện Chương Mỹ về thực hiện quy trình thực hiện chấm dứt hoạt động của các lò Hoffman (lò vòng) trên địa bàn, trong đó có lò gạch ông Nguyễn Văn Lập và có ý kiến công trình xây dựng lò gạch ông Nguyễn Văn Lập tại khu Đồng Xa, xã Đông Phương Yên là công trình vi phạm trật tự xây dựng. UBND huyện Chương Mỹ khẩn trương chỉ đạo các phòng ban chuyên môn thuộc huyện, UBND xã Đông Phương Yên hoàn thiện hồ sơ vi phạm, tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm, dứt điểm công trình vi phạm trên.

Mặc dù, lò gạch của ông Nguyễn Văn Lập đã bị UBND xã Đông Phương Yên thanh lý hợp đồng cho thuê đất, nhưng ông Lập vẫn tiến hành lấp ao để mở rộng mặt bằng sản xuất

Trước đó, UBND xã Đông Phương Yên đã thanh lý hợp đồng đất đai đối với các lò gạch tại Khu Đồng Xa, trong đó có lò gạch ông Nguyễn Văn Lập và yêu cầu dừng hoạt động. Tuy nhiên, đến nay lò gạch ông Lập không chấp hành, vẫn ngang nhiên tập kết đất, đùn gạch mộc trước sự “bao che” của lãnh đạo xã Đông Phương Yên và huyện Chương Mỹ.

Băm nát tuyến đường dân sinh

Theo tìm hiểu, ngoài việc các lò gạch tại khu Đồng Xa, thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên hoạt động xây dựng không phép, vi phạm luật đất đai, người dân thôn Yên Khê còn vô cùng bức xúc trước tình trạng các xe quá tải trọng đi lại liên tục cả ngày lẫn đêm gây rung lắc nhà, bụi bẩn, làm sập cống, phá nát tuyến đường nội đồng của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và phát triển nông nghiệp của bà con.

Các xe trọng tải lớn liên tục ra vào các lò gạch làm con đường xuống cấp nghiêm trọng

Theo ông Ng. V. L người dân thôn Yên Kiện cho biết: từ khi các lò gạch hoạt động đến nay, gia đình tôi và người dân trong thôn rất bức xúc vì tình trạng các xe ba chân, 4 cẳng chở đất, than, gạch đi lại cả ngày lẫn đêm gây bụi bẩn, rung lắc nhà, phá nát đường nội đồng. Chúng tôi liên tục kiến nghị lên trưởng thôn, UBND xã về tình trạng này nhưng có được giải quyết cho đâu. Ngày nào cũng vậy hết xe to, đến xe nhỏ đi lại gây bụi mù mịt, xe cứ chạy ầm ầm thâu đêm suốt sáng, khiến người dân không tài nào ngủ được. Ngoài ra, tuyến đường đi lại không được các lò gạch tưới nước, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi mù mịt bay đầy vào trong nhà, ngày lau 2,3 lần cũng không hết bụi. Quá bức xúc, vừa rồi người dân đã chặn xe không cho đi”.

Con đường từ QL 6 đi vào thôn Yên Kiện bị các xe trọng tải lớn chở nguyên vật liệu phục vụ các lò gạch cày nát

“Ngày nào cũng vậy, tưởng rằng ban ngày chạy thì đêm nghỉ, nhưng cứ 11, 12 giờ đêm các xe trọng tải khoảng 15 đến 20 tấn thậm chí có xe trọng tải còn lớn hơn chạy gầm rú suốt đêm, gây mất ngủ, bụi bặm, rung lắc nhà cửa, chúng tôi có kêu lên xã thì nói là các lò gạch nằm trong quy hoạch, tuyến đường này các xe được phép chạy, đường bê tông từ quốc lộ 6 qua UBND xã bị băm nát, vỡ vụn hết rồi, lúa và hoa màu mất mùa vì khí thải lò gạch. Ngoài ra, tuyến đường nội đồng các xe trọng tải lớn đi lại làm hỏng đường, vỡ mương, sập cống khiến bà con canh tác gặp nhiều khó khăn. Qua báo chí, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị lên cấp trên quan tâm xử lý dứt điểm các lò gạch tại khu Đồng Xa và không để các xe quá tải trọng đi lại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nữa”  anh Đ.V.Ph bức xúc chia sẻ với PV.

Ông Nguyễn Văn Tiêm – Trưởng thôn Yên Kiện cho biết đã kiến nghị nhiều lần tới lãnh đạo xã Đông Phương Yên nhưng sự việc không được giải quyết dứt điểm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiêm – Trưởng thôn Yên Kiện cho biết: “Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đều có kiến nghị và gửi đơn phản ánh về các xe quá tải chở đất, than, gạch từ các lò gạch tại khu xứ Đồng Xa đi lại gây ồn, bụi bẩn ô nhiễm môi trường, phá nát đường sau khi tiếp nhận kiến nghị của bà con, thôn báo cáo lên xã nhưng đến nay chưa xử lý được, các xe quá tải vẫn chạy rầm rập suốt đêm, bụi bẩn khiến dân không ngủ được. Qua Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thay mặt người dân thôn Yên Kiện kiến nghị lên lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, huyện Chương Mỹ và xã Đông Phương Yên xem xét xử lý dứt điểm các xe quá tải đi qua khu dân cư, để người dân ổn định cuộc sống, chứ như hiện nay đường xá bị hư hỏng, cống nội đồng bị sập, nước máng không về được khiến người dân canh tác gặp nhiều khó khăn”.

Ông Phan Ngọc Huấn – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên khẳng định với PV Moitruong.net.vn các lò gạch đã được xã thanh lý hợp đồng và phải dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020

Trước đó làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Phan Ngọc Huấn – Phó chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên cho biết: “Năm 2019 xã đã thanh lý hợp đồng với các chủ lò gạch hoạt động theo công nghệ Hopman (lò vòng). Thực hiện theo văn bản 358 của UBND thành phố Hà Nội về việc dừng hoạt động các lò gạch cải tiến, lò vòng. Vừa qua, UBND xã đã phối hợp với phòng quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, đội quản lý trật tự xây dựng đô thị kiểm tra, làm việc với từng chủ lò, yêu cầu kí cam kết dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020. Dù các chủ lò đế xuất cho đốt nốt nguyên liệu còn lại để gỡ vốn nhưng quan điểm của xã và huyện không nhất trí, bắt buộc phải dừng hoạt động trước ngày 20/3/2020. Nếu các chủ lò không chấp hành chúng tôi sẽ dùng lực lượng chức năng của xã: Công an, địa chính, tư pháp…cưỡng chế bắt buộc phải dừng.

Công nhân vận chuyển, bốc xếp gạch mộc chuẩn bị đưa vào lò nung gạch

Được biết, theo chỉ đạo của Tp. Hà Nội, Sở xây dựng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu huyện Chương Mỹ và xã Đông Phương Yên xử lý dứt điểm các lò gạch theo công nghệ Đức Chung, lò vòng cải tiến. Vậy, vì sao đến năm 2019, UBND xã mới thanh lý hợp đồng đất đai với các chủ lò? Trước câu hỏi này ông Huấn lại “đẩy” sang cho Chủ tịch UBND xã “Cái này thì phải ông Tiến Chủ tịch mới nắm được vì chủ tịch trực tiếp làm những việc lớn, tôi chỉ là phó tham mưu có những cái không nhớ”?!

Theo tìm hiểu, các lò gạch này đều hoạt động trên đất công của UBND xã với diện tích gần 24 ha. Trước đó, hằng năm UBND huyện Chương Mỹ và xã đều kiểm tra, xử phạt, ban hành nhiều văn bản yêu cầu các lò gạch tại khu Đồng Xa, thôn Yên Kiện dừng hoạt động và tự tháo dỡ, thiết lập hồ sơ đầy đủ nhưng tại sao đến nay không giải quyết dứt điểm được. Đến đây ông Huấn “né tránh” không trả lời mà luôn cho rằng đến 20/3/2020 dứt khoảt phải dừng, nếu các chủ lò không dừng thì xã sẽ bị  kiểm điểm.

Những đống đất mới liên tục được chuyển về các lò gạch

Khi PV đề nghị ông Huấn cung các biên bản kiểm tra, xử phạt, cam kết của các chủ lò về việc dừng hoạt động và hồ sơ pháp lí liên quan đến việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng ông Huấn lại một lần nữa “đẩy” cho chủ tịch “những hồ sơ này ông Tiến (chủ tịch UBND xã) cầm đi họp ở huyện, giờ ông Tiến đang đi vắng nên chưa cung cấp được.

>> Xem thêm: Khoái Châu, Hưng Yên: Bãi tập kết cát sỏi, lò gạch “tra tấn” người dân

Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về môi trường, đất đai, xây dựng. Đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý và đình chỉ các lò gạch tại khu Đồng Xa, xã Đông Phương Yên và xã Đại Yên. Ngày 19/3 phóng viên đã qua UBND huyện đặt lịch làm việc, sau nhiều lần liên hệ, nhưng đến nay lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ chưa bố trí làm việc và hứa sẽ bố trí làm việc rồi thông tin tới PV sau.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Nguyễn Phong – Thùy Dương