Chương trình “Bữa ăn an toàn”: Vì sức khỏe cộng đồng, vì một nền sản xuất bền vững

Theo HNP|20/08/2017 23:39
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Sáng 20/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp tổ chức lễ phát động chương trình “Bữa ăn an toàn”. Đến dự có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng khai trương gian hàng thực phẩm an toàn có kiểm soát

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự chỉ đạo, đồng hành của thành phố Hà Nội và các cơ quan, tổ chức đã có sáng kiến tổ chức chương trình “Bữa ăn an toàn” đầu tiên tại Hà Nội. Đồng thời, mong muốn Hà Nội và cả nước tiếp tục có những hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng, vì một nền sản xuất bền vững, có đạo đức.

bua an sach1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ phát động

“Mỗi một người, mỗi một đơn vị, mỗi một doanh nghiệp, mỗi một địa phương và cả nước cần có những hành động rất thiết thực, rất cụ thể để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc nói không với thực phẩm bẩn; lên án, xử lý những hành vi sản xuất, kinh doanh những thực phẩm không an toàn, cần phải có những biện pháp rất thiết thực để khuyến khích, tạo điều kiện, cổ vũ việc kinh doanh và sản xuất thực phẩm sạch” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chương trình “Bữa ăn an toàn” được triển khai thi điểm từ năm 2017 đến năm 2020 với các nhiệm vụ cụ thể như: Tuyên truyền sâu rộng “Bữa ăn an toàn” đến với người dân; Xây dựng gian hàng cố định “Bữa ăn an toàn” tại các khu chung cư, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng nhằm hướng đến mục tiêu “Từ trang trại tới bàn ăn”…

bua an sach2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thăm các gian hàn

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình, để chuỗi cung ứng sản phẩm đảm bảo an toàn đến với bếp ăn, bàn ăn của từng gia đình cần có sự kết nối chặt chẽ giữa “5 bên” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà báo, nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng). Sự liên kết “5 bên” không chỉ nhằm phát hiện thực phẩm “bẩn” mà còn giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, tìm ra giải pháp hiệu quả, kiểm soát chất lượng thực phẩm từ đầu nguồn.

Trước đó, ngày 19/7, Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn” đã ra mắt trang Thông tin điện tử tổng hợp buaanantoan.vn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư trong việc tiêu thụ thực phẩm an toàn. Tới đây, Ban chỉ đạo Chương trình sẽ mở thêm trang Facebook để tiếp tục quảng bá rộng rãi các sản phẩm “an toàn” đến người dân Thủ đô.

Theo HNP


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Bữa ăn an toàn”: Vì sức khỏe cộng đồng, vì một nền sản xuất bền vững