Cuộc sống tại nơi mưa nhiều, ẩm ướt nhất thế giới

Moitruong.net.vn

– Với lượng mưa 1.200cm mỗi năm, Meghalaya được xem là khu vực mưa nhiều nhất thế giới. Mỗi đợt gió mùa về, trẻ con không thể nghe được thầy cô giảng bài.

Mưa gió là một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc sống và công việc của chúng ta trở nên khó khăn, vất vả hơn. Vậy mà trên Trái đất vẫn tồn tại những nơi con người phải sống dưới những cơn mưa triền miên.

Amos Chapple – một nhiếp ảnh gia người New Zeland mới đây đã có một bộ ảnh chụp tại Meghalaya (Ấn Độ) – vùng đất với những cơn mưa xối xả triền miên và được xem là địa danh “ẩm ướt nhất trên Trái đất”.

Toàn bộ cuộc sống hàng ngày của cư dân nơi đây đã được ông ghi lại một cách thật sự mê hoặc và chân thực nhất.

Meghalaya là một bang tại Đông Bắc Ấn Độ là nơi ẩm và mưa nhiều nhất thế giới

Meghalaya là một bang tại Đông Bắc Ấn Độ, với diện tích 22.429km2, khoảng 70% diện tích bang là rừng che phủ. Với lượng mưa trung bình là 1.200cm mỗi năm, nơi đây được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới.

Với dân làng, mây bay vào nhà là cảnh tượng phổ biến. Họ có thể chạm vào những đám mây, thậm chí ngửi và nếm. Mawsynram cũng được biết đến là nơi mưa nhiều nhất thế giới. Do mưa triền miên, cây cối ở đây luôn tươi tốt.

Người dân đặt cỏ trên nóc nhà để làm dịu tiếng mưa, đặc biệt là những tháng gió mùa. Du khách đến Mawsynram thường cảm thấy thích thú khi bắt gặp những con ếch nằm dưới cây dương xỉ khổng lồ.

Meghalaya cũng là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, chủ yếu là người dân tộc Khasi (khoảng 1,2 triệu người), người Garos và người Jaintia.

Họ đã sinh sống ở đây từ 2.300 năm nay, theo chế độ mẫu hệ. Vì thế nên người Meghalaya còn được gọi là “bộ tộc mẫu hệ”.

Nguyên nhân của những trận mưa lớn tại đây là do dòng không khí ẩm từ vùng đồng bằng ngập nước của Bangladesh di chuyển về phía Bắc. Khi những đám mây đi qua những ngọn đồi dốc cao của Meghalaya, nhiệt độ giảm làm nước ngưng tụ, gây mưa liên tục.

Để chống chọi lại với những trận mưa dai dẳng, người dân ở đây chế tạo ra một loại “áo mưa” có tên là Knups với hình dạng như chiếc thuyền được làm từ tre và lá chuối.

Với chiếc “áo mưa” độc đáo này, họ vẫn có thể đứng làm việc bình thường bằng cả 2 tay và hình dáng của Knups cũng giúp họ không bị ướt bởi những cơn mưa kèm theo giông lớn.

Sau mỗi trận mưa, đường sá thường bị sạt lở và đàn ông trong làng được trả 2,6 USD mỗi ngày để làm nhiệm vụ thông đường.

“Áo mưa” có tên là Knups với hình dạng như chiếc thuyền được làm từ tre và lá chuối

Tuy nhiên, không phải lúc nào Mawsynram cũng ngập chìm trong những cơn mưa triền miên. Ngoài các tháng gió mùa, thời gian còn lại trong năm, họ phải vật lộn với tình trạng thiếu nước. Ngôi làng trở nên khô cằn vào những tháng mùa đông.

Người đứng đầu làng thường phải phân xử các cuộc tranh cãi của người dân tại các vòi nước công cộng. Tình trạng này thường bắt đầu từ tháng 10, và kéo dài hết mùa đông.

Mai Hương (T/h)