5 Tháng Mười, 2018 - 20:10

Rác, xà bần, bãi tập kết VLXD bủa vây khu đô thị Phước Lý

Đà Nẵng – Bài 1: Đất quân đội, đình làng thành nơi tập kết, kinh doanh VLXD trái phép

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Hiện nay, trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đang tồn tại 7 điểm tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép. Mặc dù tồn tại trái phép đã nhiều năm, thậm chí đất đình làng, đất quân đội cũng tham gia kinh doanh trái phép nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xử lý triệt để, gây bức xúc trong dư luận.

>> Đà Nẵng: Dự án Phương Trang trở thành “bãi rác” đổ xà bần, UBND quận Liên Chiểu đang ở đâu?

>> Liên Chiểu – Đà Nẵng: Nạn đổ xà bần, rác thải tràn lan, chính quyền địa phương bất lực?

>> “Con đường rác” gây ô nhiễm trong khu dân cư ở Đà Nẵng

Video Clip: Quận Liên Chiểu: Đất quân đội, đình làng thành nơi tập kết, kinh doanh VLXD trái phép

Đình làng thành nơi tập kết cát, VLXD

Trong khu đô thị Phước Lý (thuộc địa phận phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), đình làng Hòa Mỹ (được công nhận di tích cấp thành phố năm 2010) nằm trong khu dân cư khá sầm uất. Tuy nhiên, theo phản ánh của những người dân trong khu vực, nơi đây đã trở thành điểm buôn bán vật liệu xây dựng, tập kết và kinh doanh cát trái phép từ nhiều năm qua.

Tập kết, kinh doanh cát trái phép trong khuôn viên đình làng Hòa Mỹ

Ông Vũ Đình Trí, một người dân sinh sống tại đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Hòa Minh cho biết: khu vực đình làng Hòa Mỹ rộng khoảng hơn 2.000m2, nhưng quá nửa đã trở thành điểm kinh doanh các loại gạch, đá xây dựng, cát với hàng trăm lượt ô tô tải ra vào mỗi ngày khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, tai nạn giao thông đã xảy ra không ít lần. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao vẫn không thấy giải quyết.

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Hiển, Trưởng ban Hội đồng gia tộc làng Hòa Mỹ cho biết: Hiện nay làng Hòa Mỹ đang thờ 24 tộc họ gốc tại địa phương. Trước đây, mọi kinh phí tu sửa, phục dựng hầu hết đều do người dân đóng góp. “Hàng năm, đình làng cũng tổ chức 4 – 5 lễ hội lớn nhưng không yêu cầu bà con đóng góp nên rất thiếu kinh phí. Vì vậy, được sự đồng ý của Hội đồng gia tộc, một phần diện tích trong khuôn việc đình làng đã được cho các doanh nghiệp thuê lại để lấy kinh phí hoạt động. Hội đồng gia tộc làng Hòa Mỹ cũng không biết như vậy là sai vì cứ nghĩ cho doanh nghiệp hoạt động, còn mọi khoản thu, chi đều công khai minh bạch là được”. Ông Hiển phân trần

Đất quân đội cũng tập kết, kinh doanh cát trái phép

Tại khu vực đất quân đội 180, thuộc trung đoàn 272 (phường Hòa Minh), khu đất rộng hàng nghìn m2 nằm ngay sát doanh trại quân đội cũng trở thành nơi sản xuất bê tông đá móng, tập kết và kinh doanh cát sỏi trái phép. Chỉ trong vòng khoảng 30 phút, phóng viên Moitruong.net.vn đã đếm được hàng chục chiếc xe tải ra vào để chở đá, cát xây dựng tại các điểm tập kết trái phép.

Đất quân đội cũng tập kết kinh doanh cát trái phép

Ông Trần Quang Diệu, quê ở Đại Lộc, Quảng Nam cho biết mình là người phụ trách bãi tập kết, kinh doanh cát này. “Đây là do anh em đơn vị tạo điều kiện cho mượn đất để kinh danh cải thiện đời sống”. Ông Diệu  cho biết thêm.

Không chỉ tập kết, kinh doanh cát sỏi, đất quân đội còn sản xuất VLXD trái phép

Còn anh Huỳnh Đức Hậu, lái xe tải 92C- 04342 khẳng định: đã mua cát ở đây nhiều năm qua để chở bán quanh thành phố, nhưng không biết đây là điểm tập kết trái phép.

Bà Phạm Thị Như Hồng, chủ tịch UBND phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, bà Phạm Thị Như Hồng, chủ tịch UBND phường Hòa Minh xác nhận: hiện trên địa bàn phường Hòa Minh có 6 – 7 điểm tập kết, kinh doanh cát trái phép, trong đó có cả đất quân đội, đất khuôn viên đình làng Hòa Mỹ cũng cho thuê, mượn để kinh doanh cát trái phép. UBND phường đã nhiều lần mời các chủ doanh nghiệp, hộ tập kết, kinh doanh cát trái phép lên yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, các bãi tập kết cát nói trên chỉ dừng hoạt động trong thời gian ngắn rồi tiếp tục hoạt động trở lại.

Ông Lê Duy Hòa – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu cho biết: hiện trên địa bàn quận Liên Chiểu có khoảng 20 điểm tập kết, kinh doanh cát chưa đầy đủ các thủ tục về tập kết, kinh doanh cát. Các điểm tập kết này trải rộng tại các phường trên địa bàn như: Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh…

“Trên bảo dưới không nghe”

Cũng theo ông Hòa, trước thực trạng các bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép đang bùng phát tại quận Liên Chiểu, ngày 2/4/2018, UBND quận Liên Chiểu đã có thông báo số 55/TB- UBND về việc xử lý, di dời các điểm tập kết cát không đúng quy định do Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng ký. Trong đó yêu cầu: “Chủ tịch UBND các phường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo cho chủ cơ sở kinh doanh, mua bán, tập kết cát không đảm bảo thủ tục và kinh doanh tập kết cát không đúng quy định phải có biện pháp di dời ra khỏi địa bàn trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo này; UBND các phường có trách niệm theo dõi, giám sát quá trình di dời của các điểm tập kết kểt trên, nếu các chủ cơ sở kinh doanh, mua bán, tập kết cát không chấp hành việc di dời đúng thời gian quy định, giao UBND các phường tiến hành xử lý hành chính và cưỡng chế theo quy định”.

Ông Hòa cũng cho biết thêm: tại Thông báo số 55/TB – UBND cũng “yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các phường và các chủ cơ sở kinh doanh mua bán, tập kết cát nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả về UBND quận, phòng TNMT quận trước ngày 30/6/2018”.

Tuy nhiên, đến ngày 1/10/2018, theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn quận Liên Chiểu vẫn hoạt động bình thường, thậm chí còn lớn mạnh hơn về quy mô và tần suất. Trước thực trạng “lên bảo, dưới ngó lơ”, dư luận hiện đang đặt ra câu hỏi: có hay không việc bao che cho những bãi tập kết cát trái phép tại Liên Chiểu?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tân Mỹ

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?