Đà Nẵng đạt danh hiệu “Thành phố xanh quốc gia năm 2018”

(Moitruong.net.vn) Sáng 31/8, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức hội nghị công bố danh hiệu Đà Nẵng là ‘Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam 2018’.

Chương trình “Thành phố Xanh quốc tế” là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hành động và hướng tới xây dựng một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch giảm nhẹ và thích ứng với biển đổi khí hậu.

Năm 2018, có 132 thành phố của 23 quốc gia trên thế giới tham dự chương trình, trong đó Việt Nam có Đà Nẵng, Đông Hà và Hội An. Chung cuộc, cả 3 thành phố này đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

Đại diện WWF Việt Nam (người bên trái) trao danh hiệu “Thành phố Xanh quốc gia 2018” cho thành phố Đà Nẵng. Ảnh: báo Chính Phủ

Theo quy định, các thành phố dự thi phải có một bản báo cáo về khí hậu và carbon cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước… Căn cứ vào đó, Ban Giám khảo sẽ chọn ra các thành phố đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết.

Tham gia cuộc bình chọn, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban Giám khảo nhờ các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Paris 2015 đặt ra, đồng thời cam kết giảm 25% lượng phát thải carbon vào năm 2030 so với mức phát thải 2016.

Để thực hiện cam kết, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng; hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung và phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn địa bàn.

Danh hiệu vừa đạt được này cho phép Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi “Thành phố Xanh quốc tế” để chọn một thành phố xuất sắc đạt giải “Thành phố Xanh toàn cầu”.

Được biết, đến cuối năm 2017, diện tích cây xanh đô thị bình quân đầu người đạt 7,3m2/người, trong đó, cây xanh công cộng bình quân 3,07m2/người, cây xanh chuyên dụng 0,72m2/người; độ che phủ cây xanh toàn thành phố đạt 43,6%. Đà Nẵng hiện đang triển khai nhiều giải pháp tiếp cận toàn diện về vấn đề thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra. Cụ thể, Đà Nẵng giảm 25% lượng phát thải cacbon vào năm 2030 so với mức phát thải năm 2016…

Hoàng Linh (T/h)