Đà Nẵng: Kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của người dân, du khách để phòng dịch Covid – 19

Moitruong.net.vn

– UBND Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 2089 /UBND –VHXH  về việc triển khai cụ thể Chỉ thị 16/CT –TTg ngày 31/3/2020  của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong thời gian cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h00 ngày 1/4/2020, thành phố Đà Nẵng sẽ tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Chỉ cho phép mở cửa các loại hình: khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt, ngân hàng; bưu chính viễn thông, cấp điện, cấp nước; hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

UBND Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 2089 /UBND –VHXH

Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm. Đối với việc cung cấp thức ăn chế biến sẵn: cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0h00 ngày 2 tháng 4 năm 2020.

Các hình thức bán hàng qua mạng hoặc bán mang đi chỉ được phép hoạt động đến 0h ngày 2/4

Trước đó kể từ ngày 17/3, tại các cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng, lực lượng công an phối hợp với y tế lập 7 chốt chặn kiểm tra nhanh thân nhiệt, nắm thông tin hành khách hoặc ghi tờ khai y tế để kiểm soát dịch Covid-19. Cụ thể, các điểm chốt chặn gồm: điểm cuối đường Trường Sa, cuối đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), chân đèo Hải Vân và phía Nam hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu), cửa ô Hòa Nhơn và cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang), ga Đà Nẵng (quận Thanh Khê).

Các trường hợp vi phạm các qui định phòng chống dịch Covid19 như tập trung quá đông người, không đeo khẩu trang… điều bị chính quyền địa phương nhắc nhở, lập biên bản xử phạt

Mỗi chốt chặn được bố trí nhân viên y tế cùng lực lượng công an làm nhiệm vụ 24/24, chia làm 3 ca trực. Tại các chốt chặn, lực lượng chức năng sẽ dừng xe, kiểm tra, đo thân nhiệt với tất cả khách ra vào, đặc biệt đối với khách du lịch, người nước ngoài. Đối với khách nước ngoài, ngành y tế sẽ áp dụng tờ khai y tế tại chỗ với một số trường hợp nghi ngờ; số còn lại chủ yếu nắm thông tin hành khách, phát tờ khai đề nghị khai báo điện tử để khách thực hiện hằng ngày. Tại đây cũng được bố trí nước sát khuẩn rửa tay cho người dân và du khách phòng dịch Covid -19.

Các bãi tắm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng tạm dừng hoạt động đến 15/4

Kể từ ngày 28/3 đến 15/4, tại các bãi tắm thuộc trung tâm thành phố đều bị phong tỏa, treo bảng tạm dừng hoạt động tắm biển, khuyến cáo nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, giữ khoảng cách giữa người với người hơn 2m.

Bán đảo Sơn Trà tạm dừng đón khách từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4

Bán đảo Sơn Trà cũng đã ngăn lối lên tham quan, ngắm cảnh của người dân và du khách, treo bảng dừng hoạt động từ 28.3 đến 15/4.

Các điểm có tụ tập tập đông người để vui chơi, giải trí tham quan ngắm cảnh như công viên, bãi đất trống, bờ sông…  đều bị ngăn cấm,  không tập trung quá  2 người và phải đeo khẩu trang; Các trường hợp vi phạm đều bị nhắc nhở và xử phạt.

Hồng Sơn