Đà Nẵng: “Ngổn ngang” rác thải khẩu trang trong dịch Covid-19

Moitruong.net.vn

– Trên nhiều tuyến đường của TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng thải bỏ bừa bãi khẩu trang qua sử dụng, dưới lòng đường, trên vỉa hè… gây lo ngại về vấn đề y tế, môi trường.

Ngoài những vấn đề về ô nhiễm chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhựa… Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân tăng cường sử dụng khẩu trang y tế khiến số lượng khẩu trang thải bỏ ra môi trường tăng đột biến, nhất là ở các thành phố lớn.

Tại TP Đà Nẵng, theo ghi nhận của PV, trên nhiều tuyến đường xuất hiện tình trạng thải bỏ bừa bãi khẩu trang qua sử dụng, dưới lòng  đường, trên vỉa hè…

Người dân thành phố Đà Nẵng xếp hàng dài mua khẩu trang từ sáng sớm tại một điểm bán khẩu trang trên đường Phan Châu Trinh thành phố Đà Nẵng.

Trong sáng ngày 16.3,  nhiều chiếc khẩu trang với đủ loại, đủ màu sắc, kiểu dáng được vất bỏ khắp mọi, trên vệ cỏ, dưới lòng đường, vỉa hè, bồn hoa ngăn cách giữa lòng đường… trên con đường Phạm Huy Thông – Trần Thánh Tông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, chỉ trong vài bước chân lại dễ dàng bắt gặp rác thải khẩu trang thải bỏ, bên cạnh đó là bao nylon, hộp xốp, hộp giấy… Đây là tình trạng khá phổ biến trong mùa dịch Covid 19 gây lo ngại về vấn đề lây nhiễm dịch bệnh, ô nhiễm môi trường từ rác thải khẩu trang.

Rác thải khẩu trang bị vứt bừa bãi.

Rác thải khẩu trang ngổn ngang xen lẫn với rác thải sinh hoạt.

TP Đà Nẵng với 1.134.310 người (theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019) cộng thêm số lượng lớn khách du lịch và người dân vãng lai từ nơi khác đến thành phố hàng ngày. Theo đó, trung bình mỗi người dân Đà Nẵng sử dụng 1khẩu trang/ngày khi đi ra ngoài. Các loại khẩu trang như: khẩu trang y tế sử dụng một lần và khẩu trang vải. Có thể thấy số lượng rác khẩu trang thải bỏ hàng ngày là một con số “khủng” đối với thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng  đã có văn bản số 337/STNMT –CCMT  quy định về việc xử lý rác từ khẩu trang do người dân vất bỏ vào thùng rác. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chiếc khẩu trang bị vứt bỏ tùy tiện không đúng nơi quy định.

Người dân vứt bừa bãi nhiều loại rác thải trên ô đất trống tại điểm tập kết rác thuộc đường Vân Đồn, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Những thùng chứa rác quá tải rác thải sinh hoạt.

Trả lời qua đường dây nóng, đại diện Trung tâm y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết: Khẩu trang là loại rác thải sinh hoạt được phân làm hai loại, loại được sử dụng trong bệnh viện khi thải ra thì gọi là rác thải y tế ( được phân loại và xử lý  theo quy định), khẩu trang vải được người dân sử dụng hàng ngày trong sinh hoạt khi thải ra là loại rác thải thông thường; Ngoại trừ khẩu trang được người mang bệnh đeo trước đó vứt bỏ bừa bãi có khả năng lây nhiễm bệnh qua người khác thì  khẩu trang là loại rác thải không đáng nguy hại.

Tuy nhiên, để việc phòng bệnh và bảo vệ môi trường, các loại khẩu trang thông thường và y tế sau khi sử dụng cần được bỏ đúng nơi quy định. Đặc biệt, khi dịch Covid -19 vẫn còn có diễn biến khó lường, việc phòng chống dịch bệnh bệnh lây lan là điều cần được đặt lên hàng đầu. Sự khuyến cáo đối với người dân trong việc sử dụng và vứt bỏ khẩu trang vào thùng rác hoặc đúng nơi quy định là cần thiết.

>>>Xem thêm:Phòng chống dịch Covid-19: Những quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/3

Diễn biến dịch Covid – 19 đang diễn ra ngày càng phức tạp và khó lường tại thành phố Đà Nẵng, bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh, việc bảo vệ môi trường sống, thì việc người dân thành phố cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng nơi quy định, tránh vứt bỏ rác thải  bừa bãi; Nhất là đối với loại rác thải đặc biệt:  “rác khẩu trang”  trong dịch Covid-19.

Hồng Sơn