Đà Nẵng: Nguy cơ ngập vùng thấp, sạt lở vùng núi

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cảnh báo trong những ngày tới, Đà Nẵng tiếp tục có mưa rất to, kèm theo đó là nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, lũ quét.

>>> Quảng Bình: Trại bò Hoà Phát lợi dụng trời mưa xả thải “bức tử” môi trường

>>> Học sinh Đà Nẵng được nghỉ học ngày 10/12 do mưa lớn

Chèo sup ngay khu vực ngập nặng trên đường Hàm Nghi, TP Đà Nẵng.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cảnh báo trong những ngày tới, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm. Riêng từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ngày có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-100mm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cụ thể, tại Đà Nẵng tiếp tục có mưa rất to, kèm theo đó là nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, lũ quét ở khu vực Hòa Vang, Liên Chiểu, Sơn Trà; ngập úng vùng trũng thấp tại quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ.

Theo đó, trong ngày 9-12, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) TP Đà Nẵng đã có công điện cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ và đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện, sở, ngành triển khai công tác chuẩn bị ứng phó. Đơn vị này yêu cầu:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt là người dân sống tại ven sông Túy Loan và Cu Đê.

Cty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng cũng được yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ để kịp thời triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống điện và khu dân cư, nhanh chóng tổ chức khắc phục các sự cố điện sau mưa lớn, ngập lụt, ngập úng. Cty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng, Cty Thoát nước và Xử lý nước thải phối hợp với UBND H. Hòa Vang, UBND Q. Liên Chiểu thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa để kịp thời xử lý các sự cố công trình có thể xảy ra.

Bích Thuần (t/h)