Đà Nẵng: Sôi nổi ngày hội tái chế quận Thanh Khê năm 2018

MOITRUONG.NET.VN Sáng ngày 13.10 tại công viên 29.3 thành phố  Đà Nẵng đã diễn ra “Ngày hội tái chế” với những hoạt động sôi nổi,  nhằm tuyền truyền nhận thức đến người dân trên địa bàn trong việc bảo vệ môi trường tại các phường thuộc quận Thanh Khê Đà Nẵng.

>>> Hà Nội: Ứng dụng công nghệ cao xử lý rơm rạ thành phân vi sinh

>>> Việt Nam: Nhựa phế liệu chưa băm vụn sẽ không nhập

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê phát biểu khai mạc Ngày hội tái chế quận Thanh Khê năm 2018

Ngày hội tái chế quận Thanh Khê  năm 2018 với nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế và cũng là điểm thu đổi rác tài nguyên của các phường thuộc quận Thanh Khê như: Thạc Gián, An Khê, Tân Chính, Vĩnh Trung, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây…

Từ những sản phẩm tái chế được trưng bày tại các gian hàng của các phường  như: bình hoa, mũ, giỏ xách… được làm những vật liệu vất bỏ sau khi xử dụng như: lốp xe cũ, vỏ lon bia, vỏ lon sữa,  các chai – bình bằng nhựa…  để tạo nên những sản phẩm đẹp mắt làm nên từ bàn tay con người,  khơi gợi nên ý tưởng sáng tạo các sản phẩm tái chế trong người dân  tạo nên những sản phẩm hữu dụng, đẹp mắt trong gia đình. Những vật liệu hỏng hay các đồ vật đã hết hạn xử dụng theo suy nghĩ của mọi người thường là vất bỏ đi nhưng từ những gian triển lãm tái chế của ngày hội Tái chế, chúng ta vẫn tạo ra được những đồ vật trang trí,  những sản phẩm có ích khi tái xử dụng lại các đồ vật này.

Hoạt động sân khấu với nhiều phần thi bao gồm nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn… được các đội tham gia hào hứng, sôi nổi, hấp dẫn người xem.

Ngày hội tái chế quận Thanh Khê  năm 2018 còn là điểm thu đổi các loại rác thải tài nguyên như : giấy, bao bì cacton, chai lọ nhựa… Người dân sau khi mang đến các vật liệu như chai nhựa, giấy vở, sách báo cũ… sẽ đổi được những đồ vật khác như móc chìa khóa, túi xách, túi đựng rác tài nguyên  bằng vật liệu thân thiện với môi trường… Hoạt động thu đổi rác thải tài nguyên này đã nâng cao ý thức người dân địa phương đồng thời tạo thói quen trong họ trong việc hình thành ý thức trong việc phân loại rác thải sinh hoạt thành  các loại rác tài nguyên có khả năng tái xử dụng như ( giấy, nhựa, kim loại)  để thâu gom và tái chế  và các loại rác thải còn lại được thâu gom tại điểm tập kết để vận chuyển đến khu xử lý rác.

Những gian hàng trưng bày sản phẩm tái chế và là điểm thu đổi của các phương trên địa bàn quận Thanh Khê được trang trí đẹp mắt.

Việc tuyên truyền tạo nên ý thức phân loại rác tại nguồn của người dân tại quận Thanh Khê  góp phần nâng cao nhận  thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường. Giảm thiểu lượng rác ra môi trường nhằm tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý. Đồng thời giảm lượng rác thải chôn lấp, tiết kiệm tài nguyên đất, giảm ô nhiễm môi trường. Các loại rác thải tài nguyên khi được thâu gom lại, sau khi xử lý sơ bộ bán cho các cơ sở tái chế mang lại lợi ích cho mỗi gia đình, các hộ dân.

Bên cạnh đó, tại ngày hội tái chế quận Thanh Khê năm 2018 còn tổ chức cuộc thi  sôi nổi của các đội đến từ các phường trên địa bàn quận Thanh Khê với các phần thi như: chào hỏi, hùng biện “ Hiến kế giải pháp tăng cường tái chế rác thải trong khu dân cư”, trình diễn “ Duyên dáng thời trang tái chế”…

Qua hoạt các động biểu diễn sân khấu như kịch nói, biểu diễn thời trang… với nội dung tuyên truyền về tác hại của các chất thải nguy hại, cách nhận biết và hướng dẫn thực hành các giải pháp 3R đối với chất thải nguy hại phát sinh tại hộ gia đình, giảm thiểu sử dụng túi ni lông khó phân hủy, triển khai sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường…

Hồng Sơn