8 Tháng Mười Một, 2018 - 10:36

Đà Nẵng: Thiếu nước sinh hoạt là do nhiễm mặn

(Moitruong.net.vn)

– Chiều tối ngày 7/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phát đi thông cáo giải thích nguyên nhân thiếu nước sạch đồng thời, đưa ra các giải pháp cấp nước trước mắt và lâu dài.

>>> Đà Nẵng: Nguồn nước trên sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn

>>> Đà Nẵng đứng trước nguy cơ thiếu nước giữa mùa mưa

Sở xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.

Theo Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng, từ ngày 31.10 đến ngày 7.11, độ mặn dao động từ 372 – 4.374 mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018. Do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24h.

Nhà máy nước Cầu Đỏ thiếu nước thô do nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Trước đó, Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Công ty cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động.

Đồng thời, UBND thành phố cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia-Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp nhằm đảm bảo nguồn nước cung cấp cho TP.Đà Nẵng.

Sở cũng ban hành công văn về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND thành phố thống nhất nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố.

Sở cũng báo cáo UBND thành phố nội dung tổng thể các dự án cấp nước trên địa bàn thành phố, trong đó có đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài như tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 160.000m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hô Hòa Trung (10.000m3/ngđ) vào tháng 3.2019; đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm; đầu tư các trạm bơm tăng áp theo quy hoạch được duyệt.

Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, ngày 6/11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã yêu cầu DAWACO khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND TP thống nhất.

Tuy nhiên, về lâu dài, Đà Nẵng cần có giải pháp để không xảy ra tình trạng thiếu nước như hiện nay. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã báo cáo UBND TP nội dung tổng thể các dự án cấp nước trên địa bàn, trong đó đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài.

Để đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020 là xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và nhà máy nước sân bay sau khi nâng cấp; tiếp tục đầu tư xây dựng dự án nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ thêm 60.000m3/ngđ (giai đoạn 2); đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1 (công suất 120.000m3/ngđ) hoàn thành vào cuối năm 2020 và tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 là 120.000m3/ngđ theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt; tiếp tục đầu tư các tuyến cống cấp nước chính theo dự án mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng.

Thu Hà (T/h)

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc