Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình

Nhật Hiên|03/09/2020 09:33

Moitruong.net.vn – Ngày 3/9, một số phường thuộc quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 diện rộng cho đại diện hộ gia đình.

Theo đó, đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn, gồm chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, bảo đảm sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn

Đối tượng loại trừ là hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7.

Ông Trần Văn Hùng- Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: “Sáng nay, phường xét nghiệm diện rộng cho khoảng 1.177 đại diện hộ gia đình trên tổng số khoảng 6.500 hộ chưa có người được xét nghiệm tại phường. Trước đó, UBND phường đã đôn đốc tổ dân phố thực hiện tổng hợp danh sách những đại diện được xét nghiệm. Đồng thời, lực lượng chức năng phát thông tin cho người dân sắp xếp thời gian đến địa điểm lấy mẫu xét nghiệm.”

“Địa điểm xét nghiệm của địa phương cũng còn khó khăn nhất định nên phải tận dụng nhà văn hóa của phường. Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch và giãn cách xã hội, địa điểm thực hiện lấy mẫu đã được dọn dẹp vệ sinh, dựng barie, lắp mái che cho người dân và đội ngũ y tế.”, ông Hùng nhấn mạnh.

 Đại diện hộ là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong gia đình

Người dân đều tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, giãn cách xã hội và trật tự chờ đến lượt lấy mẫu. Ông Nguyễn Văn Trung – phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà,TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi cảm thấy vui khi được các cấp lãnh đạo đã hỗ trợ cho người dân được xét nghiệm. Khi được xét nghiệm thì chúng tôi mới biết được tình trạng sức khỏe và an tâm hơn.”

Hiện tại, Đà Nẵng có 276.117 hộ gia đình, trong đó 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm theo mẫu gộp

Ngày 2/9, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình, dự kiến bắt đầu lấy mẫu từ ngày 4-8/9. Tuy nhiên, xét về tình hình dân số và khả năng lây nhiễm cộng đồng, quận Sơn Trà đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng từ ngày 3/9. Như vậy, Sơn Trà là quận đầu tiên thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO