Đà Nẵng: Trúng mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Mai Anh (T/h)|02/03/2020 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những ngày đầu tháng 3 âm lịch, khi mùa ruốc biển đang vào cuối vụ, chợ ruốc ở khu vực bãi biển Mân Thái (phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) lại càng tấp nập giúp ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Với ngư dân Đà Nẵng, đặc biệt là người ngư dân quanh năm bám biển mưu sinh, thì có những lộc biển đến bất ngờ mang lại cho người ngư dân một khoản thu nhập đáng kể ngoài những vụ cá chính. Thời gian này, nhiều ngư dân Đà Nẵng đang trúng mùa ruốc biển, thu nhập cao hơn.

Hiện ruốc khô dao động từ 120.000- 150.000 đồng/kg. Mỗi ngày ngư dân kiếm được vài trăm ngàn đồng. Dù đây chỉ là nghề phụ của dân biển nhưng thu nhập lại cao. So với năm trước, giá ruốc cao hơn 10.000- 20.000 đồng/kg.

>>> 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 5,3 tỷ USD

Ruốc tươi đang được giá, khoảng từ 40.000 – 50.000 đồng/cân. Muốn mua được ruốc tươi ngon, các tiểu thương thường phải đến chợ từ sớm để đợi thuyền.

Ngư dân Đà Nẵng đưa ruốc biển vào bờ.

Sau khi mua, ruốc sẽ được cho vào những rổ nhỏ rồi sàng qua nước biển để rũ bớt cát. Sau đó các tiểu thương sẽ cho ruốc tươi vào từng thúng để chở đi các chợ. Mỗi thúng ruốc tươi có trọng lượng khoảng 10kg.

Vừa bê giỏ ruốc vào bờ, ngư dân Đỗ Thành Long cho biết: “So với những mùa trước, năm nay ruốc xuất hiện tuy muộn, nhưng gần bờ, việc khai thác thuận lợi nên ai nấy đều phấn khởi. Bình quân mỗi lần ra khơi khai thác được hơn 1,5 tạ/ngày, có chiếc khai thác được gần 1 tấn.

Bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, một thương lái) cho biết: “Năm nay cũng trúng mùa ruốc, giá ổn định hơn. Tui mua rồi bỏ mối lại cho những cơ sở làm mắm ruốc ở đây và ở Huế. Ruốc to, tươi nên bán rất đắt”.

Trong khi đó, anh Huỳnh Văn Thạnh nói: “Gần 1 tuần nay, ngày nào hai anh em tôi cũng đi khai thác ruốc. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi đánh bắt được 3 tạ. Công việc này tuy vất vả, nhưng giá ruốc đang cao nên anh em đều quên hết nhọc nhằn. Chỉ riêng từ sáng đến trưa ngày 26/4, hai anh em tôi khai thác ruốc trị giá gần 4 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi người cũng được hơn 1,5 triệu đồng!” anh Thạnh bộc bạch.

Những ngày này, các thương lái ở đây thường tất bật từ sáng sớm để kịp buổi chợ sáng ở các chợ nên việc vừa sàng ruốc, vừa ăn bánh mì là hình ảnh rất quen thuộc.

Mai Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Trúng mùa ruốc biển, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày