Đắk Lắk: Vỡ đê bao Quảng Điền, cả nghìn ha lúa nguy cơ bị mất trắng

Moitruong.net.vn

– Sáng 13/8, một đoạn khoảng 5m đê bao Quảng Điền (xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) bị vỡ, đe dọa hàng ngàn héc ta lúa sắp vào vụ thu hoạch.

Đoạn đê bêtông bị vỡ. Ảnh: Trần Hóa.

Vào khoảng 6 giờ ngày 13/8, người dân phát hiện một đoạn đê bao Quảng Điền bị vỡ khoảng 5 mét, nước ồ ạt tràn vào cánh đồng hơn 1.000 ha lúa sắp thu hoạch của người dân. Ngay sau sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an, quân đội cùng hàng trăm người dân tổ chức gia cố đoạn đê bị vỡ. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đê.

Theo người dân địa phương, mấy ngày nay họ luôn sống trong thấp thỏm, lo âu vì sợ nước có thể tràn qua đê bất cứ lúc nào. Nhưng không ai ngờ, đê lại vỡ một cách nhanh chóng đến như vậy.

Do đợt mưa lớn vừa qua ở Tây Nguyên làm nước sông Krông Ana dâng lên cao khiến nhiều đoạn của đê Quảng Điền bị tràn. Ba ngày trước, người dân và nhà chức trách đã dùng hàng chục nghìn bao đất đắp đê cao thêm 0,5 m, dài 2 km để ngăn nước.

Trưa nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân tự vệ cùng người dân tiếp tục ra bờ đê đóng cọc ở gần miệng đê bị vỡ để ngăn dòng chảy. Nhiều phương tiện máy móc được huy động để hỗ trợ.

Người dân đang phải dầm mình trong nước để cứu lúa.

Ông Võ Đại Huế – Chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, sự cố đê vỡ tại xã Quảng Điền đến giờ khiến ít nhất hơn 300 ha lúa của người dân mất trắng và thiệt hại chưa dừng lại ở đó.

Một cán bộ phòng nông nghiệp huyện Krông Ana cho biết, cùng với lực lượng chức năng, người dân đã sử dụng cọc gỗ đóng bao quanh khu vực vỡ đê để ngăn nước tràn. Sau đó sẽ dùng lưới B40 và đất đá gói trong bao tải đắp lại đoạn đê vỡ trước đó.

Tuyến đê bao Quảng Điền có tổng vốn hơn 300 tỷ đồng, dài 70 km được đưa vào sử dụng năm 2014. Công trình này chạy dọc dòng sông Krông Ana, đi qua huyện Krông Ana và huyện Lăk.

Trang Hạ (t/h)