Đắk Nông: Một doanh nghiệp tự ý đổ chất thải ra môi trường để san lấp mặt bằng

Moitruong.net.vn

– Mấy ngày qua, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành đã tự ý vận chuyển và đổ hàng trăm mét khối chất thải xuống khu vực mỏ đá 4A, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8/2019 người dân huyện Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) liên tục phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành) đã lấy chất thải từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ rồi tự ý đổ tại một số điểm trên địa bàn.

Sự việc được người dân thông báo và chính quyền địa phương ngăn chặn. Tuy nhiên, một lượng lớn chất thải đã được đổ trộm ra môi trường khiến người dân bức xúc và lo ngại sẽ gây hại đến sức khỏe và môi trường.

Ông Trần Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia xác nhận, UBND xã đã lập biên bản, báo cáo lên cấp trên, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này – Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) dừng ngay hành vi đổ chất thải ra môi trường.

Đại diện xã Đắk Nia lập biên bản, yêu cầu Công ty bổ sung các loại giấy tờ liên quan cũng như dừng ngay hành vi sai trái này.

Tuy nhiên, mấy ngày sau đó, lợi dụng trời mưa, đêm tối, các đối tượng lại tiếp tục chở chất thải đến đây đổ tiếp. UBND xã đang kiểm tra và báo cáo sự việc với cấp trên và các ngành chức năng để giải quyết.

UBND xã Đắk Nia sau đó đã báo cáo lên trên và phối hợp ngăn chặn.

Đại diện Công ty Đức Thành khẳng định đó là chất thải có lợi cho việc sản xuất công nghiệp sau này của công ty nên không có vấn đề gì ảnh hưởng đến môi trường, nếu được đổ tại đây.

Khu vực mỏ đá mà Công ty Đức Thành đổ chất thải. Ảnh: Dân trí

Cũng theo UBND xã Đắk Nia, theo các giấy tờ, văn bản mà Công ty Đức Thành cung cấp cho UBND xã Đắk Nia, sản phẩm tro bay từ nhiệt điện đốt than của Công ty Nhôm Đắk Nông mà đơn vị này nhận thu gom, xử lý đã đạt chuẩn để làm vật liệu san lấp. Chứng nhận do Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp vào ngày 22/7/2019, thế nhưng việc đổ chất thải đã bắt đầu từ trước đó mấy ngày.

UBND thị xã Gia Nghĩa đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường Đắk Nông kiểm tra, xác định rõ loại chất thải đã đổ ra môi trường, mức độ ảnh hưởng cũng như các vấn đề liên quan… đồng thời chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn nếu phát hiện hành vi này phải ngăn chặn ngay, hoặc báo cáo các ngành chức năng nếu vượt thẩm quyền.

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông, tháng 5/2019, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành có ký hợp đồng với đơn vị nhận thu gom, xử lý tro bay, xỉ đáy Nhà máy nhiệt điện và xỉ lò Nhà máy khí hóa than với tổng khối lượng khoảng 60.000 tấn.

Phía Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ các loại chất thải nêu trên và xử lý theo đúng các quy định về an toàn môi trường. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 1/6 đến ngày 31/12/2019 với tổng giá trị hơn 1,7 tỉ đồng.

Do đó, nếu có các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải này, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành phải chịu trách nhiệm.

Theo các giấy tờ, văn bản mà Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành cung cấp cho UBND xã Đắk Nia, sản phẩm tro bay từ nhiệt điện đốt than của Công ty Nhôm Đắk Nông mà đơn vị này nhận thu gom, xử lý đã đạt chuẩn để làm vật liệu san lấp.

Chứng nhận do Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp vào ngày 22/7/2019.

Tuy nhiên, theo hợp đồng mà Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành ký với Công ty Nhôm Đắk Nông vào ngày 31/5/2019, đơn vị này nhận thu gom, xử lý 3 sản phẩm (tro bay, xỉ đáy và xỉ lò) chứ không chỉ có tro bay như chứng nhận.

Việc bắt đầu đổ chất thải, theo như người đại diện của Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành, ông Nguyễn Sỹ Định (ký trong biên bản với UBND xã Đắk Nia) đã bắt đầu từ ngày 20/7/2019, tức trước thời điểm Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Đức Thành nhận được chứng nhận 2 ngày.

Trước sự việc đổ trộm chất thải, UBND thị xã Gia Nghĩa đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra đột xuất Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV để xác định loại chất thải đổ ra môi trường; mức độ ảnh hưởng đến môi trường, vị trí bãi đổ chất thải của công ty.

Ngọc Linh (t/h)