Đề xuất chi 150 tỷ đồng lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch là “vừa dễ thực hiện vừa tiết kiệm”

Moitruong.net.vn

– Lãnh đạo công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, TP dự kiến chi khoảng 150 tỷ đồng cho dự án xây dựng để dẫn nước sông Hồng vào sông Tô Lịch và điều tiết mực nước hồ Tây.

Chiều 13/8, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Hà Nội tổ chức. Ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH thoát nước Hà Nội (Công ty) cho biết, TP Hà Nội rất quan tâm đến việc cải thiện nước sông Tô Lịch, thể hiện qua dự án tách nước thải và xây dựng trạm xử lý nước thải Yên Xá hiện đang triển khai, dự kiến khoảng 4 năm nữa sẽ thực hiện xong.

Ông Võ Tiến Hùng thông tin tại Hội nghị.

TP cũng có những biện pháp trước mắt cải thiện sông Tô Lịch. Đó là việc đồng ý cho công ty JVE vào thử nghiệm; giao cho công ty xây dựng các phương án trong đó có phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào hồ Tây, từ hồ Tây xả nước ra sông Tô Lịch.

“Công ty đã tổ chức hội thảo và các chuyên gia đầu ngành đều đánh giá cao, vì để cải tạo bền vững sông Tô Lịch, sông Nhuệ thì cần có sự trao đổi nước, hồ thì phải có nước ra nước vào, sông thì phải tạo dòng chảy.

Nguồn cung cấp nước cho hồ Tây và sông Tô Lịch thì nguồn dồi dào nhất, dễ xử lý nhất là sông Hồng.

Kể cả sau khi dự án tách nước thải Yên Xá bổ cập lại nước sau xử lý chỉ tạo được dòng chảy mực nước 30-40cm, do đó việc bổ cập nước từ sông Hồng là hiệu quả nhất, vừa cải tạo được hồ Tây, sông Tô Lịch.

Dự án đang được giao cho các sở thẩm tra, nếu phương án được thống nhất, TP sẽ phê duyệt”, ông Hùng nói.

Thời gian xây dựng trạm bơm có công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm là khoảng 6 tháng, tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

Ông Hùng cho hay phương án này “vừa dễ thực hiện vừa tiết kiệm”, đồng thời cho biết trước đây có đề xuất lấy nước sông Nhuệ làm sạch sông Tô Lịch, nhưng phương án này chỉ giúp cải thiện môi trường sông Tô Lịch mà không điều tiết được mực nước hồ Tây nên không tối ưu.

Ngoài đề xuất nêu trên, Hà Nội đang thí điểm hai giải pháp làm sạch sông bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy3C của Đức.

Trang Hạ (t/h)