14 Tháng Năm, 2018 - 13:54

Điểm danh những ngôi nhà hoang tọa lạc trên “đất vàng” của Thủ đô

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Cùng với “nhà ma” 300 Kim Mã, hàng loạt căn nhà tọa lạc tại những vị trí đắc địa thuộc trung tâm Thủ đô cũng đang bị bỏ hoang, không được xây dựng gây lãng phí về nguồn đất cũng như kinh tế.

Công trình nhà số 300 Kim Mã từng khiến nhiều người rợn tóc gáy vì những câu chuyện ly kì xung quanh

Chiều 8/5, ngôi nhà được mệnh danh là nhà ma số 300 Kim Mã được Đại sứ quán Bulgaria giao lại cho Bộ Ngoại giao Việt Nam, khép lại những lời đồn đoán không hay trước đó.

Khu đất 300 Kim Mã có diện tích 3.243m2, được xây dựng vào năm 1991 với lối kiến trúc cổ điển. Ngôi nhà này tọa lạc tại khu “đất vàng” khi nằm ngay mặt đường, có 2 mặt tiền và ở vị trí trung tâm Thủ đô – ngã ba giữa phố Kim Mã và Vạn Bảo.

Tuy nhiên, sau khi xây xong, do không có nhu cầu sử dụng, đại sứ quán Bulgaria để không trong nhiều năm nay. Sau nhiều lần đàm phán, đại diện Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam quyết định bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Khu tập thể cũ 93 Láng Hạ

Không chỉ căn nhà 300 Kim Mã dù nằm ở vị trí đắc địa nhưng lại bị bỏ hoang hàng chục năm nay, nhiều căn nhà khác cũng chịu số phận tương tự, điển hình như căn nhà ở số 93 Láng Hạ.

Dự án chung cư 93 Láng Hạ là dự án cải tạo khu tập thể cũ, do chủ đầu tư là Công ty cổ phần bất động sản An Thịnh triển khai xây dựng. Tuy nhiên, dù được phê duyệt thực hiện cải tạo từ tháng 5/2011 nhưng đến nay, công trình này vẫn là khu tập thể cũ nát, hoang tàn.

Hiện, người dân tại đây đã chuyển đi hết. Đây cũng trở thành nơi tập kết rác thải, phế liệu rất mất vệ sinh. Nhiều người tỏ ra xót xa cho khu đất “vàng mười” giữa Thủ đô nhưng lại bị bỏ hoang, không được đầu tư xây dựng vô cùng lãng phí.

Căn biệt thự cổ tọa lạc tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa

Tại quận Hoàn Kiếm, căn biệt thự thuộc số nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa (nối giữa phố Trần Hưng Đạo và Hàm Long) nơi ở cũ của cựu Chủ tịch TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên cũng đang trong tình trạng “vườn không nhà trống” nhiều năm nay.

Căn biệt thự rộng khoảng 400m2 nằm ở vị trí vàng giữa thủ đô, sau khi được ông Hoàng Văn Nghiên trả lại năm 2014 thì bị bỏ hoang đến tận bây giờ. Tháng 7/2017, quận Hoàn Kiếm đề nghị thành phố kiểm tra ngôi biệt thự để có phương án sử dụng, tránh lãng phí.

Cũng tại quận Hoàn Kiếm, khu vực trung tâm nhất Hà Nội từng tồn tại nhiều công trình “hoang hóa” với những câu chuyện ly kì, đến nay vẫn chưa ai xác thực như căn biệt thự 200 tỷ bỏ hoang ở số 51 Hàng Chuối, căn nhà số 138 Hàng Trống (nay được cải tạo thành khách sạn Phú Gia – APRICOT), căn nhà số 10 Tràng Thi… Điểm chung của những công trình này là đều hoàn thành nhưng không có người ở, rêu phong suốt nhiều năm qua.

Tại các khu vực nội thành Hà Nội khác như quận Đống Đa, Hai Bà Trưng…, nhiều khu nhà tái định cư được xây dựng khang trang, đẹp đẽ nhưng không hiểu vì lý do gì mà người dân không chịu đến ở, dù cho những khu nhà này đều nằm ở vị trí đẹp nhất nhì Thủ đô như nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, chung cư tái định cư Hoàng Cầu…

Theo VTCNews

Môi trường tv
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19