Diễn đàn “Phát triển thị trường cho sản phẩm Việt Nam”

M. Thư (T/h)|29/08/2017 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Toàn cảnh Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu với chuyên đề “Phát triển thị trường cho sản phẩm Việt Nam”

(Moitruong.net.vn) – Ngày 28/8, Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu với chuyên đề “Phát triển thị trường cho sản phẩm Việt Nam” đã tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được Việt Nam quan tâm và chú trọng, trong đó các quy định, tiêu chuẩn về chất lượng hàng hóa ngày càng được nâng cao và kiểm soát chặt chẽ vì đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, quyền lợi người tiêu dùng và tính bền vững của nền kinh tế.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đều cho rằng, trước tình hình nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn tại một số thị trường nước ngoài do chưa kịp thời nắm bắt các quy định về ATTP, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực hỗ trợ các đơn vị sản xuất kinh doanh phát triển nhiều mặt hàng xuất khẩu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Mark Gillin, Phó Chủ tịch Amcham Việt Nam cho biết, ngành nông nghiệp, thủy hải sản và thực phẩm chiếm khoảng 46% lực lượng lao động và đem lại giá trị xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam. Chỉ riêng ngành hải sản đã đạt 7 tỷ USD trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2016.

Tuy nhiên, theo quy định mới về ATTP dành cho sản phẩm nhập khẩu, dựa vào Luật Hiện đại hóa ATTP, và sự dịch chuyển trách nhiệm trong điều tra nhập khẩu cá da trơn từ FDA sang USDA (Bộ Nông nghiệp), AmCham quan ngại rằng việc thiếu hiểu biết các quy định mới có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể về kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam vào Hoa Kỳ.

M. Thư (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn “Phát triển thị trường cho sản phẩm Việt Nam”