Đồng bằng sông Cửu Long: Cảnh báo cháy rừng khi mùa khô kéo dài

Moitruong.net.vn

– Thời điểm này, ĐBSCL đang đối mặt với tình trạng khô hạn gay gắt. Hầu hết các diện tích rừng trong khu vực đang cảnh báo cháy ở mức nguy hiểm, một…

Thời điểm này, phần lớn các cánh rừng tại Cà Mau đang ở mức cảnh báo cháy nguy hiểm và nó có thể chuyển sang mức cảnh báo cực kỳ nguy hiểm trong khoảng từ 7 – 10 ngày nữa. Thực trạng này có thể kéo dài đến giữa tháng 5, do đó, nguy cơ cháy là rất lớn.

Cảnh báo cháy rừng khi mùa khô kéo dài

Theo Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, toàn tỉnh có hơn 95.000ha rừng. Từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, phần đất mặt ở tất cả các cánh rừng đều đã khô nước, sớm hơn cùng kỳ nhiều năm gần 2 tháng. Trong đó, khoảng 60% diện tích rừng tập trung ở khu vực U Minh Hạ, Trần Văn Thời, Hòn Khoai, Hòn Chuối đã ở mức bao cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Tại nhiều cánh rừng, lớp thực bì đã khô nên chỉ cần sơ suất nhỏ lửa sẽ bùng phát.

Theo Cục Kiểm lâm, thời điểm nhiều diện tích rừng tại ĐBSCL như Cà Mau, Kiên Giang, An Giang đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao. Nguy hiểm nhất là nguồn nước phòng chống cháy rừng đang dần cạn kiệt.

Thời điểm này mực nước tại các con kênh trong các cánh rừng đã thấp hơn cùng kỳ năm 2019 từ 50 – 80cm. Theo các cơ quan chức năng mỗi tuần lễ nó có thể sụt giảm thêm khoảng 10cm nước, do đó, có thể cầm cự 1 tháng rưỡi đến 2 tháng nữa trong khi mùa khô năm nay có thể kéo dài đến giữa tháng 5.

Hoài Phương (T/h)