Đồng Nai: Rừng phòng hộ Long Thành bị chặt phá vô tội vạ

Moitruong.net.vn

– Mục đích tỉa thưa là để nuôi dưỡng rừng nhằm mở rộng không gian dinh dưỡng, vệ sinh rừng, bảo đảm cho rừng sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Dự án tỉa thưa là hơn 1.000 m3 gỗ nhưng đơn vị khai thác cắt gấp ba lần mà ban quản lý rừng không hề hay biết.

 

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản tạm dừng việc xử lý theo kết luận thanh tra của Sở NN&PTNT, giao thanh tra tỉnh và các sở, ngành liên quan xác minh, điều tra những sai phạm của Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ Long Thành trong việc thực hiện dự án nuôi dưỡng rừng năm 2017 để xử lý.

Rừng phòng hộ Long Thành (rừng ngập mặn) có tổng diện tích tự nhiên gần 8.000 ha nằm trên địa bàn xã Long Phước (huyện Long Thành) và hai xã Phước An, Long Thọ (huyện Nhơn Trạch). Đầu năm 2017, BQL rừng phòng hộ Long Thành trình hồ sơ lên Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai xin tỉa thưa hơn 335 ha tại tiểu khu 216 (xã Long Thọ), tiểu khu 222 (xã Phước An) và tiểu khu 217 (xã Long Phước).

Mục đích tỉa thưa là để nuôi dưỡng rừng nhằm mở rộng không gian dinh dưỡng, vệ sinh rừng, bảo đảm cho rừng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, đáp ứng nhu cầu phòng hộ cho khu vực phía Nam tỉnh Đồng Nai.

Theo dự án, tổng khối lượng lâm sản được phê duyệt theo hồ sơ hơn 1.925m3 với tổng mức kinh phí hơn 747 triệu đồng được lấy từ tiền bán sản phẩm tận thu. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai xác định với diện tích thực hiện tỉa thưa tại tiểu khu 216 và 222 là hơn 183 hécta nhưng đơn vị thi công đã khai thác được hơn 3.478 m3 (vượt khối lượng cho phép là hơn 2.434 m3).

Tổng khối lượng lâm sản được phê duyệt theo hồ sơ là gần 2.000 m3 với tổng mức kinh phí hơn 747 triệu đồng. Chi phí lấy từ nguồn tận thu sản phẩm tỉa thưa.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, BQL rừng phòng hộ Long Thành cho đấu thầu, DNTN Hoàng Nam Bắc đã trúng thầu và thực hiện gói thầu số 1.

Trước khi thi công dự án, tổ kiểm tra và giám sát của BQL hướng dẫn nội quy, quy định cho những người trực tiếp vào cắt rừng.

Đặc biệt có một số khu vực, cây đước bị chặt hàng loạt khiến cho nhiều khoảnh rừng bị trống. Toàn bộ thân cây sau khi bị chặt đã được lấy đi, chỉ còn lại ngọn và cành nhỏ. Trong số này có những cây đước có đường kính gốc lớn 20-35 cm.

Theo kết luận của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra thực tế xác định dự án đã triển khai trên diện tích hơn 182 ha tại tiểu khu 216 (xã Long Thọ), tiểu khu 222 (xã Phước An) với khối lượng gỗ thu được thực tế hơn 3.000 m3 trong khi theo phê duyệt, hai tiểu khu này chỉ được cắt tỉa hơn 1.000 m3

Việc khai thác khối lượng lâm sản tận thu vượt so với thiết kế là vi phạm quy định về thiết kế dự án, bên cạnh đó đơn vị thi công tự ý cắt khúc sản phẩm, không lập tài liệu hồ sơ ghi nhận và báo cáo khối lượng thực tế. Trách nhiệm này thuộc về các cá nhân, tập thể đơn vị thiết kế, lập dự án và BQL rừng phòng hộ Long Thành.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, giám đốc Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Tuy nhiên, tỉnh không đồng ý với việc xử lý này. Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: Tỉnh đã có văn bản tạm dừng kiến nghị xử lý số lượng cây đước cắt tỉa vượt số lượng trong dự án mà tỉnh đã phê duyệt trước đó. “Tỉnh cũng đề nghị thanh tra các sở, ngành liên quan vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ những sai phạm của BQL rừng phòng hộ Long Thành, thanh tra lại kết luận thanh tra của Sở NN&PTNT đối với dự án nói trên để xử lý theo quy định”.

Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Quốc Cường cho hay Thanh tra tỉnh đã thành lập đoàn, phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra lại toàn bộ việc chặt, tỉa cây ở khu vực rừng phòng hộ Long Thành.

Trong kết luận của Thanh tra Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót như: đơn vị lập dự án là Ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành chưa sâu sát trong chỉ đạo, kiểm tra dẫn đến công tác khảo sát, thiết kế sơ sài. Ngoài ra, đơn vị này cũng không thực hiện đúng việc giao rừng cho đơn vị thi công.

Khánh Chi (t/h)