Đông Triều (Quảng Ninh): Trạm trộn bê tông Asphalt “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Gần 1 năm nay, người dân sống tại xóm Bến Đụn, thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong cảnh lo sợ, hoang mang bởi môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng nề, không khí thì ngột ngạt khó thở vì hằng ngày, hằng đêm họ bị tra tấn bởi khói bụi mù mịt, khét lẹt do trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Phòng hoạt động gây nên.

>>> Thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Công ty tái chế nhựa Minh Anh  hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>>> Tp.Hạ Long (Quảng Ninh): Trạm bê tông Thăng Long “bức tử” người dân

Bụi mịt mù phủ khắp thôn xóm.

Theo phản ánh của người dân, thực trạng này đã tồn tại gần 1 năm nay, và cuộc sống của họ đã bị hoàn toàn đảo lộn khi trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Phòng về đây hoạt động. Hàng ngày các xe quá tải, quá khổ của trạm trộn bê tông Asphalt vận chuyển vật liệu xây dựng đi lại trên Tỉnh lộ 333, trong đó có đoạn qua địa phận của xóm Bến Đụn, thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức làm mặt đường bị xuống cấp hư hỏng nặng, xuất hiện dày đặc ổ trâu, ổ voi… ngày nắng hanh khô thì khói bụi mịt mù phủ dày đặc khắp thôn xóm, ngày mưa thì đường sá lầy lội, khiến cho người dân cùng các phương tiện giao thông đi lại gặp rất khó khăn và nguy hiểm.

Người dân tố Trạm trộn bê tông Asphalt của Công ty CP giao thông Hải Phòng trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân bằng bụi bặm và khí thải

Bên cạnh đó, khi trạm trộn bê tông nhựa nóng Asphalt của Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Phòng hoạt động thì người dân nơi đây lại bị tra tấn bởi mùi khói nhựa khét lẹt được thải ra từ đây, khiến cho trẻ em đến người già, ai ai cũng cảm thấy khó thở, nôn nao.

 Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn bà P.T.S người dân tại xóm Bến Đụn, thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức lo lắng: “Hàng ngày chúng tôi ở đây phải đóng kín cửa để tránh bụi bẩn bay vào nhà nhưng vẫn không ăn thua, các anh nhìn rõ thấy đồ đạc sinh hoạt trong gia đình chúng tôi bụi bám dầy 1 lớp đen sì đây này! Tối đến chúng tôi ngủ cũng không được yên vì khó thở bởi mùi khí thải khét lẹt, khó chịu phát ra từ cái trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần công trình giao thông Hải Phòng kia kìa.”

Bụi bám đầy vật dụng trong gia đình người dân sinh sống gần trạm bê tông

Chung nỗi bức xúc, anh N.Đ.B hoang mang chia sẻ với phóng viên biết:“Nhà tôi có trẻ nhỏ thi thoảng lại phải đưa cháu đi viện vì bị viêm phổi, khó thở cũng bởi sống trong không khí ô nhiễm nặng nề như thế này, chúng tôi rất bức xúc và cũng nhiều lần kiến nghị tới chính quyền thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức rồi nhưng chẳng thấy có biến chuyển gì, hàng ngày các xe của trạm trộn bê tông nhựa nóng chạy qua làm bụi mịt mù mà không thấy ai tưới nước dập bụi, khí thải ra từ trạm trộn vẫn khét lẹt khó chịu lắm các chú ạ.”

Chính quyền, cơ quan chức năng ở đâu?

Được biết ngày 05.12.2016, theo quyết định số 4082/QĐ – UBND UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Trạm trộn bê tông nhựa nóng  cho Công ty Cổ phần công trình giao thông Hải Phòng tại thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức, thị xã Đông Triều. với công suất hoạt động 120 tấn/giờ, phục vụ thi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí theo hình thức Hợp đồng BOT, được lắp đặt trên diện tích 2000m2, bãi chứa vật liệu diện tích 4000m2 thuộc diện tích bãi bốc xếp vật tư hàng hóa và kinh doanh vật liệu xây dựng tại xã Yên Đức do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Yên Đức quản lý. Thời gian hoạt động của Trạm trộn bê tông nhựa nóng đến tháng 12.2017.

Ông Phạm Ngọc Thanh – Chủ tịch UBND xã Yên Đức trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn

Để làm sáng tỏ vấn đề trên, phóng viên của Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Ngọc Thanh – Chủ tịch UBND xã Yên Đức. Tại đây, ông Thanh đã xác  nhận với phóng viên là tại xóm Bến Đụn, thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức có xảy ra tình trạng các xe vận tải của Trạm trộn bê tông nhựa nóng thuộc Công ty Cổ phần công trình giao thông Hải Phòng chạy qua Tỉnh lộ 333 gây hư hỏng mặt đường và gây ô nhiễm môi trường bởi khí thải  trong hoạt động của trạm trộn bê tông nhựa nóng là đúng.

Cũng theo ông Thanh, ngày 31 tháng 10 năm 2017 Phòng Quản lý đô thị, UBND xã Yên Đức, UBND xã Hoàng Quế, Công ty cổ phần BOT Phả Lại, Công ty CP công trình giao thông Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra, và yêu cầu Công ty Cổ phần giao thông Hải Phòng có trách nhiệm sửa chữa San gạt, lu lèn phẳng, lấp ổ gà… ngay tại đoạn đường Tỉnh lộ 333 hiện đang bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, đảm bảo lưu thông yêm thuận. Trong quá trình lưu thông trên tuyến đường thường xuyên tưới nước dập bụi đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực (03 lần/ngày).

Đường tỉnh lộ 333 bị xuống cấp nghiêm trọng, theo người dân nguyên nhân  do các phương tiện của trạm trộn bê tông của Công ty CP Giao thông Hải Phòng gây nên.

Ngay sau đó phóng viên của Moitruong.net.vn đã cùng ông Thanh – Chủ tịch xã đi thực tế Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần giao thông Hải Phòng nằm trên diện tích của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Yên Đức đặt tại thôn Đồn Sơn, xã Yên Đức.

Tại đây, theo nghi nhận của phóng viên các tuyến đường chạy từ trạm trộn ra Tỉnh lộ 333 xuống cấp hư hỏng nghiêm trọng, các ổ trâu, ổ voi xuất hiện dày đặc trên mặt đường gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông. Khoảng cách từ trạm trộn bê tông đến nhà dân khoảng 100m nên vấn đề ảnh hưởng tác động đến môi trường là điều khó tránh khỏi. Không những vậy, quá trình lưu thông trên tuyến đường  các xe chở bê tông, vật liệu xây dựng đi lại bụi bay mịt mù, mà không thấy Công ty CP công trình giao thông Hải Phòng tưới nước dập bụi đảm bảo vệ sinh cho khu vực. Tại bến bãi và trạm trộn bê tông nhựa nóng khói bụi mịt mù khét lẹt, nền đất lồi lõm, lầy lội bẩn thỉu. Mỗi khi xe chở vật liệu đổ vào bãi tập kết bụi bay khắp nơi phủ trắng cả khu.

Để xảy ra tình trạng trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần giao thông Hải Phòng hoạt động gây ô nhiễm môi trường “tra tấn” người dân. Trách nhiệm của Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều và các phòng liên quan đến đâu? Có hay không tình trạng “buông lỏng quản lý” nhà nước trên địa bàn? Lãnh đạo thị xã Đông triều có thấu được nỗi khổ ô nhiễm mà người dân đang hứng chịu?

Trong bài tiếp theo, Moitruong.net.vn sẽ làm rõ việc sử dụng đất và thực hiện luật bảo vệ môi trường của công ty TMDV Yên Đức cũng như trách nhiệm của UBND Thị xã Đông Triều để thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVPL