Đông Triều(Quảng Ninh): Người dân “chết mòn” vì khí khải của Nhà máy gạch Kim Sơn 409

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được ý kiến phản ánh của người dân khu Vĩnh Quang 2, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tinh Quảng Ninh về việc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn 409 (Nhà máy gạch Kim Sơn 409) trong quá trình sản xuất gạch đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

IMG_20170308_141156

Nhà máy sản xuất gạch của Công ty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn 409 bị tố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đời sống của nhân dân.

Chia sẻ với phóng viên, Anh N.V.T  người dân khu Vĩnh Quang 2 bức xúc: “Chúng tôi sống ở đây khổ vô cùng, ngày nào cũng phải hứng chịu khói bụi từ nhà máy, mưa thì lầy lội, nắng thì bụi. Những ngày gió Bấc bụi than từ nhà máy thổi thẳng vào nhà tôi cũng như các hộ dân nơi đây, chỉ cần mở cửa sổ một lúc là bụi bám 1 lớp dày trên bàn, có thể viết chữ lên đó, thế nên ngày nào các hộ dân ở cũng phải đóng cửa kín mít. Đặc biệt là mùi khí thải rất khó thở, những ngày trời thoáng còn đỡ chứ mưa thì không chịu nổi, mùi khét nồng nặc của than len lỏi vào nhà khiến chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Gần đây, người dân có kiến nghị với Nhà máy về ống khói gây bụi ô nhiễm và yêu cầu Nhà máy phải khắc phục cho lên cao nhưng Nhà máy không khắc phục mà vẫn để ống khói thấp như hiện nay. Để đỡ bụi người dân đề nghị và yêu cầu Nhà máy cho xe tưới nước nhưng lãnh đạo Nhà máy vẫn làm ngơ.”

IMG_20170308_141214

Người dân ngao ngán chỉ tay về phía nhà máy gạch Kim Sơn 409 gây ô nhiễm môi trường

Cùng nỗi bức xúc trên anh N.C.T phản ánh: “ Vấn đề môi trường của nhà máy gạch này ở đây phức tạp lắm anh, chị ơi, nhà máy này hoạt động 24/24, xe chở than, đất đi lại tấp nập cả ngày lẫn đêm. Mấy tháng gần đây công ty còn nghiền than để trộn vào gạch nên tình trạng ô nhiễm càng trở nên nặng nề. Mỗi lần xe chạy kéo theo đất, than rơi vãi bụi mù mịt, cây cối phủ trắng một màu đen. Trước kia con đường đi qua khu dân cư rất thấp nhưng qua thời gian nhà máy gạch đã tự ý đổ cao, nên mỗi khi trời mưa đường bị ngập lụt khiến chúng tôi đi lại vô cùng khó khăn. Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương, Thị xã rất nhiều lần và gần đây nhất cũng có gửi đơn lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nhờ cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý giúp dân chúng tôi nhưng không thấy sự vào cuộc của cơ quan liên quan. Ngoài ra, người dân chúng tôi đã phải xây trụ bê tông để ngăn không cho xe chở đất và gạch của nhà máy đi qua, sau rất nhiều lần kiến nghị nhưng nhà máy gạch Kim Sơn 409 vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên người dân đã đem xe đổ đá phản đối tình trạng nhà máy hoạt động ô nhiễm môi trường”.

IMG_20170308_141233

Đường không được đổ bê tông nên mỗi khi xe đi qua là bụi mù, mưa thì lầy lội

IMG_20170308_141229

Lá cây được phủ một lớp bụi dày cộp, không còn phân biệt được mầu của lá

Bác Phạm Đức Trung – Trưởng khu Vĩnh Quang 2 cho biết: “ Qua quá trình tiếp xúc cử tri, họp khu,  tôi có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm của nhà máy gạch của Công ty Kim Sơn 409. Tôi cũng đã phản ánh đến Phường và Thị xã đã vào cuộc kiểm tra, tuy nhiên sự tiếp thu, khắc phục những ý kiến người dân phản ánh phía nhà máy không khắc phục một cách nghiêm túc mà đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Người dân và chúng tôi chỉ có một mong muốn duy nhất, đó là đề nghị Tỉnh, Thị xã vào cuộc kiểm tra, xử lý là di dời nhà máy khỏi khu dân cư để trả lại môi trường và cuộc sống trong sạch cho người dân nơi đây.”

IMG_20170308_141150

Bác Phạm Đức Trung – Trưởng khu Vĩnh Quang 2

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn đường vào nhà máy lầy lội, nền nhà máy không được đổ bê tông, khoảng các giữa nhà máy với người dân tổ 1 chỉ cách nhau một con đường khoảng 8m, khu chứa nguyên liệu than, đất không có mái che và toàn bộ nền nhà máy không được đổ bê tông, nên mỗi khi gió Bắc và xe chở nguyên liệu, gạch đi lại bụi mù mịt. Bên cạnh đó, phía tiếp giáp với người dân và nhà máy không được trồng cây xanh, khu chứa nguyên liệu không được che chắn nên đây chính là nguyên nhân bụi phát tán ra khu dân cư. Ngoài ra theo ghi nhận của chúng tôi bên cạnh nhà máy Kim Sơn 409 hoạt động ô nhiễm môi trường còn tình trạng các xe tải 3 chân 4 cẳng ra vào chở than từ mỏ than 917 và mỏ đất sét Chiêu Lít chạy cả ngày lẫn đêm làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, Ông Vũ Đức Quynh – Phó Chủ tịch UBND phường Mạo Khê xác nhận: “ Tôi mới lên giữ chức Phó chủ tịch từ tháng 7/2016 nên vấn đề này tôi chưa nắm rõ, tuy nhiên việc nhà máy hoạt động sản xuất gần khu dân cư như vậy ô nhiễm môi trường là điều không tránh khỏi, công ty Kim Sơn 409 hoạt động ở đây được vài chục năm rồi, có thể do công nghệ lạc hậu nên xảy ra tình trạng ô nhiễm khói bụi như vậy. Năm 2016 chúng tôi đã phối hợp với Thị xã kiểm tra, giải quyết tình trạng công ty chở đất gây sụt lún đường, và đã yêu cầu công ty khắc phục. Qua ý kiến phóng viên phản ánh chúng tôi xin tiếp thu và sẽ kiểm tra ngay và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, những vấn đề gì vượt thẩm quyền chúng sẽ xin ý kiến Thị xã để xử lý dứt điểm.”

IMG_20170308_141146

Ông Vũ Đức Quynh – Phó Chủ tịch UBND phường Mạo Khê

Chị Nguyễn Minh Nhật  – Cán bộ địa chính môi trường phường Mạo Khê cho biết: “ Nhà máy gạch Kim Sơn 409  hoạt động  ở đây mấy chục năm rồi, đã có lúc bị gián đoạn do giấy phép khai thác mỏ công ty đã hết hạn, vì liên quan đến nợ thuế, bảo hiểm xã hội, không giải quyết chế độ nghỉ hưu cho người lao động nên chưa được Tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường phê duyệt giấy phép khai thác mỏ nên hiện nay nhà máy vẫn mua đất ở nơi khác vận chuyển về. Nhiều năm nay chúng tôi không tham gia cùng đoàn kiểm tra của Tỉnh, Thị xã đến kiểm tra về lĩnh vực tài nguyên và môi trường của nhà máy nên hồ sơ về thủ tục pháp lý môi trường, đất đai của nhà máy chúng tôi không có?!”.

Để nhà máy sản xuất gạch của Công ty Kim Sơn 409 hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài mà chưa được giải quyết dứt điểm. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, Thị xã Đông Triều đến đâu?

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Thùy Dương