Đông Triều(Quảng Ninh): Tạm dừng nạo vét tuyến luồng sông Cầm đối với Công ty Thái Sơn

 

(Moitruong.net.vn) – Ngày 16/5/2017, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã đăng tài bài “Đông Triều(Quảng Ninh): Công ty Thái Sơn nạo vét, các công trình có nguy cơ trôi xuống sông”. Bài báo phản ánh nhiều năm nay, người dân ở xóm Trại, thuộc phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong tâm trạng lo sợ, khi mà hằng ngày phải chứng kiến từng mét đất bị sạt lở xuống sông bởi hoạt động nạo vét luồng, tuyến của Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn – Bộ Quốc phòng.

giaothongbnv6

Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn – Bộ Quốc Phòng bị tạm dừng thi công nạo vét tuyến luồn sông Cầm. 

Tiếp nhận thông tin từ phản ánh của báo chí về việc thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng sông Cầm. Chiều 17/5, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo một số các sở, ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra hiện trường. Qua kiểm tra cho thấy, hiện tượng sạt trượt một số vị trí là có.

Ngay trong buổi kiểm tra, qua nghe báo cáo và kiểm tra cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Công ty CP phát triển Thái Sơn phải thực hiện đầy đủ các quy định của tỉnh theo văn bản số 87 của UBND tỉnh ban hành ngày 6/1/2017 “về thực hiện các tiêu chí để được phép tiếp tục hoạt động nạo vét luồng thủy nội địa có tận thu sản phẩm cát, sỏi đối với các dự án đã được cấp phép” như việc bố trí phao tiêu cảnh báo, quy trình giám sát, nghiệm thu…

ông vũ văn diện

Ông Vũ Văn Diện đi kiểm tra tình hình sạt lở sông Cầm tại phường Đức Chính, thị xã Đông Triều. 

Ông Vũ Văn Diện yêu cầu Công ty phải tích cực, chủ động phối hợp với Sở GTVT và Công ty Quản lý Đường thủy Quảng Ninh để kiểm tra các vị trí đã triển khai nạo vét và yêu cầu hoàn chỉnh các đoạn thực hiện duy tu theo đúng phương án thiết kế, trên cơ sở làm đến đâu bàn giao dứt điểm đến đó. Riêng khu vực Cồn gần ngã ba sông Đá Vách, giao Sở GTVT và Đường thủy Quảng Ninh kiểm tra lại để thống nhất việc điều chỉnh nạo vét tại khu vực này, đảm bảo an toàn đường điện cao thế và cuộc sống nhân dân sống quanh bờ sông.

Đồng thời, Sau khi Công ty hoàn chỉnh các quy định theo văn bản số 87 và bàn giao dứt điểm đoạn duy tu thì mới triển khai nạo vét đoạn còn lại. Đặc biệt, địa phương phải công khai toàn bộ thông tin tới nhân dân các phường, xã liên quan, đặc biệt các hộ dân sống dọc hai bờ sông nắm rõ thông tin về các vị trí triển khai giai đoạn tiếp theo.

dtr3

Để xảy ra tình trạng sạt lở như thế này, theo người dân là do Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn trong quá trình nạo vét luồng tuyến sông Cầm.

Theo báo cáo của Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, trong quá trình thi công, đơn vị phối hợp với Công ty TNHH 1 Thành viên quản lý đường thủy Quảng Ninh triển khai điều tiết đảm bảo ATGT đường thủy khu vực nạo vét cũng như toàn tuyến nằm trong dự án. Bên cạnh đó, Công ty thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định; đảm bảo công tác bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Tuy nhiên người dân lại tố cáo tình trạng sạt lở là do tác động của quá trình hút cát, nạo vét tuyến luông của Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn.

Tú Linh