17 Tháng Mười, 2018 - 17:00

Dự báo: Mùa Đông năm 2018 sẽ lạnh nhất trong 5 năm trở lại đây

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VN – Mùa Đông 2018 sẽ đến sớm hơn và rét đậm, rét hại sẽ tăng so với nhiều năm trở lại đây. Đây là nhận định của ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn về mùa Đông năm 2018.

>>> Việt Nam thúc đẩy đóng góp để đối phó với biến đổi khí hậu

>>> Bắc Bộ chuyển lạnh hơn

Mùa Đông 2018 sẽ đến sớm hơn và rét đậm, rét hại sẽ tăng so với nhiều năm trở lại đây.

Năm nay những dấu hiệu về mùa Đông Bắc bán cầu cho thấy, mùa đông sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn so với những năm ấm gần đây. Cụ thể, trong tháng 9 đã xuất hiện hai đợt không khí lạnh tràn xuống, và trong tháng 10 này sẽ có 4 đợt không khí lạnh.

Trong đó, đợt không khí lạnh hiện tại được dự báo sẽ suy yếu từ ngày mai, 18-10, trời giảm mưa, hửng nắng nhẹ, nền nhiệt nhích lên mức 24-26 độ C. Từ thứ Bảy, trời sẽ xuất hiện nắng hanh, nhiệt độ tăng lên.

Nhưng từ ngày 23-10 sẽ tiếp tục có một đợt không khí lạnh nữa tràn xuống, đợt không khí lạnh này được dự báo có cường độ không mạnh, khiến nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ giảm ở mức lạnh về đêm và sáng. Thấp nhất ở mức 18-20 độ C, cao nhất về ban ngày ở mức 23-25 độ C.

Cũng theo ông Lê Thanh Hải, nhiệt độ trung bình mùa đông năm nay tại các tỉnh khu vực Bắc bộ trong các tháng 11, tháng 3-2019 và tháng 4-2019 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 1 độ C.

Tháng 12, tháng 1 và tháng 2 sẽ là tâm điểm rét của mùa Đông năm nay. Đây cũng là thời điểm xuất hiện dày đặc các đợt rét đậm, rét hại, xuất hiện băng giá ở một số khu vực vùng núi cao như Sa Pa, Sìn Hồ, Phia Oắc (Cao Bằng). Dự báo, mùa Đông năm nay xuất hiện từ 2-4 đợt băng giá.

Ông Hải cho biết thêm, hiện nay, đang có những dấu hiệu cho thấy mùa Đông năm nay đến sớm ở Bắc Bán cầu.

Ở nước Áo tuyết xuất hiện vào tháng 8; ở Nhật Bản, Bắc Mỹ, mùa Đông cũng đến sớm hơn; còn tại Việt Nam, chỉ trong tháng 9 đã có 2 đợt không khí lạnh tràn về. Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia khí tượng cho rằng, do tác động của khí hậu đang ở trạng thái ENSO có phần nghiêng về La Nina.

Dự báo, đợt không khí lạnh mạnh nhất có thể xuất hiện vào đầu tháng 12, gây rét đậm, rét hại, còn từ nay đến tháng 12 chưa thể xuất hiện rét đậm, rét hại, các đợt không khí lạnh tràn xuống chỉ đủ gây se lạnh.

Hà Thu (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?