Đức Phổ, Quảng Ngãi: Đóng cửa bãi rác, lập phương án di dời nhà máy xử lý chất thải

(Moitruong.net.vn) – Đây chính là kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính tại buổi gặp gỡ, tiếp xúc để lắng nghe ý kiến của nhân dân xã Phổ Thạnh liên quan đến hoạt động Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ ở thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

>>> Hút thuốc lá nơi công cộng: “Đã cấm nhưng vẫn hút”

 

Rác ùn ứ nhiều ngày tràn ngập đường đi tại huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN

Tham dự buổi gặp gỡ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ, xã Phổ Thạnh và đông đảo người dân xã Phổ Thạnh.

Tại đây, hơn 10 ý kiến của người dân liên quan đến các vấn đề:

Khi xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ, chính quyền không lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân. Khoảng cách từ nhà máy đến hộ dân gần nhất quá gần (dưới 500m). Nhà máy xây dựng đầu nguồn nước, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm sinh hoạt của nhân dân. Chưa hoàn thành hồ chứa nước thải nhưng đã đi vào vận hành, sử dụng. Phổ Thạnh là xã ven biển, đất chật, người đông nhưng lại chọn làm nơi xây dựng nhà máy. Mỗi khi nhà máy hoạt động người dân ngửi thấy mùi khét rất khó chịu, tiếng ồn, ruồi nhặng gây ô nhiễm…

Do đó, người dân yêu cầu phải di dời nhà máy đến vị trí khác cách xa khu dân cư.

Sau nhiều ý kiến giữa người dân và chính quyền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho rằng: Những kiến nghị của người dân là có cơ sở. Về quy trình khi đề nghị cho xây dựng nhà máy từ xã lên huyện, tỉnh và người ký hợp đồng xử lý môi trường là Ủy ban nhân dân huyện Đức Phổ có nhiều nội dung không đúng. Khi lấy ý kiến tham vấn cộng đồng phải tham vấn người dân nhưng dự án này không lấy ý kiến dân mà lại lấy ý kiến cán bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Tăng Bính cũng đề nghị người dân không tụ tập đông người, trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Quỳnh Dao (T/h)