Gia Lâm (Hà Nội) – Bài 1: Ai đang “bảo kê” cho Công ty CP Trọng Phụng ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Hơn 10 năm qua, người dân thôn Thượng, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội vô cùng bức xúc trước việc công ty CP Trọng Phụng đã tự ý biến đất nông nghiệp thành nhà xưởng gia công nhôm kính, xây dựng lắp đặt trạm trộn bê tông hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các khu dân cư. Điều đáng nói, những sai phạm của công ty này đã diễn ra trong thời gian dài giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng đến nay không được chính quyền các cấp xử lý dứt điểm.

Tự ý “xẻ thịt” đất trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu Công ty cổ phần Trọng Phụng nằm tại thôn Thượng, xã Đông Dư, sát cầu Thanh Trì. Ngày 25/4/2011, UBND huyện Gia Lâm ban hành Quyết định số 803/QĐ-UBND về phê duyệt phương án “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kết hợp với kinh doanh dịch vụ và du lịch sinh thái khu đất Vậu – Bờ đầm sông Lòng Bống – thôn Thượng, xã Đông Dư” với mục tiêu “đầu tư cải tạo mặt bằng để trồng cây nông nghiệp, cây ăn quả kết hợp nuôi trồng thủy sản nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp thu hút khách du lịch tham quan”.

Mặc dù, Công ty Trọng Phụng chỉ được thuê đất để trồng cây, kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái nhưng Công ty này lại tự ý biến tướng, xẻ thịt đất cho các đơn vị cá nhân, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Điều đáng nói, sau khi được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt phương án, thay vì sử dụng đất đúng mục đích. công ty CP Trọng Phụng đã tự ý “xẻ thịt” đất sang xây dựng lắp đặt 02 trạm trộn bê tông thương phẩm, bê tông Asphalt và xây dựng các nhà xưởng trái phép cho các các tổ chức, cá nhân thuê lại để sản xuất nhôm kính. Trước những sai phạm trên, huyện Gia Lâm và xã Đông Dư đã thiết lập và khép hồ sơ rất đầy đủ và ban hành nhiều văn bản sẽ xử lý dứt điểm các công trình sai phạm này. Tuy nhiên đến nay, 02 trạm trộn bê tông và hàng loạt các nhà xưởng vẫn đang “trơ gan cùng tuế nguyệt” tiếp tục hoạt động lén lút trước sự bất lực và buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại.

Trạm bê tông Asphalt đang hoạt động trái phép trên đất của Công ty CP Trọng Phụng, liên tục xả khí thải khét lẹt và bụi ra môi trường, bị người dân kiến nghị nhiều lần nhưng chính quyền không vào cuộc xử lý dứt điểm

Không giấu được nỗi bức xúc vì ô nhiễm, Bác L.V.Q người dân tại thôn Thượng cho biết: nhiều năm qua cây trái tôi trồng bị giảm năng suất vì khói bụi của trạm trộn bê tông công ty Trọng Phụng, mỗi khi 02 trạm trộn bê tông hoạt động bụi bay khắp nơi, mùi rất khét, khó thở toàn mùi nhựa đường, xã cũng nhiều lần làm rào chắn không cho công ty hoạt động, nhưng được một thời gian đến nay công ty này vẫn hoạt động ra vào bình thường. Mong cấp trên quan tâm đến môi trường và cuộc sống người dân, yêu cầu tháo dỡ trạm trộn, di chuyển ra khỏi khu vực để người dân và con cháu chúng tôi được hưởng môi trường trong lành và ổn định làm ăn.

Không những Công ty Trọng Phụng cho các trạm bê tông thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mà Công ty còn cho các công ty khác thuê để sản xuất nhôm kính

Theo ghi nhận của PV moitruong.net.vn sáng ngày 28/4/2021, có mặt tại chân cầu Thanh Trì đi vào cửa khẩu, hiện ra phía trước hàng 10.000 m2 đất đang bị công ty CP Trọng Phụng “xẻ thịt” một các không thương tiếc trước sự “ngó lơ” của chính quyền xã Đông Dư. 02 trạm trộn bê tông vẫn hiện hữu không có biểu hiện tháo dỡ, những bãi cát, đá được tập kết như chưa hề có lệnh cấm di dời. Tại trạm trộn bê tông thương phẩm Ba Đình 05, khi PV có mặt, đột nhiên hệ thống máy bơm nước tại đây bỗng nhiên tắt. Nước thải bê tông không được xử lý mà đem xả thải trực tiếp ra môi trường, bã bê tông đổ trái phép không đúng nơi quy định. Đặc biệt, hiện trạm trộn bê tông Ba Đình 05 đang khai thác tài nguyên nước trái phép để sử dụng sản xuất nhưng không bị cơ quan chức năng huyện Gia Lâm, xã Đông Dư ngăn chặn.

Nước thải không được xử lý

Bã bê tông thải, phế liệu được các công ty ngang nhiên đổ thải ra môi trường, không đúng quy định 

Tiếp tục đi vào phía trong là hàng loạt dãy nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố, kế bên là trạm trộn bê tông Asphalt 104T/H của Công ty CP PLD Phú Lâm và phía trong cùng là 2 dãy nhà xưởng được công ty Trọng Phụng xây dựng kiên cố đang cho các công ty thuê để sản xuất cửa nhôm kính Châu Âu, theo ghi nhận tại các công ty sản xuất nhôm cửa kính, công nhân đang hoạt động rất nhộn nhịp không có biểu hiện dừng hoạt động. Đặc biệt hiện nay, phía dưới chân cầu Thanh Trì đang được các cá nhân chiếm dụng làm bãi đỗ xe trái phép.

Công ty đang khai thác nước ngầm trái phép nhưng không bị xử lý

Trước công trình trạm trộn bê tông và các nhà xưởng hoạt động trái phép, ông Nguyễn Thành Công – Cán bộ Quản lý trật tự xây dựng xã cho biết: 02 trạm trộn và các nhà xưởng của công ty Trọng Phụng hoạt động sai phạm từ lâu, huyện và xã đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu công ty ký cam kết tự ý tháo dỡ các công trình sai phạm nhưng đến nay công ty không chấp hành, với những sai phạm này theo thẩm quyền tôi sẽ báo cáo Đội TTXD huyện và xã để xử lý dứt điểm.

Thừa nhận những sai phạm, ông Nguyễn Trọng Phụng – Giám đốc công ty CP Trọng Phụng cho biết: chúng tôi hoạt động như hiện nay là hoàn toàn sai. Về thủ tục môi trường công ty đi xin nhiều nơi nhưng không cơ quan nào cấp phép vì là đất nông nghiệp. Trong tháng 5/2021 tôi sẽ tháo dỡ hết trạm trộn và các nhà xưởng trái phép như hiện nay.

Trách nhiệm cấp Ủy, chính quyền xã Đông Dư đến đâu?

Được biết, từ năm 2011 đến nay UBND huyện Gia Lâm và UBND xã Đông Dư đã ban hành nhiều thông báo về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng của công ty CP Trọng Phụng. Tuy nhiên, kết quả này cũng chỉ nằm trên văn bản.  Minh chứng hiện nay, các nhà xưởng, 02 trạm trộn bê tông trái phép, không chịu tháo dỡ vẫn tiếp tục hoạt động “lén lút” xả thải bức tử môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tại biên bản làm việc, ngày 13/7/2020 và các biên bản làm việc trước đó giữa UBND xã Đông Dư và ông Nguyễn Trọng Phụng – Giám đốc công ty Trọng Phụng đều yêu cầu ông Phụng tự tháo dỡ 02 trạm trộn ra khỏi vị trí phương án trong thời hạn 03 ngày (kể từ ngày 13/7/2020). Trong thời hạn 03 ngày nếu công ty Trọng Phụng không tự giác chấp hành yêu cầu trên thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông Phụng đã cam kết kể từ ngày 13/7/2020 chúng tôi sẽ tự tháo dỡ 02 trạm trộn tại phương án trên. Nếu trong thời hạn trên không tự tháo dỡ thì tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất nhiều thông báo, biên bản làm việc được UBND huyện Gia Lâm, xã Đông Dư thiết lập nhưng đến nay công ty Trọng Phụng không chấp hành tháo dỡ 02 trạm trộn bê tông và các nhà xưởng xây dựng trái phép

Trước hành vi nhờn pháp luật của công ty Trọng Phụng, ngày 27/7/2020 UBND xã Đông Dư đã thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm số 2080/UBND – TNMT ngày 24/7/2020 về việc thực hiện cắm Barie chốt cứng ngăn chặn hoạt động bến bãi trái phép trên địa bàn xã Đông Dư trong đó có công ty CP Trọng Phụng. Theo đó, UBND xã tiếp tục yêu cầu ông Nguyễn Trọng Phụng đại diện công ty tháo dỡ 02 trạm trộn bê tông và cấm các phương tiện vào khu bãi chứa của công ty thời hạn 03 ngày (từ ngày 27/7 đến trước ngày 31/7/20200). Văn bản cũng yêu cầu, trong thời hạn trên nếu ông Phụng không tự thực hiện theo đúng yêu cầu của UBND xã, thì UBND xã sẽ báo cáo UBND huyện Gia Lâm xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND xã giao cho lực lượng công  an xã và lực lượng QLTTXD đô thị giám sát và báo cáo việc thực hiện tháo dỡ 02 trạm trộn bê tông và các phương tiện vào bến bãi của công ty.

Ông Nguyễn Trọng Phụng – Giám đốc công ty CP Trọng Phụng thừa nhận các trạm trộn bê tông, xưởng nhôm kính hoạt động như hiện nay là hoàn toàn sai. Về thủ tục môi trường công ty đi xin nhiều nơi nhưng không cơ quan nào cấp phép vì là đất nông nghiệp

Thừa nhận trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước đối với công ty CP Trọng Phụng, Trao đổi với PV moitruong.net.vn, ông Nguyễn Hữu Nhật – Chủ tịch UBND xã Đông Dư cho biết: Đối với công ty Trọng Phụng chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản và đình chỉ hoạt động rồi nhưng hiện nay họ vẫn làm “trộm” và xã đã lập Barie rồi, điều khó giải quyết đó là ông Nguyễn Trọng Phụng – Giám đốc công ty Trọng Phụng hiện nay là em của đồng chí Trịnh – Nguyên Bí thư huyện ủy Gia Lâm nên rất khó khăn trong việc xử lý. Để tập trung cho công tác bầu cử sắp tới, UBND xã sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với 02 trạm trộn bê tông và các công trình sai phạm của công ty Trọng Phụng. Vượt thẩm quyền chúng tôi sẽ kiến nghị UBND huyện xử lý dứt điểm. việc này nhất định kiên quyết phải làm”.

Ông Nguyễn Thành Công – Cán bộ Quản lý trật tự xây dựng xã cho biết: 02 trạm trộn và các nhà xưởng của công ty Trọng Phụng hoạt động sai phạm từ lâu, huyện và xã đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu công ty ký cam kết tự ý tháo dỡ các công trình sai phạm nhưng đến nay công ty không chấp hành

Trao đổi với PV moitruong.net.vn, bà Trần Thị Phương – Bí thư Đảng ủy  – Chủ tịch HĐND xã Đông Dư cho biết: Hiện nay theo báo cáo từ ủy ban, công ty CP Trọng Phụng phải ngưng hoạt động và tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên họ vẫn hoạt động “vụng trộm” và ảnh hưởng đến môi trường là có, tại các hội nghị đã triển khai, chỉ đạo về vấn đề này và huyện cũng có ý kiến, trên cơ sở đó cấp ủy cũng có chỉ đạo ủy ban xã làm việc với công ty CP Trọng Phụng để thực hiện xử lý dứt điểm các công trình sai phạm. Nhiều lần ủy ban cũng báo cáo là chặn Barie không cho công ty hoạt động. Trách nhiệm của cấp ủy, hàng tháng đều có Nghị quyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với ủy ban về các công trình sai phạm trên địa bàn, trong đó có công ty CP Trọng Phụng và ủy ban đều có báo cáo bằng “miệng” đối với cấp Ủy về tiến độ xử lý đối với công ty Trọng Phụng. Tuy nhiên đến nay chưa được xử lý dứt điểm. Qua buổi làm việc trên tinh thần tiếp thu, lắng nghe từ báo chí và dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo ủy ban xã xử lý dứt điểm đơn vị này”

Bà Trần Thị Phương – Bí thư Đảng ủy  – Chủ tịch HĐND xã Đông Dư cho biết: Việc Công ty CP Trọng Phụng bị yêu cầu dừng hoạt động và công ty vẫn hoạt động lén lút là đúng, Đảng ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã vào cuộc kiểm tra, kiên quyết xử lý những sai phạm của Công ty Trọng Phụng

Trước hành vi sai phạm của công ty CP Trọng Phụng diễn ra nhiều năm nhưng không được xử lý dứt điểm, trách nhiệm lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Gia Lâm đến đâu? Việc xử lý trách nhiệm công vụ của Huyện Gia Lâm đối với ông Nguyễn Hữu Nhật – Chủ tịch UBND xã và các tổ chức, cá nhân xã Đông Dư trước sai phạm của công ty CP Trọng Phụng ra sao?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Đại Cát – Thùy Dương