22 Tháng Ba, 2018 - 19:43

Gia Lâm (Hà Nội): Công ty Hải Nam xả khí thải “tra tấn” khu dân cư

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Suốt hơn 10 năm qua, 60 hộ dân tại khu A tổ dân phố Bưu Điện, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội luôn phải hứng chịu khói bụi, hóa chất độc hại, mùi keo trong quá trình sản xuất gỗ ván ép của công ty TNHH Hải Nam (công ty Hải Nam) gây ra. Người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương trong các cuộc họp tổ dân phố, tiếp xúc cử tri nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để gây bức xúc trong nhân dân.

>>> Xã Dương Xá (Gia Lâm, Hà Nội): “Bom khủng” trong khu dân cư, người dân thấp thỏm lo âu

Người dân “chết mòn” vì ô nhiễm

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã tìm về nơi đây và “mục sở thị” nỗi thống khổ của người dân khi suốt hơn 10 năm qua phải sống trong “ngập ngụa” ô nhiễm, đơn giản theo người dân cho biết, thủ phạm chính là công ty TNHH Hải Nam gây nên.

Người dân bức xúc chỉ tay về phía công ty TNHH Hải Nam hoạt động “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm

Khi gặp người dân, biết là phóng viên, bà con nơi đây mừng vui khôn siết và thi nhau “ kể tội” công ty TNHH Hải Nam gây ô nhiễm môi trường và dẫn phóng viên đi thăm thực tế điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn của người dân khi phải thường xuyên hứng chịu cảnh ô nhiễm do công ty Hải Nam gây ra suốt hơn 10 năm qua.

Chia sẻ nỗi bức xúc với phóng viên, Ông Đ.X.D 74 tuổi, người dân tổ dân phố bưu điện bức xúc: Công ty Hải Nam hoạt động ở đây hơn 10 năm nay rồi. Những ngày gió mùa Đông Bắc, đặc biệt thời điểm này người dân khu A chúng tôi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mùi khí thải trong quá trình nấu keo và ép gỗ dán của công ty. Không biết công ty Hải Nam trộn những hóa chất gì để nấu keo nhưng phát ra mùi khí thải cộng với mùi hóa chất nồng nặc khiến ai nấy đều cảm thấy ngột ngạt, mắt cay xè khó chịu vô cùng. Nhà tôi phơi quần áo ở tầng 3 chỉ vài ngày thôi bụi gỗ, bụi mùn cưa, mùi hóa chất bám đầy vào quần áo và những năm trở lại đây người dân chết vì ung thư ngày một nhiều, chủ yếu là ung thư vòm họng

Các hộ dân nơi đây thường xuyên phải che bạt kín mít để tránh bụi và mùi keo cay xè, khói khét lẹt của công ty Hải Nam thải ra nhưng không hề thuyên giảm, khiến cuộc sống người dân vô cùng khốn khổ.

Theo chân ông D lên tầng 3, phóng viên mới thấy được nỗi khổ của người dân khi phải thường xuyên sống chung với ô nhiễm môi trường. Ông D phải dùng bạt để che chắn cho khói bụi đỡ bay vào nơi phơi quần áo. Để hạn chế mùi hóa chất của công ty Hải Nam, phòng ngủ của ông D ở tầng 3 chằng chịt những tấm vải bịt ở khe cửa, ô thoáng để ngăn bụi và mùi hóa chất mỗi khi công ty xả thải. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời để ông D có được những giấc ngủ trọn vẹn.

Cùng nỗi bức xúc với ông D, bà L.T.M, 72 tuổi chia sẻ: Ngay hôm qua thôi, công ty còn xả khí thải mùi hắc, khét lẹt không chịu được, đứa cháu mới đẻ 7 ngày của tôi về đây không chịu được cũng phải đi đến nơi khác ở. Cửa sổ nhà tôi đóng suốt ngày, không dám mở ra, hễ mở ra được 1 lúc mùi hóa chất lại xộc vào nhà kinh lắm, không thở được. Bàn ghế, ban công ngày nào tôi cũng lau 3 lần mà vẫn đen xì. Anh chị bảo như vậy thì sống làm sao được?. Đã có rất nhiều trẻ em, người già mắc các bệnh: ho, viêm họng. Chỉ xung quanh khu này cũng có gần 10 người chết vì liên quan đến bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi cũng biết già rồi thì không sao tránh được bệnh tật nhưng cứ sống trong môi trường ô nhiễm thế này bệnh tình chúng tôi lại càng nặng thêm. Trong các cuộc họp nào chúng tôi cũng có ý kiến phản ánh, có những buổi ông Kỷ chủ tịch xã cũng về họp nhưng không ăn thua, họ vẫn vô tư xả thải ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Bác Nguyễn Văn Toản – Trưởng khu A tổ dân phố Bưu Điện cho biết: “thông qua báo chí, lãnh đạo Thành phố, huyện Gia Lâm cần quan tâm tới cuộc sống bà con nơi đây khi nhiều năm nay phải sống chung với ô nhiễm môi trường do công ty TNHH Hải Nam gây nên”

Theo bác Nguyễn Văn Toản – Trưởng khu A tổ dân phố Bưu Điện cho biết: Trong các cuộc họp tổ phân phố, tiếp xúc cử tri với xã hay Hội đồng nhân dân lần nào chúng tôi cũng phản ánh về tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường của công ty Hải Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Qua đây, tôi cũng mong cơ quan báo chí tạo điều kiện giúp đỡ người dân đưa tiếng nói của chúng tôi tới các cơ quan chức năng của huyện và Thành phố để vào cuộc kiểm tra, xử lý nếu có thể di dời công ty này đi nơi khác là tốt nhất, để trả lại môi trường sống trong lành, đảm bảo sức khỏe cho người dân cùng các cháu nhỏ của chúng tôi.

Bà Lê Thị Do – Đại diện Mặt trận tổ quốc khu A, tổ dân phố Bưu Điện cho biết thêm: Ban đêm công ty chở những xe gỗ trọng tải 20 – 30 tấn chạy uỳnh uỵch suốt đêm khiến đường xá hỏng hóc, nhiều nhà còn bị rung chuyển ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của mọi người

Chủ tịch xã bất hợp tác và hành động “bất thường”!

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc để công ty Hải Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm liền mà không bị xử lý, phóng viên Moitruong.net.vn đã làm việc với ông Nguyễn Văn Kỷ – Chủ tịch UBND xã Yên Viên, ông Kỷ cho biết: Đúng là trong các cuộc họp, xã có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc công ty Hải Nam sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Sau đó xã cũng đã phối hợp với Huyện kiểm tra công ty và cũng đã có xử phạt công ty về môi trường, qua thông tin báo chí tôi sẽ tiến hành kiểm tra và báo cáo lên Huyện để tiếp tục kiểm tra toàn diện công ty này.

Những hành động bất thường và nhiều ” uẩn khúc” của ông Nguyễn Văn Kỷ – Chủ tịch UBND xã Yên Viên với phóng viên (ảnh cắt từ Clip)

Khi phóng viên hỏi về trách nhiệm của xã trong việc để công ty Hải Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm khiến người dân vô cùng bức xúc, ông Kỷ tỏ thái độ gượng gạo, nổi nóng “mặt đỏ tía tai” với phóng viên. Bất ngờ hơn,  đột nhiên ông Kỷ đứng bật dậy lấy điện thoại ra quay, chụp phóng viên và có cách hành xử thiếu chuẩn mực không đúng với chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Tp. Hà Nội tại quyết định 522/ QĐ –UBND ngày 25/11/2017.

Với thái độ và tác phong làm việc thiếu tôn trọng phóng viên của vị Chủ tịch xã Yên Viên, dư luận có quyền đặt câu hỏi, ông Kỷ chủ tịch xã có điều gì khuất tất với Công ty Hải Nam hay không? Tại sao không dám trả lời báo chí mà lại có những hành động bất thường như vậy? Đối với phóng viên mà vị này cư xử như vậy, thì đối với dân ông Kỷ sẽ hành xử ra sao?

Qua đây, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng, huyện Gia Lâm vào cuộc kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh tác phong của vị Chủ tịch xã này nhằm thực hiện nghiêm theo Quyết định 522/QĐ – UBND ngày 25/11/2017.

Việc công ty TNHH Nam Hải hoạt động nhiều năm liền ngay sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường như vậy rõ ràng đang tác động trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân. Kính đề nghị Lãnh đạo Thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở, ngành chức năng và huyện Gia Lâm vào cuộc kiểm tra và cần có biện pháp xử lý quyết liệt, dứt điểm những vi phạm của công ty này.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

Môi trường tv
TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 19

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018

Hành trình gala phát động Cuộc thi biến đổi khí hậu với Cuộc sống năm 2018