18 Tháng Tư, 2018 - 07:32

Gia Lâm (Tp. Hà Nội) Bài 2: Liên tiếp bị xử phạt, công ty TNHH Hải Nam vẫn ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường và sử dụng đất sai mục đích

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Thường xuyên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Mặc dù, đã bị UBND Thành phố, huyện Gia Lâm nhiều lần xử phạt với số tiền “ khủng” nhưng đến nay, công ty TNHH Hải Nam tại thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội vẫn không nghiêm túc chấp hành, hằng ngày xả khí thải, bụi trực tiếp ra môi trường không qua xử lý khiến người dân vô cùng bức xúc. Ngoài ra theo phản ánh, công ty này hơn 10 năm qua sử dụng đất sai mục đích mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

>>> Gia Lâm (Hà Nội): Công ty Hải Nam xả khí thải “tra tấn” khu dân cư

>>> Công ty dệt 10/10 hoạt động gây ô nhiễm: Phát hiện những vi phạm “khủng”

Nhiều lần bị xử phạt

Được biết, công ty TNHH Hải Nam được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 16/10/2002, và thay đổi lần thứ 4 ngày 10/4/2014 với ngành nghề sản xuất gỗ ván ép. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, đã 16 năm trôi qua người dân khu A tổ dân phố Bưu Điện, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội luôn phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường bởi mùi keo, bụi và khí thải do công ty TNHH Hải Nam thải ra.

Người dân bức xúc chỉ tay về phía công ty TNHH Hải Nam hoạt động “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm

Như đã thông tin, ngày 22/3/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng bài “ Gia Lâm( Hà Nội): Công ty TNHH Hải Nam xả khí thải “tra tấn” khu dân cư. Ngay sau khi bài báo đăng tải, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Quyết định số 2745/QĐ – UBND ngày 26/3/2018 về việc thành lập đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành Luật đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật tài nguyên nước đối với công ty TNHH Hải Nam theo phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Theo đó, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Gia Lâm đã phát hiện công ty đang sử dụng 01 giếng khoan, nhưng giấy phép khai thác nước ngầm đã hết hạn từ 2015, đoàn kiểm tra xác định công ty TNHH Hải Nam sử dụng 01 giếng khoan khai thác nước ngầm với mục đích sản xuất khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép là vi phạm khoản 3, Điều 7, Nghị định số 33/2017/ NĐ – CP ngày 03/4/2017 về vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên và Khoáng sản.

Quyết định xử phạt Công ty TNHH Nam Hải 15.000.000 đ vì khai thác nước dưới đất không phép

Với sai phạm trên, ngày 04/4/2018 UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Quyết định số 2955/QĐ – XPVPHC xử phạt hành chính đối với công ty TNHH Hải Nam với số tiền 15.000.000 (mười lăm triệu đồng) đồng thời yêu cầu công ty ngừng ngay việc khai thác nước dưới đất và hoàn thiện thủ tục cấp phép khai thác nước ngầm trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép trước ngày 30/7/2018.

Ngoài ra, cách đây chưa được 1 năm, ngày 07/7/2017 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4378/QĐ – XPHC xử phạt hành chính đối với với công ty TNHH Hải Nam tiền 120.000.000đ (Một trăm hai mươi triệu đồng) vì đã thực hiện hành vi vi phạm thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường và môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 lần trở lên trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 500m3/giờ, cụ thể: thông số Nitơ oxit Nox vượt quy chuẩn kỹ thuật 4,46 lần. Và thải bụi, khí thải có thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 đến dưới 02 lần, cụ thể: thông số Bụi tổng vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,6 lần.

 

Quyết định xử phạt Công ty TNHH Hải Nam 120.000.000 đ vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Trở lại với quyết định xử phạt đối với công ty TNHH Hải Nam do UBND huyện Gia Lâm ban hành, dư luận đang rất hoài nghi vì trong Quyết định xử phạt có nhiều điểm chưa rõ ràng và rất sơ sài không đúng với các nội dung trong quyết định xử phạt. Cụ thể, trong Quyết định xử phạt đối với công ty TNHH Hải Nam không nêu rõ tình tiết giảm nhẹ, không áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả… khiến dư luận địa phương đang bàn tán xôn sao, liệu Quyết định xử phạt này có điều gì “uẩn khúc”? .Vậy 3 năm qua có nhiều đoàn kiểm tra của thành phố đến kiểm tra công ty mà không phát hiện giấy phép khai thác nước công ty đã hết hạn? Bao nhiêu m3 nước ngầm được công ty khai thác “trộm” đến nay ai sẽ đứng ra giải quyết? Câu hỏi này xin gửi đến lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, các Sở ngành chức năng và huyện Gia Lâm trả lời dư luận.

Ông Nguyễn Văn Hợi – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm cho biết: Đã 3 năm nay Huyện chưa xuống kiểm tra công ty TNHH Hải Nam

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Văn Hợi – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm cho biết: “ công ty TNHH Hải Nam sản xuất gỗ ván ép nhiều năm trên địa bàn, từ 2010 đến 2015 UBND huyện thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố xuống kiểm tra và cũng phát hiện nhiều sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tuy nhiên từ, 2015 đến nay, huyện chưa xuống kiểm tra công ty này, được biết tháng 7/2017 công ty này đã bị UBND Thành phố xử phạt 120.000.000đ vì ô nhiễm môi trường”.

10 năm sử dụng đất sai mục đích

Theo hồ sơ, ngày 22/2/2008 UBND Thành phố Hà Nội ban hành quyết định 1438/QĐ – UBND về việc thu hồi 5.726m2 đất tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, cho công ty TNHH Hải Nam thuê để thực hiện “Dự án đầu tư xây dựng Trụ sở Văn phòng và kho chứa sản phẩm”.

Ngày 05/6/2008, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội đã kí hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Hải Nam tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội với 5.726m2 (năm nghìn, bẩy trăm hai mươi sáu mét vuông) thời hạn thuê 50 năm, thời gian thuê đất hàng năn. Trong đó 3.603m2 đất để xây dựng công trình và 2.123 m2 đất để làm đường theo quy hoạch của Thành phố và hành lang bảo vệ tuyến điện, hành lang cách sông Thiên Đức không được xây dựng công trình vào mục đích sử dụng: Để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trụ sở Văn phòng và kho chứa sản phẩm.

Hợp đồng thuê đất một đằng nhưng Công ty TNHH Hải Nam lại sử dụng một nẻo

Mặc dù trong hợp đồng thuê đất ghi rất rõ về mục đích sử dụng đất nhưng từ suốt từ 2008 đến nay, công ty TNHH Hải Nam đã ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai, công ty đã tự ý xây dựng nhà xưởng kiên cố lấn chiếm hết diện tích 2.123 m2 (đất để làm đường theo quy hoạch của Thành phố và hành lang bảo vệ tuyến điện, hành lang cách sông Thiên Đức không được xây dựng công trình) sử dụng vào mục đích xây dựng xưởng sản xuất gỗ ván ép công nghiệp mà không bị cơ quan chức năng Thành phố, huyện Gia Lâm và xã Yên Viên đình chỉ, xử phạt và ngăn chặn hành vi vi phạm trong sử dụng đất đai của công ty Hải Nam.

Thực tế hiện nay cho thấy, nhà máy sản xuất gỗ ván ép công ty TNHH Hải Nam được xây dựng kiên cố và hoạt động rất nhộn nhịp, tại đây các phần diện tích nằm trong diện tích đất để làm đường theo quy hoạch của Thành phố nhưng công ty đã lấn chiếm hành lang sử dụng vào việc xây dựng nhà xưởng để sản xuất gỗ ván ép, ngay sát mép sông Thiên Đức. Tại đây, các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy hết sức thô sơ, quan sát mãi phóng viên mới thấy được mấy bình bọt CO2 nhưng được công ty vứt chỏng chơ ngay góc xưởng sản xuất, liệu với cách bố trí các phương tiện, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy thô sơ như hiện nay của công ty TNHH Hải Nam, khi xảy ra cháy nổ các phương tiện chữa cháy có đi vào và tiếp cận hiện trường đám cháy hay không? câu hỏi này xin gửi đến Lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội trả lời dư luận.

Vậy UBND Thành phố Hà Nội hay UBND huyện Gia Lâm sẽ chịu trách nhiệm, khi để công ty TNHH Hải Nam hoạt động gây ô nhiễm môi trường và sử dụng đất sai mục đích hơn 10 năm qua mà không bị các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý?

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin những sai phạm nghiêm trọng về thực hiện Luật bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH Hải Nam và với những hành động “bất thường” của vị Chủ tịch UBND xã Yên Viên Nguyễn Văn Kỷ tới công chúng và bạn đọc.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Phong – Thùy Dương

Môi trường tv
Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Dịch Vọng Hậu: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Mưa giảm, nhiệt độ tăng khắp cả 3 miền

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc

Diễn biến của đợt không khí lạnh trên toàn khu vực miền Bắc