Giải pháp lâu dài để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Moitruong.net.vn

– Phát triển Công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống.

Trước những vấn nạn về ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, chủ đề môi trường sống xanh, an toàn cho sức khỏe người dân được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc phát triển công trình xanh sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống. Phát triển công trình xanh không chỉ thể hiện trách nhiệm của chủ đầu tư, mà còn tạo cơ hội về sự cạnh tranh cho các chủ đầu tư. Nhất là thời điểm hiện tại, là khách hàng ngày càng thông thái, sẽ biết chọn môi trường sống tốt cho họ.

Ảnh minh họa

Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công trình xanh, bởi mục tiêu của Chính phủ đề ra là vì nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là mục tiêu phấn đấu của mọi ngành, mọi cấp. Khi xây dựng được các dự án bảo đảm được tiêu chí công trình xanh thì chất lượng cuộc sống của người dân sẽ tăng lên.

Công trình xanh được phát triển nhằm mục tiêu sử dụng năng lượng và vật liệu hiệu quả, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường. Trong mỗi dự án, cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên… Theo các chuyên gia, phải đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí. Đồng thời, bản thân công trình xanh cũng hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường tới cuộc sống của con người.

Ngoài ra, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phát triển khoa học công nghệ về bảo vệ môi trường. Tiếp tục quan tâm xây dựng các dự án ưu tiên về bảo vệ môi trường nhằm kêu gọi hỗ trợ từ nguồn vốn ODA. Nghiên cứu, kiến nghị cơ chế cử cán bộ đại diện ngoại giao về môi trường tại các nước nhằm tăng cường cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế xanh theo hướng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, các vùng miền; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động đào tạo, truyền thông về môi trường.

Rõ ràng, việc phát triển các công trình xanh với những giải pháp thiết kế và xây dựng bền vững, giúp bảo vệ sức khỏe hiệu quả cho cư dân là vô cùng thiết yếu và quan trọng. Thế nhưng phân khúc này lại phát triển khá khiêm tốn so với yêu cầu thực tại. Trước thực trang trên, có thể thấy, bất động sản xanh sẽ là một trong những sự lựa chọn tiềm năng cho các chủ đầu tư Việt Nam và thị trường bất động sản thời gian tới. Bởi công dụng đa năng và tính thiết thực sẽ là lựa chọn hàng đầu cho người dân lẫn nhà đầu tư, đồng thời lựa chọn sống trong những căn hộ xanh cũng là hành động thiết thực nhất, nhằm góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Minh Anh (T/h)