Gió mùa Đông Bắc sắp tràn xuống miền Bắc

– Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh Đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm về sáng ngày 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng xuống miền Bắc, sau là các tỉnh Trung Bộ. 

>>> Dự báo thời tiết ngày 14/1: Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh mới

>>> Toàn miền Bắc tăng nhiệt trước khi chuyển rét sâu

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió yếu trên cao đồng xuất hiện. Miền Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Khu Tây Bắc Bắc Bộ và một số tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Thanh Hoá đến Khánh Hoà có mưa, mưa vừa. Riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm 16 và ngày 17/1 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông mạnh. Người dân các địa phương trên cần đề phòng mưa lớn gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá. Cảnh giác với lốc xoáy, gió giật mạnh và sét đánh trong cơn giông có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.

Ảnh minh họa

Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7. Giật trên cấp 8, biển động mạnh, nguy hiểm đối với tàu thuyền.

Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm khoảng 5-6 độ C. Từ ngày 16/1 trở đi, miền Bắc và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét sâu. Trong đó có ngày rét đậm, vùng núi rét hại, các vùng núi cao rét hại nặng đến rất nặng.

Được nhận định có cường độ khá mạnh, gió mùa Đông Bắc tràn về khiến phía tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm tới 12-14 độ C, vùng núi 7-9 độ C, Sa Pa (Lào Cai) xuống mức 4-6 độ C. Phía đông Bắc Bộ dao động từ 11-13 độ C, vùng cao 7-9 độ C. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng tụt xuống 0-2 độ C.

Đặc biệt, các đỉnh núi cao thuộc tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Lào Cai cần đề phòng mưa tuyết, băng giá xuất hiện gây hại.

Hải Dương