Gò Vấp (TP. HCM) – Bài 1: Người dân bức xúc vì công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay, cuộc sống bình yên của hơn 50 hộ dân tại hẻm 106, đường 51, tổ 42 khu phố 6 phường 14 (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) hoàn toàn bị xáo trộn bởi khói bụi, tiếng ồn của Nhà máy giấy thuộc công ty Phú Tân Thịnh. Quá bức xúc vì ô nhiễm, người dân đã nhiều lần kiến nghị tới Công ty và chính quyền địa phương mong muốn nhà máy sớm được di dời, nhưng đến nay không được giải quyết dứt điểm.

Xem VIDEO: Người dân bức xúc vì công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Trong đơn phản ánh gửi tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân tại hẻm 106, đường 51, tổ 42 khu phố 6, phường 14 (quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh) vô cùng bức xúc và lo lắng cho cuộc sống cũng như sức khỏe cho gia đình mình, vì hằng ngày họ phải sống trong bầu không khí ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn do Nhà máy giấy của công ty Phú Tân Thịnh tại 59/9C Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh gây ra. Khói, bụi than từ Nhà máy giấy thải ra phủ kín nhà cửa và phủ kín đồ đạc. Một ngày quét dọn, lau chùi liên tục cũng không hết bụi bẩn, đêm thì ồn ào không ngủ được. Hiện nay nhà máy hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm khói, bụi tiếng ồn “bủa vây” người dân từ sáng đến 4 – 5h sáng ngày hôm sau.

Ống khói từ nhà máy giấy của Công ty Phú Tân Thịnh xả khói cuồn cuộn ra môi trường, theo hướng gió thổi thẳng vào nhà dân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân

Điều đáng nói, nhà máy sản xuất giấy không có biển hiệu và thời gian hoạt động đến nay kéo dài 20 năm làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe người già trẻ em, do ảnh hưởng bởi ô nhiễm của nhà máy sản xuất, người dân nơi đây bị các bệnh như viêm phổi, phế quản, ho hen xuyễn…

Công ty TNHH Phú Tân Thịnh không có biển hiệu

Bà Ng. Th. Ph. Ch nhà 108/48 đường 51, phường 14 cho biết: ở đây có xí nghiệp sản xuất giấy gây ô nhiễm môi trường nhiều năm rồi, hằng ngày khói bụi bay vào nhà chúng tôi ngập tràn luôn, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt. Nhà cửa lau chùi sau 1 đêm sáng hôm sau mù mịt bụi, đi lại chân đen thui, bây giờ dọn cơm ra không dám ăn vì bụi than. Do thường xuyên hít phải khí thải và bụi than của Xí nghiệp giấy nên người già và con nít thường xuyên bị ho, gia đình tôi có mẹ già bị hen suyễn nên cứ khói bụi này bay vào là không thể nào thở được. Người dân đã nhiều lần phản ánh tới phường và quận nhưng không thấy xử lý gì. Nên giờ mong chính quyền Thành phố và địa phương sớm vào cuộc, yêu cầu xí nghiệp dừng ngay hoạt động và di dời đi chỗ khác càng sớm càng tốt.

Người dân bức xúc kể tội Nhà máy giấy của Công ty Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường cho PV Moitruong.net.vn

Khói, bụi từ Nhà máy giấy Phú Tân Thịnh thải ra phủ kín các vật dụng trong gia đình của người dân

Bụi than từ Công ty TNHH Phú Tân Thịnh bám đầy nền nhà người dân

Cũng ở hẻm 106 đường 51, khu phố 6 nhiều năm, bà Tr. Th. B không ngờ cuộc sống mình lại bị xáo trộn như vậy, bà cho biết: “Mỗi khi Nhà máy giấy hoạt động xả khói bụi mù mịt, gió mùa Đông Bắc người dân trong hẻm ảnh hưởng trực tiếp, còn đợt gió mùa Tây Nam phía sau là trường tiểu học Lê Quý Đôn, trường Huỳnh Văn Nghệ là hưởng hết. Nhà máy này hoạt động tại đây được 20 năm rồi, khi khói thải ra theo hướng gió thổi thẳng vào nhà dân, đề nghị nhà máy phải xây dựng hệ thống xử lý khói bụi mới được xả ra môi trường. Vì hiện nay ống khói nhà máy thấp hơn nhà dân, theo quy định ống khói phải cao hơn nhà dân khi đó khí thải, bụi xả ra nhà dân mới đỡ bị ảnh hưởng. Hiện nay là khu dân cư, trước đây khi người dân đến mua nhà đều e ngại vì nhà máy giấy này ô nhiễm và được biết một vài năm sẽ chuyển đi nhưng tôi ở đây 20 năm rồi mà đến nay vẫn chưa thấy chuyển đi. Bên nhà máy có nói 2020 sẽ di dời nhưng đến 2021 cũng không thấy đâu, mà càng ngày gây ô nhiễm ghê gớm hơn nữa.

Nhà xưởng xập xệ, xuống cấp, ống khói chỉ cao bằng lầu 1 của nhà dân, do vậy mỗi khi nhà máy hoạt động là khói, khí thải thổi vào nhà dân

“Trước gây ô nhiễm 10 lần nhưng đến nay gấp 100 lần, làng trên xóm dưới ai cũng sợ hết luôn, trong nhà toàn là khói không à, vô nhà bật đèn mà thấy khói mờ mờ, trắng trắng như vậy làm sao dân thở được. Việc doanh nghiệp làm giàu tạo công việc cho mọi người chúng tôi luôn ủng hộ, nhưng không thể làm giàu trên sức khỏe người dân được. Các doanh nghiệp sản xuất trong khu dân cư gây ồn và bà con có châm trước nhưng ở mức độ khói bụi vừa phải. hoạt động đến 21h phải đóng cửa nghỉ, đây 21h vẫn tiếp tục hoạt động miệt mài, có bữa làm đến sáng luôn”, bà Tr. Th. B chia sẻ thêm.

Khói, bụi từ Nhà máy giấy Phú Tân Thịnh xả ra bám vào nhà dân, mỗi khi lau nền nhà và đồ vật trong gia đình là bụi bám đen sì 

Cũng theo nhiều người dân sống gần nhà máy giấy cho biết: khói thải nhà máy giấy xả ra bụi li ti, màu đen sì, nền nhà và vật dụng trong nhà bị bụi bám kín, lấy tay lau là đen sì, chân đi xuống nền nhà cũng đen thui luôn. Quá bức xúc vì ô nhiễm, tại các cuộc giao ban, tiếp xúc cử tri người dân phản ánh rất nhiều nhưng phường có hứa đưa lên cấp trên xử lý giúp dân nhưng đến nay không cải thiện gì. Đợt trước nhà máy xả 1, 2 ngày là thôi nhưng đượt này xả liên tục từ sáng đến đêm. Mong muốn người dân phản ánh tới cơ quan báo chí, để chính quyền, ban, ngành của TP. Hồ  Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý và khẩn trương yêu cầu di dời gấp Nhà máy giấy ra khỏi khu dân cư. Để bà con có được môi trường sống trong lành và ổn định cuộc sống.

Nền nhà chỉ 1 ngày không quét dọn, lau chùi là đen sì như thế này

Từ sự phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại hẻm 106, đường 51, tổ 42 khu phố 6 phường 14. Tại đây, người dân dẫn phóng viên đi thực tế, theo ghi nhận khoảng cách từ nhà dân đến nhà máy chỉ cách 1 bức tường. Nhà máy không có biển hiệu, ống khói của Nhà máy giấy rất thấp, nhiều hạng mục nhà xưởng bị xuống cấp, mái tôn han rỉ không được che chắn nên mỗi khi hoạt động công ty xả khói, bụi ảnh hưởng tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân.

Nhà máy giấy Phú Tân Thịnh chỉ cách nhà dân 1 bức tường

Tiếp tục đi ra phía sau nhà máy, thay vì phải thu gom, lưu giữ chất thải theo quy định, công ty TNHH Phú Tân Thịnh lại đem đổ xỉ than trực tiếp ngoài môi trường, do không được che chắn nên gặp gió trướng hòa vào không khí thổi thẳng vào nhà dân.

Công ty TNHH Phú Tân Thịnh ngang nhiên đổ sỉ thải ra môi trường, có dấu hiệu vi phạm Luật bảo vệ môi trường

Trao đổi với PV, ông Võ Văn Tuấn – Giám đốc công ty TNHH Phú Tân Thịnh thừa nhận: “Nguyên nhân gây khói bụi vừa qua là do mưa giông kết hợp triều cường gây ngập lụt làm nổ trạm điện, gẫy ống khói, sau đó các cơ quan của thành phố, quận, phường cũng đã đến kiểm tra, yêu cầu trong 10 ngày công ty phải khắc phục. Ngoài ra, hằng năm các đoàn kiểm tra của Thành phố và quận đều đến thanh kiểm tra công ty về môi trường và nhiều lần đã bị xử phạt về môi trường. Năm 2018, 2019 nếu không vì dịch Covid chúng tôi đã di chuyển nhà máy về huyện Đức Hòa, tỉnh Long An rồi và tại đây chuyển sang chung cư. Tiếp tục khẳng định với PV, ông Tuấn cho biết đến giữa năm 2022 sẽ di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư”.

Trao đổi với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống, bà Nguyễn Thị Chung – Tổ phó tổ 42, khu phố 6, phường 14 cho biết: “Việc người dân phản ánh công ty TNHH Phú Tân Thịnh sản xuất giấy bao bì carton gây ô nhiễm khói, bụi, tiếng ồn là hoàn toàn chích xác. Công ty hoạt động 24/24 gây ồn ào, mỗi khi công ty hoạt động là xả khói bụi mùi hôi khét, dân phản ảnh lên phường rất nhiều rồi. Nhiều năm nay tôi và chị Tổ trưởng đi tiếp xúc cử tri đều đưa ý kiến công ty TNHH Phú Tân Thịnh gây ô nhiễm lên cấp trên với mong muốn nhà máy di dời đi nơi khác, nhưng không thấy được cải thiện gì”.

Bà Nguyễn Thị Chung – Tổ phó tổ 42, khu phố 6, phường 14 mong muốn chính quyền các cấp, các ban ngành của TP. Hồ  Chí Minh vào cuộc xử lý di dời nhà máy giấy ra khỏi khu dân cư, để người dân ổn định cuộc sống

“Vừa rồi, sau đợt nghỉ dịch công ty có hoạt động trở lại từ bữa 20 đến 25/10 công ty xả quá trời luôn. Bụi mịt mờ khói lửa trong khi đó bụi bay vào nhà không thể tưởng tượng được, bụi đen bám đầy cửa nhà, đồ đạc, đi lại chân đen thui. Một ngày tôi lau nhà 05 lần cũng không hết bụi, bệnh viêm mũi xảy ra thường xuyên. Hiện nay rất ô nhiễm, ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ sau, mấy bé bị nhiễm bụi sau này sẽ gây ung thư hết. Mong muốn của người dân phản ánh tới Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về tình trạng trên tới chính quyền ban ngành của TP. Hồ  Chí Minh vào cuộc xử lý giúp bà con có môi trường sống tốt nhất và thực hiện di dời gấp nhà máy trên ra khỏi khu dân cư, để người dân ổn định cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Chung cho biết thêm.

Có thể thấy, hoạt động sản xuất của Công TNHH Phú Tân Thịnh đã gây ảnh hưởng tác động không nhỏ đến môi trường và cuộc sống của nhiều hộ dân. Chính vì vậy, rất cần các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh sớm vào cuộc, xử lý nghiêm và có giải pháp cụ thể để đảm bảo sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Đại Cát – Đào Dũng