Hà Đông (Hà Nội) – Bài 2: Đề nghị di dời các xưởng dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn thông tin về việc các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La, phường Dương Nội xả thải gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn PCCC thì Công an TP Hà Nội và Quận ủy Hà Đông đã nhanh chóng chỉ đạo, giao các cơ quan chuyên môn kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu.

VIDEO: Hà Đông (Hà Nội): Các xưởng dệt nhuộm xả thải “bức tử” môi trường, mất an toàn PCCC

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải thông tin về việc các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La, phường Dương Nội tồn tại trên đất nông nghiệp, vô tư xả nước thải đủ loại màu sắc gây ô nhiễm sông Nhuệ và kênh La Khê. Khói thải đen sì, mùi khét lẹt từ các lò hơi khiến môi trường sống của người dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà xưởng tồn tại hàng chục năm nay đã xuống cấp, xập xệ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Công ty CP Huy Phát hoạt động dệt nhuộm xả nước thải “bức tử” dòng sông

Đáng nói, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông đã ban hành nhiều Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động các xưởng không đủ điều kiện sản xuất nhưng đến nay vấn đề môi trường ở khu vực trên vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an Quận Hà Đông để làm rõ trách nhiệm kiểm tra, xử lý những vi phạm về môi trường và PCCC của các cơ sở trên.

Các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La cũ kỹ, xập xệ tồn tại trên đất nông nghiệp hàng chục năm nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

Theo báo cáo của Công an quận Hà Đông, năm 2017, Công an quận đã phối hợp Phòng TNMT tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các xưởng dệt nhuộm trên, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và đề xuất UBND TP Hà Nội ra Quyết định xử phạt VPHC với 05 cơ sở dệt nhuộm ven bờ kênh La Khê với tổng số tiền: 1.025.180.000 đồng. Sau khi bị xử phạt, các cơ sở trên vẫn tiếp tục vi phạm, chưa có biện pháp khắc phục. Năm 2019, Công an quận có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND quận Hà Đông chỉ đạo các ban ngành chức năng tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau đó, UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định xử phạt VPHC đối với 05 cơ sở trên với tổng số tiền là 190.000.000 đồng.

Công an Quận Hà Đông cảm ơn những thông tin của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, đồng thời có văn bản tham mưu Thường trực Quận ủy chỉ đạo xử lý

Làm việc với phóng viên, Trung tá Hoàng Văn Nam – Đội trưởng Đội cảnh sát Kinh tế và Chức vụ Công an quận Hà Đông cho biết: “Sau khi có thông tin bài báo, Công an Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Công an quận kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền. Ngày 28/5, Công an quận đã có báo cáo số 482/BC-CAHĐ(CSKT) gửi Thường trực Quận ủy Hà Đông để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý thông tin báo chí phản ánh. Ngày 03/6, Quận ủy đã có công văn số 496-CV/QU giao UBND quận Hà Đông chỉ đạo UBND phường Dương Nội và các cơ quan chức năng của quận kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, vi phạm sử dụng đất sai mục đích; nghiên cứu, đề xuất phương án di dời đối với 05 cơ sở kinh doanh ngành nghề dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực vi phạm, báo cáo kết quả với Thường trực Quận ủy trước ngày 15/7/2021”.

Lãnh đạo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quận Hà Đông cho biết đã gửi hồ sơ kiến nghị Công an TP Hà Nội xử phạt Công ty Huy Phát và Công ty Nguyễn Bá Chính vì vi phạm Luật Phòng cháy và Chữa cháy

Liên quan đến vấn đề an toàn PCCC tại các xưởng dệt nhuộm trên, Trung tá Lê Thị Ngọc Hà – Phó Đội trưởng Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Hà Đông cho biết: “Năm 2020, các xưởng dệt nhuộm trên có văn bản gửi Công an quận thông báo tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Đội cảnh sát PCCC không đưa các xưởng trên vào danh sách kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, khi có thông tin của báo chí, Đội cảnh sát PCCC đã tiến hành kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP Huy Phát và Công ty TNHH Nguyễn Bá Chính với lỗi vi phạm là chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy, đại diện các cơ sở đã công nhận lỗi vi phạm. Công an quận đã trình Công an TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tạm đình chỉ các cơ sở trên cho đến khi thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC”.

Ống khói lò hơi của các xưởng dệt nhuộm thường xuyên xả khói thải khét lẹt

Rõ ràng hoạt động của các xưởng dệt nhuộm trên đường Ỷ La đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân nơi đây. Kiến nghị của người dân về việc xử lý triệt để vấn đề xả thải hoặc di dời các xưởng trên ra khỏi khu dân cư cũng là điều dễ hiểu. Nhưng không hiểu vì lý do gì, nhiều năm nay UBND quận Hà Đông và UBND phường Dương Nội vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Mặc dù phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với các cơ quan trên từ tháng 5/2021 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ phải hồi nào của các cơ quan này?

Phóng viên nhiều lần đến liên hệ làm việc với UBND quận Hà Đông nhưng bất thành, bảo vệ tại đây không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người dân (Ảnh cắt từ clip)

Dư luận và người dân địa phương đang đặt nhiều nghi vấn và dấu hỏi lớn về trách nhiệm của chính quyền quận Hà Đông và phường Dương Nội. Có hay không việc chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho các xưởng dệt nhuộm hoạt động gây ô nhiễm môi trường? Những hậu quả về sức khỏe con người, những dòng sông “chết”, nguy cơ tai nạn lao động, cháy nổ thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?.

Đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các Sở, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do các xưởng dệt nhuộm trên địa bàn phường Dương Nội gây ra. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền phường Dương Nội và quận Hà Đông trong công tác quản lý và có biểu hiện “trốn tránh”, thiếu trách nhiệm trong việc làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Trần Đức