Hạ Long (Quảng Ninh): Bài 2: Cần làm rõ khu Nhà mẫu Dự án The Dragon Castle, lều lán “mọc” trên đất quy hoạch xả thải gây ô nhiễm môi trường

Thu Thủy – Hà Anh|23/12/2021 08:00

Moitruong.net.vn – Nhiều tháng nay, tại khu đất dự án cạnh nhà văn hóa tổ 4, khu 10 phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long bỗng nhiên “mọc” lên khu Nhà mẫu làm nơi làm việc của cán bộ, nhân viên của dự án The Dragon Castle. Cùng với đó, hàng loạt dãy lều lán lụp xụp được dựng lên để cho hàng trăm công nhân ngày đêm ăn ở, sinh hoạt, phóng uế, xả thải ra ngoài môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường.

VIDEO: Quảng Ninh: Người dân kêu cứu vì bị Dự án The Dragon Castle “tra tấn”, công nhân ăn ở xả thải trái phép

Công nhân ăn ở xả thải vô tội vạ, gây ô nhiễm môi trường

Không những thi công xây dựng gây ô nhiễm môi trường về tiếng ôn và bụi bặm, mà theo phản ánh của người dân tổ 4, tổ 5 khu 10 phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long về việc chủ đầu tư dự án TheDragon Castle còn sử dụng tạm ô đất ngay cạnh nhà văn hóa tổ dân phố số 4 để để dựng lều lán cho hàng trăm công nhân ăn ở sinh hoạt phóng uế, xả thải ra môi trường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Cùng với đó, Khu nhà mẫu của dự án cũng xây dựng kiên cố là nơi làm việc của các cán bộ nhân viên công ty tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ. Thực trạng trên đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của khu dân cư nơi đây, mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần đến chính quyền phường Bãi Cháy nhưng sự việc không được giải quyết triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

Khu nhà mẫu của dự án được xây dựng kiên cố là nơi làm việc của các cán bộ nhân viên công ty tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại dự án TheDragon Castle để ghi nhận thực tế và nhận thấy những gì người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Ghi nhận của PV tại ô đất cạnh nhà Văn hóa tổ dân phố số 4 là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân. Nước thải trong quá trình nấu ăn sinh hoạt, phóng uế bừa bãi xả thẳng ra môi trường không qua biện pháp xử lý nào đã tạo thành những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Hơn nữa, các bình gas, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh nối từ dãy nhà này qua dãy nhà khác khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Điều này khiến người dân sống xung quanh luôn nơm nớp lo sợ về cháy nổ xảy ra sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Có thể nói mọi quy định về vệ sinh môi trường, xả thải, phòng cháy chữa cháy dường như bị chủ đầu tư, nhà thầu bỏ qua.

Ô đất cạnh nhà Văn hóa tổ dân phố số 4 là những dãy nhà lợp tôn lụp xụp, nhếch nhác được dựng lên để làm nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân

Theo người dân nơi đây cho biết, khu đất mà đơn vị nhà thầu xây dựng làm lều lán cho hàng trăm công nhân ăn ở là đất dự án của công ty Vinalines, sau này sẽ được quy hoạch làm khuôn viên vườn hoa, cây xanh. Không hiểu vì lý do gì mà diện tích đất quy hoạch này lại được dựng lên làm Khu nhà mẫu kiên cố để làm việc của các cán bộ, nhân viên và hàng loạt lều lán mọc lên có dấu hiệu không thực hiện đúng với quy hoạch được phê duyệt cũng như những quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Các bình gas, hệ thống dây điện chằng chịt xung quanh nối từ dãy nhà này qua dãy nhà khác khiến nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao

Bác Lê Anh Được – Tổ trưởng tổ 4, khu 10 phường Bãi Cháy cho biết: “Đây là khu đất mà dự án thuê để làm những dãy nhà ở tạm cho công nhân. Nước thải trong quá trình vệ sinh của công nhân cứ thế thải thẳng ra đường, chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên phường, phường cũng đến nhắc nhưng họ không làm”.

“Chúng tôi đang đề nghị nước thải, rác thải trong quá trình vệ sinh của công nhân phải được thu gom, không được thải trực tiếp ra ngoài môi trường”, bác Được cho biết thêm.

Bác Lê Anh Được – Tổ trưởng tổ 4, khu 10 phường Bãi Cháy bức xúc chia sẻ với phóng viên về việc nước thải trong quá trình vệ sinh của công nhân cứ thế thải thẳng ra đường

Theo quy định, toàn bộ nước thải sinh hoạt phát sinh trong quá trình thi công xây dựng và vận hành của dự án phải được thu gom và xử lý, đảm bảo đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN 14: 2008/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường, nước thải thi công phải được thu gom, xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn QCTĐHN 02:2014/BTNMT (cột B) trước khi thải ra môi trường.

Lập hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo Nghị định số 201/2013/NĐ – CP ngày 27/11/2013 và thông tư số 27/2014/TT – BTNMT. Mặc dù, quy định đã rõ là vậy nhưng trên thực tế, từ khi những dãy lều lán tạm cho công nhân ăn ở cùng với khu nhà mẫu được dựng lên đến nay chủ đầu tư và nhà thầu thi công không hề thực hiện. Nước thải của hàng trăm công nhân ăn ở sinh hoạt đang xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có bất cứ hệ thống tho gom xử lý nước thải nào.

Nhiều dấu hiệu sai phạm của dự án không được cơ quan chức năng phát hiện? 

Trước những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của Chủ đầu tư khi ngang nhiên biến hàng trăm m2 đất quy hoạch làm khuôn viên vườn hoa, cây xanh làm khu nhà mẫu giới thiệu sản phẩm và nơi làm việc của cán bộ nhân viên dự án. Cùng với đó là hàng trăm công nhân đang ăn ở sinh hoạt, phóng uế xả thải ra ngoài môi trường khi chưa được cấp phép suốt một thời gian dài gây ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh, gây bức xúc trong dư luận. Mang những bức xúc của người dân tổ dân phố số 4, số 5 Khu 10 phản ánh tới lãnh đạo UBND phường Bãi Cháy để mong có những câu trả lời thỏa đáng. Thay vì khẩn trương tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý những sai phạm (nếu có) để làm việc với cơ quan báo chí thì hơn 05 tháng qua UBND phường Bãi Cháy lại chọn cách “im lặng là vàng”, với phương châm 3 không: Không sắp xếp lịch làm việc, không nghe điện thoại, không trả lời tin nhắn phóng viên, mặc nhiên cho những dấu hiệu sai phạm của Dự án được diễn ra hàng ngày.

Việc ăn ở sinh hoạt của hàng trăm công nhân tại đây đều vô tư xả nước thải trực tiếp ra ngoài môi trường mà không hề có bất cứ hệ thống thu gom, xử lý nào

Điều mà người dân nơi đây đang đặc biệt quan tâm đó là việc chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng hàng loạt dãy lều lán cho công nhân ăn ở và Khu nhà mẫu dự án The Dragon Castle để làm nơi làm việc và bán hàng nằm “chềnh ềnh” trong suốt nhiều tháng qua đã được các cơ quan chức năng Tp. Hạ Long đồng ý thẩm duyệt phương án thiết kế về xây dựng, PCCC hay chưa?. Việc xây dựng những hạng mục trên có nằm trong quy hoạch và Báo cáo đánh giá tác động môi trường của toàn dự án hay không? Khu nhà mẫu và hàng loạt lều lán này xây dựng lên liệu có đảm bảo về yếu tố môi trường và xả thải?. Bởi thực tế tại khu nhà mẫu này hàng ngày có đội ngũ nhân viên kinh doanh, bán hàng rất đông cùng với đó là các cán bộ, nhân viên của công ty cũng đang làm việc trực tiếp tại đây. Ước tính, có đến vài chục đến gần 100 người từ nhân viên cũng như là khách hàng tham quan nhà mẫu, vậy nước thải trong quá trình vệ sinh của cán bộ nhân viên tại khu Nhà mẫu dự án TheDragon Castle thì sẽ được xử lý như thế nào? Trong khi đó những nguyên liệu để xây dựng trang trí tại Khu nhà mẫu và các lều lán cho công nhân sinh hoạt hàng ngày đều là những nguyên liệu dễ cháy, dễ bắt lửa, dây điện chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ lớn về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu không may xảy ra cháy nổ chết người thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Dư luận đang đặt câu hỏi, trong suốt thời gian dự án thi công từ năm 2020 đến nay thì các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đi kiểm tra thì kiểm tra những gì? Những vấn đề này, xin gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh và Tp. Hạ Long để có câu trả lời thỏa đáng tới người dân và dư luận.

Nước thải đen ngòm không đợc thu gom và xử lý mà chảy thẳng ra ngoài môi trường

Nước thải trong quá trình vệ sinh của công nhân cứ thế thải thẳng ra đường

Trước tình trạng Dự án TheDragon Castle thi công xây dựng gây ô nhiễm, xả thải ra ngoài môi trường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, cùng với việc Khu nhà mẫu và hàng trăm công nhân đang ăn ở sinh hoạt tại lô đất ngay cạnh dự án hàng ngày phóng uế và xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và nguy cơ mất an toàn về cháy nổ, dịch bệnh. Dư luận đang đặc biệt quan tâm, tin tưởng sự vào cuộc của UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ có những biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh đúng người, đúng tội trước những dấu hiệu sai phạm của dự án.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Hà Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạ Long (Quảng Ninh): Bài 2: Cần làm rõ khu Nhà mẫu Dự án The Dragon Castle, lều lán “mọc” trên đất quy hoạch xả thải gây ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO